Tràng An với vẻ đẹp non nước hữu tình cùng những vách núi đá trùng điệp

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Tràng An – Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Được hình thành là hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của Trái Đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.

Tràng An – Tam Cốc – Bích Động – cố đô Hoa Lư – rừng đặc dụng Hoa Lư hiện được quy hoạch chung vào Quần thể danh thắng Tràng An, trở thành di sản thế giới kép đầu tiên ở Việt Nam với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên, lịch sử văn hóa và kiến tạo địa chất và cũng là địa danh được đầu tư để trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc tế.

Nào, các bạn trẻ hãy thử đến và trải nghiệm thực tế đi. Ta sẽ không hối tiếc tuổi thanh xuân đã trải qua đâu. Nếu chưa có thể đi, bạn có thể trải nghiệm qua bài viết dưới đây để có thể lấy chút kinh nghiệm nhé!

Vị trí mà Tràng An tọa lạc:

– Trung tâm bến thuyền Tràng An nằm cách:

 • Cố đô Hoa Lư 3 km về hướng Nam,
 • Cách thành phố Ninh Bình 7 km theo hướng Tây dọc đại lộ Tràng An,
 • Cách thành phố Tam Điệp 16 km theo hướng Bắc qua Tam Cốc,
 • Cách Hà Nội 96 km theo hướng Nam.

– Nó có diện tích hơn 6.172 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng. Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư, thuộc quy hoạch bảo tồn cố đô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch quần thể di sản thế giới Tràng An với diện tích 12.252 ha.

Các liên kết có trong Tràng An được hình ra sao?

– Trong quần thể danh thắng Tràng An, 3 khu vực này được liên kết với nhau bằng khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi và hệ thống sông, hồ, đầm. Ngoài ra, khu du lịch này còn rất gần các địa điểm hút khách du lịch khác như Hang Múa, đầm Vân Long…

 • Trung tâm cố đô Hoa Lư ở vị trí phía Bắc,
 • Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở vị trí phía Nam
 • Còn khu du lịch sinh thái Tràng An thì ở vị trí trung tâm.

– Hệ thống núi đá, sông suối, rừng và hang động ở Tràng An rất hiểm trở, cho nên được Vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ X và sau đó Nhà Trần sử dụng làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến Nguyên Mông. Và cho tới hiện tại, nơi đây cũng còn nhiều về các di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.

Hang động ở Tràng An có gì đặc trưng và nổi bật?

– Được biết đến là một vùng non nước hữu tình và mây trời hoà quyện. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây…

 • Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ.
 • Hang Nấu Rượu và hang Cơm với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu ở đây, mang rượu và cơm ra núi ngồi ăn. Trong hang có mạch nước ngầm sâu hơn 10 m.
Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Hang Nấu Rượu

– Tương truyền, các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua, khi nạo vét lòng hang các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bình gốm, hũ, vại và các dụng cụ để nấu rượu.

Có nhiều hang động được công nhận là di tích khảo cổ học, chúng đang được các nhà khoa học Anh tiến hành nghiên cứu như:

 • Di tích hang Trống là hang động có nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ 3.000-30.000 năm trước, xuất lộ dấu tích nền văn hóa Tràng An.
 • Di tích hang Bói thuộc nằm giáp gianh giữa hai xã Trường Yên và Gia Sinh nơi đây có dấu ấn của cư dân cổ sống cách đây từ 5.000 năm đến 30.000 năm, xuất lộ dấu tích nền văn hóa Tràng An.
 • Di tích Mái đá Thung Bình (Gia Sinh – Gia Viễn) xuất lộ dấu tích cư dân văn hóa Hòa Bình.
 • Cụm di tích hang Mo; hang Cò; hang Trâu; hang Hũ Ngoài; hang Hũ Trong; mái đá Thung Bình có dấu ấn văn hóa Hòa Bình và văn hóa Đa Bút.
 • Di tích mái đá Hang Chợ (Ninh Hải – Hoa Lư) có tầng văn hóa Hòa Bình cách đây trên 10.000 năm.

Du lịch Tràng An Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?

