Giá đỗ giàu vitamin đặc biệt là vitamin C và có giá trị dinh dưỡng rất cao

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.

Chúng rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho người. Ăn giá hay mầm ngũ cốc cũng là một cách để tăng giá trị chất dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc.

Giá đỗ được trồng như thế nào, có phức tạp không?

– Chúng là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Cũng có nhiều nơi khác trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

– Giá đỗ được trồng bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên cho là được. Sau khi giá đỗ nảy mầm khoảng 3-4 cm thì có thể bỏ ra sử dụng chế biến món ăn.

  • Tổng trọng lượng của nồi giá khi đó lớn gấp nhiều lần nguyên liệu khi mới cho vào ủ, trung bình mỗi nồi sẽ cho từ 8 đến 10 kg giá đỗ thành phẩm.
  • Lúc này thân giá mập mạp trong rất cưng nhưng nếu để lâu hơn thì phần thân mọc dài ra và hai lá mầm tiêu giảm đi giá trị sẽ không còn ngon nữa. Người ta thường sàng sảy cho phần vỏ xanh rời hẳn khỏi hai lá mầm trước khi sử dụng.

Lưu ý: Trong quá trình làm giá nếu gặp thời tiết quá lạnh hay quá nóng đều có thể dẫn đến hỏng giá.

Giá đỗ có tác dụng như thế nào đến với cơ thể chúng ta?

– Khi ta thưởng thức chúng, ta có suy nghĩ gì và tác dụng như thế nào là điều được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ luôn muốn sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình. Sau đây là một số tác dụng của mà chúng đối với sức khỏe:

Ngăn ngừa ung thư:

– Các chất chống oxy hóa có chứa bên trong giá và có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các chuỗi oligosaccharide có xu hướng trở thành carbohydrate giúp giảm thiểu lượng chất độc tích tụ trong cơ thể ngày qua ngày.

Làm đẹp:

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.
Giá đỗ có thể làm đẹp không?

– Việc ăn thực phẩm này thường xuyên sẽ có các tác dụng làm đẹp như giúp giảm cân do hàm lượng chất béo trong giá đỗ rất thấp. Bên cạnh đó trong giá đỗ có vitamin E có tác dụng chống oxy hóa giúp làn da trở nên đẹp hơn, hàm lượng protein trong giá đỗ cũng là thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo da.

Tốt cho hệ tiêu hóa:

– Chúng có thể duy trì được nồng độ axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm chứng co thắt đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón và giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch:

– Trong giá đỗ có hợp chất saponin giúp loại bỏ cholesterol xấu và tránh mỡ máu tăng cao. Chính vì vậy, ăn chúng sẽ có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ xảy ra cũng như giúp cho hệ thống tim mạch của bạn luôn khỏe mạnh.

Hạn chế loãng xương:

– Mật độ cấu trúc xương và độ dày của xương được cải thiện đáng kể nhờ hàm lượng estrogen có trong giá đỗ. Đối với việc ăn giá thường xuyên có thể ngăn chặn được sự thoái hóa diễn ra, khiến xương của bạn trở lên chắc khỏe hơn.

– Ngoài các tác dụng trên thì chúng còn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp estrogen cho nữ giới, tốt cho gan, tốt cho sức khỏe tinh trùng…

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.
Mật độ cấu trúc xương và độ dày của xương được cải thiện đáng kể nhờ hàm lượng estrogen có trong giá đỗ

Ăn giá đỗ tăng cường sinh lý đúng hay sai?

Đối với Nam giới:

Với nam giới là một phương pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng đáng kể thường được các chị em chia sẻ với nhau. Vậy vì sao ăn giá đỗ tăng cường sinh lý?

  • Bên trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, E, omega 3, omega 6… đây đều là những dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng bởi tinh trùng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do mà các chất oxy hóa trên sẽ giúp tinh trùng không vón cục và tặng tỷ lệ thụ thai.
  • Bên cạnh đó, đối với nam giới còn giúp tăng ham muốn tình dục, sự hưng phấn khi quan hệ, hạn chế tình trạng xuất tinh sớm cũng như tăng thời gian xuất tinh. Chính vì vậy, không hề sai khi nói ăn giá đỗ tăng cường sinh lý nam.

