Tranh cãi về mức giá iPhone SE 2022 phù hợp với túi tiền người dùng?

iPhone SE rẻ nhất đã tăng giá từ 399 USD lên 429 USD, nhưng dùng chip 5G tốc độ thấp hơn so với iPhone 13.

iPhone SE rẻ nhất đã tăng giá từ 399 USD lên 429 USD, nhưng dùng chip 5G tốc độ thấp hơn so với iPhone 13.

So với hai thế hệ trước, iPhone SE 2022 có giá đắt hơn 30 USD. Điều này trái ngược với nhiều tin đồn rò rỉ trước thềm ra mắt, cho rằng iPhone SE đời thứ 3 sẽ có mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền người dùng hơn.

Vào thời điểm iPhone SE 2020 ra mắt, 5G chưa phải là một tính năng buộc phải có trên smartphone. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Chỉ trong vòng 6 tháng sau khi công bố iPhone SE 2, iPhone 12 đã trở thành chiếc iPhone đầu tiên sở hữu 5G. Thậm chí, kết nối 5G còn xuất hiện trên các sản phẩm điện thoại Android tầm trung.

Yếu tố khiến iPhone SE mới tăng giá:

– Trước khi sự kiện Peek Performance diễn ra, nhiều người đồn đoán iPhone SE 3 sẽ được trang bị 2 cập nhật lớn: con chip A15 Bionic và hỗ trợ kết nối 5G. Những thông tin này hoàn toàn chính xác, thậm chí Apple còn nâng thời lượng sử dụng pin của thiết bị.

iPhone SE rẻ nhất đã tăng giá từ 399 USD lên 429 USD, nhưng dùng chip 5G tốc độ thấp hơn so với iPhone 13.
5G là một trong những cải tiến lớn được Apple giới thiệu trên iPhone SE 2022. Ảnh: Apple.

– Sang năm 2022, iPhone SE đời thứ 3 hướng đến đối tượng khách hàng muốn sở hữu một chiếc smartphone giá rẻ nhưng có hỗ trợ 5G và hiệu năng ấn tượng. Vì thế, kết nối này trở thành một tính năng bắt buộc phải có.

  • “Dù có giá 429 USD, nhưng iPhone SE vẫn sẽ làm tốt trên thị trường smartphone. Đặc biệt là kết nối 5G lại càng khiến sản phẩm này cạnh tranh tốt với những điện thoại cùng tầm giá”, nhà phân tích Jeff Fieldhack của Counterpoint Research nhận định.

Trang bị kết nối 5G có ảnh hưởng gì đến giá bán iPhone?

– Tuy nhiên, nếu theo dõi iPhone qua các đời, người dùng sẽ nhận ra kết nối 5G ảnh hưởng rất lớn đến giá bán của iPhone. Cụ thể, khi iPhone 12 ra mắt vào năm 2020, giá bán thực tế có tăng nhẹ, và đến iPhone 13 vẫn vậy.

– iPhone 13 phiên bản thấp nhất có giá 799 USD. Nhưng để mua giá này người dùng phải thanh toán thông qua các nhà mạng. Do đó, giá bán thực của iPhone 13 bản 128 GB là 829 USD, cao hơn 30 USD so với con số Apple thông báo tại sự kiện ra mắt.

– Nhiều dòng điện thoại cao cấp trước đây của Apple cũng gặp tình trạng tăng giá bán do sở hữu 5G. Ảnh: Apple.
Người dùng cũng có thể gặp phải tình trạng tương tự khi mua iPhone SE 3 sở hữu kết nối 5G. Bằng chứng rõ ràng nhất chính là mức giá 429 USD của iPhone SE 3, tăng 30 USD so với dự đoán.

iPhone SE rẻ nhất đã tăng giá từ 399 USD lên 429 USD, nhưng dùng chip 5G tốc độ thấp hơn so với iPhone 13.
Nhiều dòng điện thoại cao cấp trước đây của Apple cũng gặp tình trạng tăng giá bán do sở hữu 5G. Ảnh: Apple.

5G trên iPhone SE không “xịn” như iPhone 13:

– Tuy nhiên, công nghệ 5G trên iPhone SE sẽ không đầy đủ như iPhone 12 hay iPhone 13. Website của Apple ghi rõ iPhone SE và iPad Air mới hỗ trợ các dải tần 5G dưới 6 GHz, không hỗ trợ dải tần mmWave.

– Dải tần mmWave giúp 5G đạt tốc độ cao hơn, có thể lên tới 1 Gbps, tuy nhiên độ phủ kém hơn và thường chỉ được trang bị ở một số địa điểm nhất định, khó phủ sóng cả thành phố.

– Cái giá để bổ sung kết nối mạng 5G cho iPhone SE 3 không hề rẻ. Theo The Verge, người dùng sẽ phải chịu phần phí cho linh kiện 5G.

– Những linh kiện này đã được Apple sử dụng trên iPhone 12 series và nâng mức giá cao hơn 34 USD so với chiếc iPhone 11 chỉ có 4G trước đó. Mức chênh lệch trong giá bán không phải đến từ công nghệ màn hình OLED đắt đỏ mà là do linh kiện dành cho 5G, Counterpoint Research cho biết.

iPhone SE rẻ nhất đã tăng giá từ 399 USD lên 429 USD, nhưng dùng chip 5G tốc độ thấp hơn so với iPhone 13.
Apple không phải là nhà sản xuất duy nhất buộc phải tăng giá do linh kiện 5G. Ảnh: Apple.

Linh kiện với mức giá cao nằm trong thiết kế iPhone 12?

– Mặt khác, chỉ tính riêng bộ modem 5G của Qualcomm trên iPhone 12 cũng đã có giá đến 90 USD. Đây là phần linh kiện đắt đỏ nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất chiếc điện thoại này, theo phân tích của Fomalhaut Techno Solutions và Nikkei. Nhưng đó chỉ là con số ước tính và Apple không tiết lộ thông tin cụ thể về những phần linh kiện trong sản phẩm.

  • “Giá bán tăng 30 USD khiến nhiều người dùng bất ngờ, nhưng đó cũng là chuyện bình thường nếu xét tới hạn chế trong chuỗi cung ứng chip”, Ivan Lam, nhà phân tích kỳ cựu tại Counterpoint Research nhận định.

Theo zingnews.vn