Tại Tràng An, mỗi mùa mang lại những cảm xúc và hình ảnh đặc trưng riêng. Và trước khi đi du lịch, khám phá vùng đất nơi này bạn nên tham khảo thời tiết để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Tháng 1-3 (âm lịch): Du khách có thể hòa mình vào những lễ hội đầu Xuân năm mới. Lúc này, ở đây mang một nhịp sống hối hả, năng động.

Tháng 4-6 (âm lịch): Nắng và gió của mùa Hè khiến nơi đây đổi mình như một viên ngọc bừng sáng giữa đất trời tự nhiên. Nước trong soi đáy, hòa quyện với tia nắng xuyên qua thung lũng, tán rừng.

Tháng 7-9 (âm lịch): Vào mùa Thu, Tràng An tĩnh mịch hơn, một màu xanh dần ngả vàng khiến nơi đây như lạc vào những bài thơ về mùa Thu rất đặc trưng của các thi sĩ.

Tháng 10-12 (âm lịch): Những tháng cuối năm trong làn sương mờ ảo, kết hợp với những kiến trúc cổ kính, du khách có thể mường tượng Tràng An hiện ra như chốn bồng lai tiên cảnh.

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Du lịch Tràng An Ninh Bình mùa nào đẹp nhất

Giá vé Tràng An mà bạn có thể tham khảo:

Nơi này vào năm 2021, khu du lịch có thêm 1 dịch vụ mới là chèo thuyền Kayak. Như vậy bên cạnh loai hình du lịch truyền thống có các nhân viên lái đò chở du khách đến các địa điểm tham quan, thì giờ đây khách du lịch có thể chủ động hơn trong việc khám phá cảnh đẹp tại Di sản với loại hình tham quan kiêm thể thao.

Giá vé thuyền truyền thống:

Khách hàng Giá vé
Người cao trên 1.3m 250.000 vnđ/người
Trẻ em từ 1m – 1.3m 120.000 vnđ/người
Trẻ em cao dưới 1m Miễn phí
Thuyền riêng 1.250.000 vnđ/ 1 thuyền
Hướng dẫn viên 300.000 vnđ/ 1 tuyến

Giá vé thuyền Kayak:

Loại thuyền/giờ Giá thuê
Vé thuyền Kayak đơn 2 giờ 250.000 vnđ/thuyền
Vé thuyền Kayak đơn 3 giờ 300.000 vnđ/thuyền
Vé thuyền Kayak đôi 2 giờ 350.000 vnđ/thuyền
Vé thuyền Kayak đôi 3 giờ 400.000 vnđ/thuyền

Các cách di chuyển đến Tràng An:

Khoảng cách từ Hà Nội đến Tràng An không quá xa, chỉ 90km. Vì vậy, bạn có thể đi du lịch Tràng An bằng xe khách, tàu hỏa hoặc các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy. Thời gian di chuyển khoảng 2-3 tiếng.

Di chuyển bằng xe khách:

Từ bến xe Mỹ Đình hay bến xe Giáp Bát, bạn có thể bắt xe khách đi Thanh Hóa, Nghệ An,  Hà Tĩnh để đi đến thành phố Ninh Bình. Giá vé xe khách có thể dao động từ 50.000 – 80.000 vnđ. Từ thành phố Ninh Bình, bạn có thể tiếp tục thuê xe ôm hoặc taxi để di chuyển vào khu du lịch Tràng An. Halo Travel gợi ý: 10 hãng xe khách Ninh Bình chất lượng tốt

Di chuyển bằng tàu hỏa:

Đến Ninh Bình bằng tàu hỏa cũng rất thuận tiện đấy. Từ Hà Nội, có một số chuyến tàu đến Ninh Bình như:

Chuyến tàu              Giờ xuất phát                   Giờ đến bến

SE1                             19h30                                   21h44
SE5                                9h                                      11h15
SE7                                6h                                        8h19
SE19                            20h10                                   22h21
TN1                             14h35                                    17h03

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Ta có thể di chuyển bằng tàu hỏa đến Tràng An

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân:

Vì khoảng cách từ Hà Nội đến Ninh Bình không quá xa nên bạn có thể sử dụng các phương tiện cá nhân để du lịch Tràng An.