Với chị em phụ nữ:

  • Chị em muốn tăng khả năng thụ thai có thể chế biến món ăn sử dụng giá đỗ làm nguyên liệu chính kèm xào chung với thịt bò, cật hoặc ăn sống, ăn chung với trứng gà luộc lòng đào giúp cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới và tăng khả năng đậu thai hơn.
  • Mặc dù ăn giá đỗ tăng cường sinh lý nam nhưng đây không phải là thần dược giúp cải thiện hoàn toàn tình trạng yếu sinh lý, chị em phụ nữ cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau cũng như người chồng cần phối hợp rèn luyện thể thao để cải thiện tình trạng.

Giá trị dinh dưỡng mà giá đỗ mang lại:

So với các loại rau củ thông thường, chúng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mà chúng sở hữu lại khá lớn.

Carbohydrate:

– 100g thực phẩm có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 4 đến 5,7% lượng carbohydrate mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày. Không những vậy, 100g giá đỗ chứa đến 2,4g chất xơ, tương đương với khoảng 7% nhu cầu chất xơ khuyến nghị hằng ngày với nam giới và 8,5% đối với nữ giới.

Protein (chất đạm):

– Được coi là nguồn cung cấp đạm thực vật ở mức trung bình. Trong 100g giá đỗ, người ta tìm thấy 5,3g protein, bằng khoảng 11% lượng chất đạm khuyến nghị hằng ngày đối với nữ giới và 9,4% đối với nam giới.

Vitamin:

– Chính vì các nguyên nhân trên, chùng rất giàu vitamin. Ăn giá đỗ xào chín có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều loại vitamin nhóm B như:

  • Riboflavin (vitamin B2),
  • Axit pantothenic (vitamin B5),
  • Vitamin B6, thiamin (vitamin B1)
  • Và niacin (vitamin B3).
  • Không những vậy, hàm lượng vitamin C và vitamin E cũng rất cao.
Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.
100g có chứa khoảng 15 đến 25mg vitamin E và 19,8mg vitamin C (tương đương với 22% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày với nam giới và 26% đối với nữ giới).

Khoáng chất:

– Không chỉ vitamin, chúng còn chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau, đặc biệt là đồng và sắt. Một chén khi được nấu chín chứa khoảng 0,32mg đồng, đáp ứng 32% nhu cầu về đồng hằng ngày của cơ thể.

Ăn giá đỗ có tốt không?

Được mệnh danh là liều thuốc làm cho làn bạn bớt khô, cung cấp nước, chống lại các nếp nhăn trên gương mặt. Đặc biệt, trong giá có Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt rất tốt.

Nếu chúng ta thường xuyên ăn sẽ giúp bổ sung cho cơ thể của chúng ta các dưỡng chất thiết yếu như hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu của giá đỗ:

  1. Cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giải độc, thanh lọc cơ thể.
  2. Tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
  3. Duy trì nồng độ cholesterol ở mức ổn định, từ đó bảo vệ tim mạch.
  4. Thúc đẩy tiêu hóa.
  5. Hỗ trợ giảm cân.
  6. Giảm căng thẳng, lo âu.
  7. Tăng cường hệ miễn dịch.
  8. Làm đẹp da.
  9. Tốt cho mắt, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.

Ai sẽ là người được sử dụng giá đỗ và khi nào là thích hợp?

Những người sau không nên ăn giá đỗ:

Người viêm dạ dày mãn tính thì không nên ăn. Đó là những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Những người này nếu ăn vào sẽ càng làm cho bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể:

  • Bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước,
  • Huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức,
  • Tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Người đang đói bụng:

– Chúng mang trong mình tính hàn, ăn khi đói sẽ rất dễ gây đau bụng và hại tới dạ dày. Để phát huy hết tác dụng vốn có, ta nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc:

– Giá đỗ có khả năng giải độc nhờ vào hàm lượng vitamin cao và chính vì thế nó còn có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.
Giá đỗ có khả năng giải độc cao nên người đang uống thuốc không nên ăn giá sau đó

Phụ nữ mang thai, cho con bú:

– Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Giải độc:

– Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên một trong những lợi ích của giá đỗ là có thể giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người.

