Sức khỏe là gì và các yếu tố liên quan đến chúng ta nên biết và hiểu

Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.

Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.

Năm 1948, cụm từ sức khỏe được Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa như sau: “Sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau.”

Theo bạn, khái niệm về cụm từ ” Sức khỏe là gì” nó bao gồm điều gì?

– Có một số định nghĩa đã được đưa ra, định nghĩa gần nhất về sức khỏe thể chất chính là mối quan hệ giữa sức khỏe và sự thỏa mãn nhu cầu cá nhân của mình. Theo các hệ thống phân loại quốc tế về Gia đình của tổ chức Y tế Thế giới WHO gồm:

 • Hệ thống phân loại quốc tế về Chức năng, .
 • Khuyết tật và Sức khỏe (ICF),
 • Phân loại quốc tế về Bệnh tật thường được sử dụng để đo đạc các thành phần sức khỏe.

Vì vậy, có sức khỏe tốt là một trong những quyền cơ bản của con người dù thuộc chủng tộc, tôn giáo, chính kiến chính trị hay điều kiện kinh tế, xã hội nào.

 • Sức khỏe thể chất: Được thể hiện một cách tổng quát đây là sự sảng khoái và thoải mái về thể chất chính vì điều đó càng dễ khiến bạn khỏe mạnh. Sự thoải mái về thể chất là sức lực của cơ thể, sự nhanh nhẹn, dẻo dai, khả năng có thể chống lại các yếu tố gây bệnh, kèm theo đó là khả năng chịu đựng được các yếu tố, điều kiện khắc nghiệt của môi trường đem lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Còn sức khỏe tinh thần: Nói về các cảm xúc tích cực và trạng thái tâm lý của người. Nói về định nghĩa của sức khỏe tinh thần thì gần như không có một khái niệm chính thức nào, vì mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi tín ngưỡng sẽ có những nhận thức thức khác biệt về việc có một trạng thái tinh thần tốt.

Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.

 

Những yếu tố phân biệt sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của 1 người:

Để giúp bạn dễ dàng nhìn rõ hơn chúng ta sẽ cùng nhau xem bảng để so sánh và phân tích một số yếu tố đã ảnh hưởng như thế nào đến với cuộc sống của 1 người.

Yếu tố Sức khỏe thể chất Sức khỏe tinh thần
Tập thể dục Giữ dáng người cân đối để ngăn ngừa các bệnh lý Chơi môn thể thao yêu thích sẽ tạo nên sự hứng thú và chăm chỉ luyện tập.Sự sảng khoái khi tập luyện
Chế độ dinh dưỡng Chế độ hợp lý giúp cho cơ thể khỏe mạnh Ăn những món ăn ngon hoặc tự tay mình nấu sẽ khiến cho tinh thần được thoải mái
Tình trạng công việc Công việc quá nhiều khiến bạn ăn uống không giờ và ngủ đủ giấc sẽ khiến cho thể bạn khó chịu và dễ bị bệnh
 • Làm việc với cường độ cao và liên tục rất dễ dẫn đến việc stress hoặc trầm cảm.
 • Làm việc bạn không yêu thích sẽ sinh  ra cảm giác chán trường và luôn tìm cách trốn tránh.
Môi trường Môi trường sống lành mạnh và sạch sẽ, giúp cho cơ thể có những thói quen tốt Cảm thấy yêu đời, có hòa nhập với cộng đồng luôn có cái nhìn lạc quan

Các loại sức khỏe là gì?

Các loại sức khỏe bao gồm 3 loại và được chia như sau: Thể chất, tinh thần và xã hội. Và được chúng tôi sơ lược dưới đây, mời các bạn tham khảo qua:

Sức khỏe Thể chất:

– Thế nào là sức khỏe tốt về thể chất? Nó thể hiện một cách tổng quát là sự sảng khoái và thoải mái về thể chất. Càng sảng khoái, thoải mái càng chứng tỏ bạn là người khỏe mạnh. Cơ sở của sự sảng khoái, thoải mái về thể chất là sức lực, sự nhanh nhẹn, sự dẻo dai, khả năng chống được các yếu tố gây bệnh, khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

– Để rèn luyện sức khỏe tốt, tập luyện thể dục thể thao là việc mỗi cá nhân cần làm nhằm duy trì thể chất và sức khỏe toàn diện. Tập luyện thường xuyên còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa các “bệnh người giàu” như ung thư, bệnh tim, bệnh mạch vành, tiểu đường loại 2, béo phì và đau lưng.

Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.
Sức khỏe thể chất

Các hoạt động thể chất:

Hiệu suất tim mạch:

– Độ bền của tim mạch cho biết cơ thể chúng ta có thể cung cấp nhiên liệu tốt như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất thông qua hệ tuần hoàn và hô hấp của cơ thể.

– Các hoạt động giúp cải thiện sức bền của tim mạch là những hoạt động gây ra nhịp tim cao trong một thời gian dài. Những người thường xuyên tham gia các hoạt động này có nhiều khả năng có thể lực tốt về sức bền tim mạch. Điều quan trọng là bắt đầu các hoạt động này từ từ và tăng dần cường độ.

 • Các hoạt động thích hợp này bao gồm: bơi lội, đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe
 • Lợi ích sức khỏe của thể dục tim mạch: Tập thể dục về tim mạch đã được phát hiện để giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh bao gồm: Bệnh tim, ung thư phổi, bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ.
Sức mạnh cơ bắp:

– Sức mạnh cơ bắp: “khả năng cơ bắp tạo lực trong một hoạt động.” Nếu cơ bắp được làm việc đều đặn và thường xuyên, nó sẽ tăng sức mạnh. Có nhiều cách khác nhau để vận động cơ bắp của bạn, nhưng bất cứ cách nào hoạt động cơ bắp cho đến khi nó mệt mỏi sẽ làm tăng sức mạnh cơ bắp theo thời gian.

– Cấu trúc cơ thay đổi như thế nào khi tập luyện? Cơ bắp bao gồm các tế bào cơ dài ra. Mỗi tế bào cơ chứa các protein: Actin và myosin, giúp cơ bắp có sức mạnh. Hai sợi này trượt trên nhau, tạo ra hành trình công suất.

 • Để xây dựng cơ bắp, bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau: cơ bắp được vận động thường xuyên, cá nhân đã hấp thụ đủ protein.
 • Cơ chế chính xác của việc xây dựng cơ bắp vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng các nguyên tắc chung thì ai cũng biết. Tập luyện làm cho các tế bào cơ mở rộng và tăng sản xuất actin và myosin.

Sức khỏe Tinh thần:

– Sức khỏe tinh thần thì nói tới cảm xúc và tâm lý của con người. Nó có tính quan trọng như sức khỏe thể chất. Thật khó để chuẩn đoán được một người đang có sức khỏe tinh thần tốt, vì nó dựa vào nhận thức và trải nghiệm của cá nhân.

 • Sức khỏe tinh thần không chỉ là sự vắng mặt những âu lo, phiền muộn mà nó còn dựa vào khả năng tận hưởng cuộc sống, khả năng đương đầu với khó khăn thử thách. Hơn nữa, một người có sức khỏe tinh thần tốt là người rất giỏi trong việc cân bằng các yếu tố: tình cảm cá nhân, gia đình và tài chính.
 • Để chăm sóc sức khỏe tinh thần, điều đơn giản và dễ dàng nhất các bạn có thể làm đó chính là Thiền. Bạn có thể thiền 30 phút mỗi ngày. Sau khoảng thời gian ngắn sẽ đem lại những thay đổi đáng kể cho sức khỏe tinh thần của bạn.
Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.
Sức khỏe tinh thần

Sức khỏe Xã hội:

– Sức khỏe xã hội thể hiện ở sự thoải mái trong các mối quan hệ chằng chịt, phức tạp giữa các thành viên: Gia đình, nhà trường, bạn bè, xóm làng, nơi công cộng, cơ quan…

 • Nó thể hiện ở sự được tán thành và chấp nhận của xã hội. Càng hòa nhập với mọi người, được mọi người đồng cảm, yêu mến càng có sức khỏe xã hội tốt và ngược lại.
 • Cơ sở của sức khỏe xã hội là sự thăng bằng giữa hoạt động và quyền lợi cá nhân với hoạt động và quyền lợi của xã hội, của những người khác; là sự hoà nhập giữa Cá nhân, Gia đình và Xã hội.

Sức khỏe là gì và sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa tinh thần và thể chất nó đáng sợ ra sao?

Sức khỏe tinh thần đã ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như thế nào?

– Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều người đang gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần của họ. Như chúng ta điều biết những biểu hiện tâm lý không “khỏe” là : suy nghĩ bi quan, tự cô lập bản thân, trầm cảm, chán nản, cảm thấy muốn buông xuôi,…

– Nếu như bạn có bất kỳ các trạng thái tâm lý nào như trên, thì không có nghĩa bạn mắc bệnh về tâm thần. Các dấu hiệu này cho thấy rằng tinh thần bạn gặp vấn đề, nhưng nếu tình trạng ngày càng tồi tệ hơn thì khả năng bạn đã mắc bệnh tâm thần và bạn cần phải đi khám bác sĩ để nhận sự trợ giúp. Các bệnh tâm thần thường gặp là:

 • Sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • Tâm thần phân liệt
 • PTSD
 • ADHD
 • Rối loạn ăn uống
 • Suy thoái lưỡng cực
 • Nghiện

Chúng còn tác động đến các thứ khác như thế nào?

– Bạn đã chịu sự ảnh hưởng của sức khỏe tinh thần không chỉ dừng lại ở việc ảnh hưởng tâm trí của bạn mà còn ảnh hưởng đến thể chất của bạn nữa. Sức khỏe tinh thần kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những quyết định lành mạnh của cơ thể mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và các biến chứng sức khỏe khác như béo phì, suy giảm hệ miễn dịch cho cơ thể,…

– Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm cơ thể có những thay đổi về cách thức hoạt động của họ, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của họ. Những thay đổi đó bao gồm:

 • Tăng viêm
 • Mệt mỏi mãn tính
 • Thay đổi trong việc kiểm soát nhịp tim và lưu thông máu
 • Bất thường về kích thích tố căng thẳng
 • Mất ngủ

Sự ảnh hưởng của sức khỏe thể chất đến sức khỏe tinh thần:

– Các yếu tố giúp bạn có được một cơ thể tốt là:

 • Thói quen sinh hoạt: chăm vận động, ngủ đủ giấc, uống nước
 • Chế độ ăn uống: ăn các loại thực phẩm cân bằng để nuôi dưỡng cơ thể của bạn
 • Vệ sinh: giữ cho bản thân và môi trường của bạn luôn sạch sẽ và giữ gìn sức khỏe
 • Tập thể dục: tăng cường sức khỏe cơ thể.

– Sống một lối sống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và tình trạng mãn tính, như tiểu đường loại 2, lo âu, trầm cảm, bệnh tim, ung thư và sa sút trí tuệ.

– Tập thể dục tự nó là một liều thuốc mạnh mẽ cho nhiều thách thức sức khỏe tâm thần phổ biến. Đó là bởi vì tập thể dục thúc đẩy tất cả các loại thay đổi trong não, bao gồm tăng trưởng thần kinh, giảm viêm và các mô hình hoạt động thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc. Nó cũng giải phóng endorphin dopamine và serotonin vào cơ thể của bạn – giúp bạn cảm thấy thoải mái và ít căng thẳng hơn.

Sức khỏe là gì và sự quan trọng của nó:

– Sẽ không có cái nào quan trọng hơn cái nào, bạn đều cần phải quan tâm đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mình là như nhau. Thiếu 1 trong 2 đều không thể.

– Hy vọng bài viết này của Southteam đã giúp các bạn phân biệt 2 loại sức khỏe này, bạn cũng hiểu tầm quan trọng của nó đối với cơ thể mình.

15 thói quen xây dựng sức khỏe tinh thần lành mạnh:

1. Nuôi dưỡng khả năng tự nhận thức:

– Ta nên xây dựng một đời sống tinh thần lành mạnh là khả năng tự nhận thức về bản thân. Khi bạn luyện tập khả năng này, bạn có thể sẽ nhìn thấy những thói quen và những niềm tin mình nên làm theo và những thứ không nên theo. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tự suy nghĩ và tự phân tích các vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau một cách thường xuyên.

2. Đảm bảo chế độ ăn khoa học: Ăn ít đi một chút, uống sữa đậu nành hàng ngày

Nếu bạn muốn không bị bệnh, trước hết phải đảm bảo việc ăn uống tốt. Đó là điều quan trọng hàng đầu

– Hãy ăn bớt đi 1 miếng, hãy vận động thêm 10 phút. Đó là phương châm giúp bạn luôn khỏe mạnh nếu kiên trì áp dụng hàng ngày

– Thực phẩm nên ăn tối đa 70-80% khả năng, lượng dầy mỡ và chất béo nên giảm 20%.

– Rau quả ăn đầy đủ, bổ sung các loại sữa đậu hàng ngày.