 • Nếu sử dụng xe máy: từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn di chuyển về hướng Văn Điền – Thường Tín, và men theo Quốc Lộ 1A để đi về thành phố Ninh Bình.
 • Nếu sử dụng bằng xe ô tô: bạn có thể di chuyển về hướng đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tiếp đó đi vào Quốc lộ 1A và di chuyển đến thành phố Ninh Bình.

Đi Tràng An nên đi tuyến nào đẹp nhất?

Vì địa hình chủ yếu là sông nước. Vì vậy, trong quá trình du lịch Tràng An, phương tiện di chuyển chủ yếu của bạn là thuyền. Di chuyển bằng thuyền ở Tràng An có 3 tuyến cho bạn lựa chọn và sử dụng:

Tuyến 1: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền (thời gian: 3,5 giờ)

Tuyến 2: Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền (thời gian: 2,5 giờ)

Tuyến 3: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền (thời gian: 3 giờ).

Đối tượng                                                Giá vé

Người lớn                                             250.000 vnđ/người
Trẻ em                                                 120.000 vnđ/người
Trẻ em <1m                                               Miễn phí
Thuê hướng dẫn viên                         300.000 vnđ/1 tour

Một vài địa điểm du lịch Tràng An?

Khu danh thắng Tràng An có thể được coi là một “kỳ quan” cực đẹp của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ được ngồi trên con thuyền lênh đênh giữa bạt ngàn sông nước. Con thuyền sẽ đưa du khách đi thăm thú hết tất thảy những điều tuyệt vời tại nơi danh thắng Tràng An. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi trên con thuyền và đi xuyên qua 12 hang động huyền bí và ngắm quang cảnh núi non Ninh Bình kỳ vĩ, đẹp ngất ngây.

Khám phá những địa điểm văn hóa:

Đến với Tràng An, du khách nhất định phải ghé qua các địa điểm tâm linh chứa đựng những giá trị văn hóa to lớn. Đó là các đền thờ tọa lạc ngay tại khu du lịch sinh thái như đền Trình, đền Trần Ninh Bình, đền Tứ Trụ, đền Cao Sơn, đền Suối Tiên, Hành cung Vũ Lâm, Phủ Khống,…

Sông ở Tràng An:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Con sông Tràng An trải dài với làn nước trong vắt làm cảnh vật thêm yên bình.
 • Nước ở Tràng An trong và sạch đến nỗi làm người ta cảm giác rằng chỉ cần với tay xuống, là có thể chụp được rêu hay bóc ngay được từng hòn sỏi, con cá, dễ dàng như ở trong hồ cá nhà mình vậy.
 • Lúc đi trên con sông Ngô Đồng, mình chỉ nghĩ nếu Tràng An cứ mãi bình yên như vậy là tốt nhất, đừng ồn ào làm gì cả. Ngô Đồng giang – bản thân cái tên của dòng sông đã gợi lên trong lòng người lữ khách một cảm giác phiêu bồng và mơ mộng.

Đền Trình – Ngôi chùa đã xuất hiện cách đây cả nghìn năm về trước:

Đền Trình là nơi thờ 4 vị công thần nhà Đinh. Đây là những vị tướng quân cai quản kho vàng, két bạc của nhà vua.

 • Chuyện kể rằng, sau khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, 4 vị tướng đã mang Đinh Toàn giấu tại nơi này để tránh sự truy bắt của Lê Hoàn. Và đến khi vua Lê Hoàn lên ngôi, các ông vì không phục mà tuẫn tiết tại nơi này.

– Đền thờ 4 vị tướng vì thế mà được lập nên. Ngôi đền mang nét kiến trúc của chùa Việt Nam, trước đền là 2 con hạc bằng đồng canh giữ lư hương nghi ngút khói.

Đền Trần Ninh Bình (đền Nội Lâm) – Ngôi đền cổ bằng đá.

 • Đền Trần ( đền Nội Lâm ) làm chủ yếu bằng đá xanh nguyên khối với nhiều hoa văn chạm nổi là điểm dừng chân không thể bỏ qua. Từ đền Trần, nhìn sâu vào cánh rừng nguyên sinh, là căn cứ địa của triều Đinh xưa kia.
 • Đền Trần là nơi thờ thần Quý Minh, là vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Đây là ngôi đề được lập bởi vua Đinh Tiên Hoàng.
 • Tuy nhiên, đến thời vua Trần Thái Tông lên nắm quyền, ông đã cải tạo lại ngôi chùa và lấy tên là đền Trần.
Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Đền Trần Ninh Bình (đền Nội Lâm)

Đền Tứ Trụ:

Đây là ngôi đền thớ 4 vị đại thần dưới triều Đinh.