Cách sử dụng giá đỗ an toàn:

– Khi mua giá đỗ, bạn nên chọn giá cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá nhạt, dài và ít rễ, trắng thì chắc chắn dùng thuốc ngâm.

– Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C. Đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Đặc biệt, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Cách ủ giá tại nhà đơn giản:

Trước đây, công việc ủ giá thường được tiến hành trong nồi đất nung: Đậu xanh vo kỹ để dưới đáy nồi, sau đó lót lá tre lên và cài bằng nhiều que tre mỏng để ép chặt, giúp giá thẳng, mập và không cho rễ mọc quá dài. Khi đậu nảy mầm, giá phát triển sẽ đẩy que tre, len chặt đến kín lòng nồi.

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.
Cách ủ giá tại nhà đơn giản

Trong điều kiện ở thành phố không có nồi đất, lá tre thì có nhiều cách làm khá đơn giản.

Ví dụ như cách dưới đâylà bạn có thể sản xuất ra giá cho bạn ăn:

  • Bước 1: Vo kỹ đậu xanh để loại bỏ các hạt vỡ, hạt non, hạt mọt. Ngâm trong nước khoảng 30 phút hoặc ngâm lâu 4 – 6 giờ (cho hạt nứt nhanh) tùy thói quen.
  • Bước 2: Cho đậu xanh đã vo kỹ vào xoong. Dàn đều đậu cho phẳng. Phủ trên bề mặt đậu bằng túi lưới sạch.
  • Bước 3: Đặt 1 chiếc đĩa sứ trên túi lưới để lèn giá.
  • Bước 4: Mỗi ngày cho giá uống nước 3 lần (cách nhau khoảng 8 giờ) bằng cách đổ nước ngập mặt giá. Thời gian cho uống nước từ 25 – 30 phút, sau đó phải đổ hết nước đi.
  • Bước 5: Tùy theo nhiệt độ, mùa mà thời gian thu hoạch giá từ 3-4 ngày (mùa hè) đến 5 – 6 ngày (mùa đông) hoặc lâu hơn nếu rét đậm.

Giá đỗ đẹp là giá thẳng, mập, trắng ngần, đầu nhỏ. Nếu chất lượng đậu tốt và kỹ thuật thành thạo có thể thu hoạch khoảng 2kg giá cho mỗi 300g đậu xanh ủ. Do thu hoạch giá khô nên có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh vài ngày giá vẫn đảm bảo chất lượng. Rễ giá và vỏ đậu có thể tận dụng làm phân bón cho các loại cây trong vườn.

Một số loại mặt nạ làm đẹp từ giá đỗ:

Mặt nạ giá đỗ + mật ong (Da khô):

  • Các bạn ép giá lấy nước nè, sau đó trộn thêm với mật ong theo tỉ lệ 1:1.
  • Tiếp đến, các bạn rửa mặt sạch, thoa hỗn hợp này lên da rồi đề 15 phút và rửa lại.
  • Công thức này phù hợp với các bạn có làn da khô, xỉn màu.

Mặt nạ giá đỗ + bột yến mạch (Da nhạy cảm):

  • Với da nhạy cảm, các bạn chỉ cần trộn nước ép giá với yến mạch thành một hỗn hợp sệt sệt.
  • Tiếp đến các bạn đắp mặt lạ như bình thường.
  • Mặt nạ này sẽ giúp da bạn khỏe hơn, trắng dần theo từng ngày.
Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Cách thông thường chúng ta làm là ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại khác từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.
Mặt nạ giá đỗ + bột yến mạch (Da nhạy cảm)

Mặt nạ giá đỗ + bột gạo (Da nhờn):

  • Kết hợp nước ép giá đỗ với bột gạo, da mặt của bạn sẽ bớt nhờn hơn.
  • Đặc biệt mặt nạ này còn có thêm công dụng chống nắng.

Được tổng hợp từ các nguồn tin khác nhau.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.