– Ăn đúng giờ, đủ ba bữa ăn. Hãy cố gắng ăn đủ ngày 3 bữa, ăn no khoảng 80%, ăn dáng trước 8h, ăn trưa trưa trong giai đoạn từ 11-13h, ăn tối trong thời gian từ 18-20h, không nên ăn sai lệch giờ giấc.

Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.
Đảm bảo chế độ ăn khoa học

3. Tha thứ và hàn gắn lại những tổn thương, nếu có thể:

– Những người có tâm trí mạnh khỏe sẽ biết tha thứ. Có thể họ sẽ đau buồn sau khi bị tổn thương nhưng họ cũng sẽ cố gắng vực dậy đi qua những thương tổn đó. Nếu có thể, họ sẽ hàn gắn nhưng họ cũng biết khi nào là tốt nhất để kết thúc một mối quan hệ xấu. Không để chúng làm ảnh hưởng quá nhiều đến suy nghĩ.

4. Cai thuốc, uống rượu giới hạn hoặc cai rượu: Nên bỏ hẳn việc hút thuốc lá và uống rượu có mức độ:

– Khoa học đã chỉ ra rằng cai thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, ung thư và các bệnh khác.

 • Lời khuyên về cách bỏ hút thuốc bao gồm: vứt bỏ các gói thuốc lá, gạt tàn thuốc, diêm, bật lửa, khi thèm thuốc, cố gắng hít thở sâu, hoặc nhai kẹo cao su không đường, cố gắng không ăn đồ ăn vặt để thay thế sự thèm thuốc lá để không gây ra lượng đường trong máu cao , béo phì.

– Nên đi dạo sau bữa tối hoặc ăn trái cây sau bữa ăn thay thế cho thói quen hút thuốc lá; sắp xếp một số hoạt động thể chất cho bản thân như bơi lội, chạy bộ, câu cá, … để cai thuốc.

– Không nên uống quá 2 ly rượu trắng.

5. Tuân thủ duy trì 30 phút tập thể dục cường độ thấp mỗi ngày

– Nhân viên văn phòng nói chung, một ngày nên đi bộ khoảng 3.000 bước, ngoài ra, cũng phải tập thể dục mỗi ngày và sau đó 30 phút đến 1 giờ để đạt được mục tiêu của hoạt động thể chất. 5-7 ngày một tuần, tổng cộng hoạt động cường độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ 4.000 bước mỗi ngày.

6, “Tập luyện” linh hoạt:

– Đây là khả năng thích nghi với mọi môi trường và hoàn cảnh. Người có tâm trí khỏe mạnh có một khả năng thích nghi rất tốt. Họ đánh giá những tình huống mới, cách họ cảm nhận về nó, và những phản ứng khác về tình huống.

– Họ có thể quyết định cách tốt nhất để đáp ứng là gì. Họ có thể xử lý triệt để các tình huống hay các vấn đề không may xảy ra trong cuộc sống của họ. Đôi lúc, học coi đó là những hương vị mới làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn.

7. Đặt những giá trị cao về phát triển bản thân:

– Người có cảm xúc lành mạnh hiểu những giá trị về phát triển cá nhân. Họ lớn lên, trưởng thành và học từ những người thông thái mà họ ngưỡng mộ. Họ cũng dành nhiều thời gian để đọc hoặc lắng nghe thông tin về sự phát triển cá nhân của những người khác và chọn lọc áp dụng những tinh túy cho bản thân.

8. Lạc quan:

– Là một thái độ tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mong muốn. Bạn sẽ hiếm khi thấy người có cảm xúc lành mạnh than phiền về cuộc đời họ. Thay vào đó, bạn sẽ nhìn thấy một người có thể chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và luôn tìm ra cách giải quyết với những cách tích cực nhất. Họ là những người giải quyết vấn đề. Họ tạo ra cơ hội để trưởng thành và luôn sẵn lòng làm như vậy.

9. Trau dồi lòng biết ơn:

“Hãy để lòng biết ơn là chiếc gối mà bạn quỳ gối để nói lời cầu nguyện hàng đêm. Và hãy để niềm tin là cầu nối bạn xây dựng để chiến thắng cái ác và chào đón cái thiện ”. ~ Maya Angelou

– Rèn luyện thói quen biết ơn là một trong những cách lành mạnh để có được những điều bạn muốn trong cuộc đời. Nếu bạn muốn được yêu thương, hãy luôn bày tỏ lòng biết ơn với những gì bạn đã nhận được. Nếu bạn muốn tiền bạc, hãy cũng làm như vậy. Những người mạnh khỏe hiểu và tôn kính “luật nhân quả” bằng cách rèn luyện tính biết ơn.