 • Đó là Tể tướng Nguyễn Bắc,
 • Thái sư Lưu Cơ,
 • Ngoại giáp Đinh Điền
 • Và Thượng thư Trịnh Tú.

Đây là 4 vị đại thần thân cận và cùng tuổi với vua Đinh Tiên Hoàng, là những người đã giúp vua dẹp loạn 12 sứ quân để xây dựng nên giang sơn Đại Cồ Việt.

Phủ Khống:

Nằm ở một vị thế vô cùng đắc địa với lưng tựa vào hang khống và trước mặt là một thung lũng nước trong xanh in bóng sông núi mây trời.

 • Truyền thuyết kể lại rằng, khi vua Đinh băng hà, 7 vị trung thần liền mang nhiều quan tài chôn theo nhiều hướng khác nhau để giữ bí mật về ngôi mộ thật của vua rồi cùng tự sát. Cảm động trước lòng trung thành của 7 vị trung thần, một vị tướng trấn giữ thành Nam Hoa Lư Tứ Trấn đã lập bát nhang thờ cúng 7 vị quan.
 • Và sau này nhân dân lập thành đền thờ. Ngay tại đền thờ, có mọc 1 cây thị nghìn năm tuổi có 2 loại quả: 1 loại tròn, 1 loại dẹt.
Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Phủ Khống

Phim trường Kong Skull Island:

 • Nhìn kĩ thì bạn có thể thấy những túp lều nhỏ của đảo Đầu Lâu (đảo Kong). Xung quanh là những chiếc thuyền chở khách tham quan đi qua, nếu muốn thì bạn có thể bảo người lái thuyền rẽ vào đó để checkin.

Hành cung Vũ Lâm:

 • Được xem là một địa điểm nằm sâu trong vùng lõi của khu danh thắng Tràng An. Hành cung với kiến trúc mang đậm phong cách chùa chiền Việt Nam, và đứng sừng sững giữa một trời non nước.
Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Hành cung Vũ Lâm sừng sững giữa dòng nước trôi qua

Khám phá những hang động huyền bí:

Hang Địa Linh:

 • Với chiều dài khoảng 1500m, hang Địa Linh mang đến cho khách tham quan những điều bí ẩn mà thú vị. Khi thuyền đi sâu vào trong hang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nhũ đá hóa thạch như một hang kho báu lấp lánh.

Hang Nấu Rượu:

 • Trong hang có mạch nước ngầm sâu hơn 10m. Nơi đây còn có rất nhiều những vò rượu được chưng cất từ mạch nước ngầm trong vắt được xếp đầy trong hang.

Hang Bói:

 • Lối vào hang bói sâu thăm thẳm và vô cùng rập rạp cây cối giăng phủ lối đi đến nỗi mà mặt trời không thể chiếu rọi được vào hang.
 • Hang Bói được người ta phát hiện vào năm 2002. Lúc tìm ra hang, người ta đã thấy rất nhiêu xương động vật hay các nhuyễn thể và đặc biệt là một vài mảnh tước, đây là dấu tích của người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình cách đây khoảng một vạn năm để lại.
Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Hang Bói

Hang Sáng – hang Tối:

Không chỉ có Hạ Long, mà Tràng An cũng có có hang Sáng, hang Tối.

 • Hang Sáng với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ sáng long lanh khi có ánh sáng chiếu vào vô cùng lạ mắt.
 • Hang Tối lại có lòng hang rộng vô cùng mà khi đi thuyền vào trong hang, người ta chỉ thấy một màu u tối.

Du lịch Tràng An ăn gì?

Khi đến du lịch ở đây, ngoài các địa điểm tham quan các thắng cảnh khác nhau. Còn có rất nhiều những đặc sản thơm ngon, lạ miệng mà du khách đến Tràng An du lịch nhất định không thể bỏ qua.

Cơm cháy Ninh Bình:

– Cơm cháy giòn rụm ăn kèm với ruốc thì ngon đúng điệu. Vì là một đặc sản nức tiếng, bạn có thể mua cơm cháy ở bất kỳ đâu khi đến với Tràng An.

Thịt dê núi:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Thịt dê núi với miếng thịt mềm mại, không quá hăng khi thưởng thức

Món ăn này được coi là một trong những đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Ninh Bình.

 • Dê được nuôi thả rông và chạy nhảy trên khắp những núi đá ở Ninh Bình nên có thịt rất săn chắc và tươi ngon.
 • Thịt dê núi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nem dê, dê nướng, dê hấp, dê tương vừng, lẩu dê, hay dê tái chanh,… bất kể cách chế biến nào cũng đều thơm ngon vô đối.

Xôi trứng kiến:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Xôi trứng kiến

– Một trong những đặc sản mà du khách nhất định phải thưởng thức là xôi trứng kiến. Trứng kiến ở đây là trứng kiến nâu. Sau khi được làm sạch thì phi thơm với hành khô, mỡ gà và trộn đều vào xôi nóng. Trứng kiến béo ngậy kết hợp với vị xôi sốt dẻo cùng hương thơm ngào ngạt của hành phi, tạo nên một món ăn độc đáo hấp dẫn thực khách xa gần.

Miến lươn:

– Đối với món miến lươn này thì vùng nào, tỉnh nào cũng có, nhưng cái cách chế biến ra món ăn ở đây nó lại có một hình thức và mang hương vị vô cùng đặc biệt. Bát miến lươn với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, ăn kèm với rau sống và hoa chuối thái sợi thì ngon hết ý.

Ốc núi Ninh Bình:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Ốc núi Ninh Bình được coi là thuốc chữa bệnh

– Ốc núi không giống những loại ốc thông thường, vì sống ở trên núi và ăn các loại cỏ mọc hoang trong đó có cả những cây thuốc quý.

 • Chính vì thế nó có giá trị dinh dưỡng rất cao và có thể dùng để làm thuốc chữa các bệnh đau khớp, phong thấp hay dạ dày.
 • Và cũng là một món ăn chơi khi được chế biến thành nhiều loại món ăn đặc sắc như ốc luộc, ốc nướng, ốc xào me, ốc hấp gừng,…

Nem Yên Mạc:

– Nghe bác lái thuyền ở sông Ngô Đồng bảo, món này ngày trước do con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn thường tiến vua.

 • Chúng gói bằng lá chuối, nhưng không bó chặt, bên trong được lót bằng lớp lá ổi tàu. Dù ăn ngay hay để lâu, khi gỡ nem ra, vẫn rời, tơi.
Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Nem Yên Mạc vẫn tơi khi chúng ta ăn

Khách sạn ở Tràng An ta có:

Sau khi đã tham quan các danh lam thắng cảnh, thưởng thức được các đặc sản ở vùng đất nơi này thì nên quan tâm đến nơi nghỉ ngơi sau 1 ngày dài. Dưới đây là các khách sạn mà chúng tôi gợi ý cho bạn.

Khách sạn Sunrise Ninh Bình:

– Nằm tại Ninh Bình, nằm liền kề trung tâm mua sắm, Hang Múa cùng Đền Thái Vi là những địa danh nổi tiếng; và du khách có thể khám phá cảnh đẹp tự nhiên tại Quần thể Danh thắng Tràng An hay Tam Cốc Bích Động.

Lân cận:

 • Cổng vào Khu du lịch sinh thái Tràng An – 4 phút đi bộ
 • Phố đi bộ Ninh Bình – 12 phút đi bộ
 • Quảng trường Đinh Tiên Hoàng – 15 phút đi bộ
 • Hang Múa – 16 phút đi xe
 • Tuyệt Tình Cốc – 17 phút đi xe

Khách sạn Hà Minh:

– Đền Thái Vi cùng Hoa Lu Ancient Capital là 2 địa danh quen thuộc; bên cạnh đó, du khách có thể đến với Quần thể Danh thắng Tràng An và Quảng trường Đinh Tiên Hoàng để khám phá vẻ đẹp tự nhiên của vùng.