10. Cho phép bản thân tức giận:

– Những người khỏe mạnh thừa nhận, chấp nhận, và thể hiện một cách chính xác những gì họ cảm thấy. Họ không giữ nó trong lòng hoặc để vết thương mưng mủ lâu dài.

 • Nếu họ đang điên, họ để cho mình cảm thấy điên.
 • Nếu họ bị tổn thương, ghen tuông, chán nản, thất vọng…Thì họ cũng thể hiện như vậy.

Sự khác biệt giữa con người tình cảm lành mạnh và người tiêu cực là họ nhận ra rằng họ cảm thấy một cảm xúc đặc biệt và cho phép mình dành thời gian để xử lý những cảm xúc đó. Một khi để điều đó xảy ra, họ sẽ cảm thấy tốt hơn.

11. Kiểm soát trọng lượng: Tự đo các số đo cơ thể, chu vi vòng eo không vượt quá 90cm

– Giáo sư Đào Chu Hoa, chuyên gia tim mạch, Bệnh viện nhân dân Thiên Tân (TQ) cho biết, kiểm soát cân nặng là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, bệnh tim mạch vàn,h là một phần quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe.

– Chất béo bụng càng tích tụ, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và mạch máu não càng cao, mỡ bám vào nội tạng càng tăng nguy cơ sinh ra các bệnh tại nội tạng.

 • Người lớn nam có vòng eo > 90cm, hoặc eo-hông tỷ lệ > 0,90; người lớn nữ vòng eo > 85cm, hoặc eo-hông tỷ lệ > 0,85.
 • Một khi nhu cầu giảm cân, phải dần dần, thường trừ 0,5 đến 1.0kg mỗi tuần, sáu tháng đến một năm giảm 5-10% trọng lượng ban đầu là thích hợp.
Sức khỏe là gì? Là trạng thái hoạt động thoải mái một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh hay đang bị thương tật. Tuy vậy, định nghĩa này vẫn còn nhiều tranh cãi ở hiện nay.
Kiểm soát trọng lượng

12. Đi ngủ đúng giờ: Là phải ngủ trước 12 giờ đêm

– Theo khảo sát của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy, những người duy trì giấc ngủ hàng đêm trung bình 7-8 giờ thường có tuổi thọ cao nhất; trong khi những người chỉ ngủ trung 4 giờ hoặc ít hơn, thì 80% trong số họ có cuộc sống ngắn ngủi.

– Mỗi một độ tuổi khác nhau thường có thời gian ngủ khác nhau, phù hợp với thể trạng và tâm sinh lý. Dù là lứa tuổi nào, đều phải đi ngủ trước 12 giờ đêm. Khung giờ ngủ lý tưởng theo độ tuổi để bạn tham khảo:

 • Người cao tuổi trên 60 tuổi: ngủ 5,5 ~ 7 giờ/ ngày.
 • Người lớn từ 30 đến 60 tuổi: ngủ khoảng 7 giờ/ ngày.
 • Những người trẻ tuổi từ 13 đến 29: ngủ khoảng 8 giờ/ ngày.
 • Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi: ngủ từ 10 đến 12 giờ/ ngày.

13. Chăm sóc bản thân:

– Là một yếu tố không thể thiếu để có đời sống cảm xúc khỏe mạnh. Họ biết khi nào phải tiếp nhiên liệu cho cơ thể và tâm trí và không ngại để làm việc đó. Họ cũng nhận thức được giới hạn của mình, những gì sẽ thúc đẩy năng lượng và làm thế nào để lấy lại cân bằng.

14. Theo đuổi đam mê:

– Những người mạnh khỏe biết làm việc để sống một cuộc đời ý nghĩa và một trong những phần quan trọng là theo đuổi đam mê. Họ hiểu nếu không làm vậy, thì họ sẽ luôn khao khát một điều gì đó và đó sẽ là mảnh đất màu mỡ để gieo mầm những thứ không lành mạnh. Hãy tìm đam mê của bạn và theo đuổi nó. Đó là con đường dẫn bạn đến tình yêu.

15. Yêu động vật:

– Hãy nuôi và yêu một con mèo, chó, thỏ, ngựa… để có một đời sống cảm xúc tốt. Chúng giúp ta có thể giảm bớt căng thẳng, có nhiều năng lượng tích cực hơn trong cuộc sống,…

LIÊN HỆ