Lân cận:

 • Cổng vào Khu du lịch sinh thái Tràng An – 3 phút đi bộ
 • Phố đi bộ Ninh Bình – 8 phút đi bộ
 • Quảng trường Đinh Tiên Hoàng – 16 phút đi bộ
 • Hang Múa – 10 phút đi xe
 • Đền Thái Vi – 11 phút đi xe

Trang An Retreat:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Trang An Retreat

– Có nhà hàng, lễ tân 24 giờ, quầy bar, vườn, hồ bơi ngoài trời mở cửa quanh năm, sân hiên tắm nắng và tầm nhìn ra hồ nước. Lodge này cung cấp cả WiFi lẫn chỗ đỗ xe riêng miễn phí.

– Phòng nghỉ tại đây có sân trong, máy điều hòa, TV màn hình phẳng và phòng tắm riêng với chậu rửa vệ sinh (bidet) cùng máy sấy tóc. Tất cả các phòng còn có ban công nhìn ra hồ bơi.

– Trang An Retreat phục vụ bữa sáng kiểu lục địa và bữa sáng à la carte hàng ngày.

– Du khách có thể đi bộ đường dài, đi xe đạp và câu cá nếu muốn khám phá khu vực xung quanh.

– Chỗ nghỉ nằm cách Chùa Bái Đính 14 km và Nhà thờ Phát Diệm 39 km.

5 lý do để chọn Trang An Retreat làm nơi nghỉ ngơi:

 • Giá không thể tốt hơn!
 • Đặt phòng an toàn
 • Quản lý đặt phòng trực tuyến
 • Nhân viên nói tiếng Việt
 • Được các cặp đôi đánh giá hàng đầu

Green Mountain Homestay:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Green Mountain Homestay hòa mình với thiên nhiên

– Địa điểm: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Ninh Bình, Việt Nam

– Có chỗ nghỉ, nhà hàng, xe đạp cho khách sử dụng miễn phí, hồ bơi ngoài trời, quán bar, sảnh khách chung và tầm nhìn ra khu vườn. Chỗ nghỉ này cung cấp WiFi miễn phí trong toàn bộ khuôn viên.

– Chùa Bái Đính nằm trong bán kính 14 km từ Green Mountain Homestay trong khi Nhà thờ Phát Diệm cách đó 39 km.

Trang An Valley Bungalow:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Trang An Valley Bungalow tạo cảm giác thân thuộc và yên bình

– Nằm cách Chùa Bái Đính 14 km, có nhà hàng, hồ bơi ngoài trời mở cửa theo mùa, quán bar và vườn. Chỗ nghỉ này cung cấp WiFi miễn phí.

– Một số căn tại đây được bố trí phòng tắm riêng với vòi xịt/chậu rửa vệ sinh, áo choàng tắm, dép đi trong phòng và máy sấy tóc.

– Lodge này phục vụ bữa sáng buffet và kiểu Á hàng ngày.

– Bên cạnh đó, Bungalow cũng có sân hiên tắm nắng.

Trang An River View Homestay:

Tràng An - Ninh Bình được công nhận là du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới và được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.
Trang An River View Homestay cho chúng ta cảm giác ở vùng quê, không khí trong lành

– Nằm cách Chùa Bái Đính 15 km, ngoài ra còn có nhà hàng, quầy bar, sảnh khách chung và vườn. Lodge này cung cấp miễn phí cả WiFi lẫn chỗ đỗ xe riêng.

– Tất cả các căn tại đây đều được trang bị máy điều hòa và TV màn hình phẳng. Một số căn có phòng tắm riêng với vòi sen, dép đi trong phòng, máy sấy tóc và đồ vệ sinh cá nhân miễn phí.

– Còn có thể thưởng thức bữa sáng kiểu lục địa và chỗ nghỉ có sân hiên tắm nắng.

– Nhà thờ Phát Diệm nằm trong bán kính 36 km từ lodge này trong khi Sân vận động Ninh Bình cách đó 7 km.

Thông qua bài viết bên trên, chúng tôi đã tổng hợp các địa điểm nên đi, đặc sản cần thưởng thức và nơi dừng chân sau chuyến đi dài. Các bạn có thể tự lựa chọn hành trình và thời gian đi phù hợp với mình để cho chuyến đi thoải mái nhất và vui vẻ cùng người thân hay bạn bè nhé!

Tổng hợp ở các nguồn tin khác nhau.