Tóp mỡ rim mắm tỏi mang hương mặn, ngọt, cay,… làm ta khó cưỡng

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,…. tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.

Như các bạn đã biết, tóp mỡ là một món ăn vặt khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Có rất nhiều cách để chế biến khác nhau như tóp mỡ rim xốc muối, mắm tỏi, tóp mỡ rim mắm me,… ta có thể chế biến chúng với nhiều hương vị khác nhau mà chúng ta yêu thích.

Vị ngậy béo của phần mỡ heo đã được chiên giòn kết hợp với các kiểu chế biến đa dạng khiến các món ăn trở nên hấp dẫn và thu hút. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến những món ăn này để tự thưởng thức tại nhà.

Cùng tham khảo qua bài viết này để biết được cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi dòn thơm này nhé!

Cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt cay thơm giòn:

Là một món ăn đơn giản, dễ làm với hương vị hấp dẫn, chắc chắn khi dùng để chiêu đãi cả gia đình sẽ rất bắt cơm đấy. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp và thử thực hiện món chiên thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Tóp mỡ rim:

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Nguyên liệu làm Tóp mỡ rim

Mỡ heo: 500 gr

Ớt băm nhỏ: 5 trái

Tỏi băm nhỏ: 10 tép

Nước mắm: 2 muỗng canh

Muối/Đường: 1 ít

Dụng cụ thực hiện: Chảo, hủ thủy tinh, chén, muỗng,….

Cách chọn mua mỡ heo ngon:

  1. Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, lớp bì căng và không bị ngả màu.
  2. Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
  3. Để mua được mỡ có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.
  4. Không mua mỡ có dấu hiệu bị ngâm hóa chất, mỡ bị chảy dịch và có mùi hôi khó chịu.

Cách chế biến Tóp mỡ rim mắm tỏi ớt:

Sơ chế mỡ heo:

Đầu tiên, sau khi mỡ heo được mua về, để khử bớt mùi hôi, bạn xát sơ với 1 ít muối rồi rửa sạch với nước sạch.

Tiếp theo, ta bắc chảo lên bếp cùng khoảng 100 ml nước, bạn đun sôi rồi cho mỡ heo vào trụng sơ khoảng 5 phút cho mỡ săn lại, sau đó vớt ra để cho thật ráo nước.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Mỡ sau khi trụng sơ và để ráo, bạn cắt thành miếng vuông dày khoảng khoảng 2 đốt ngón tay.

Mách nhỏ:

  • Cắt tóp mỡ thành miếng to để trong khi thắng lên, mỡ sẽ không dễ bị khét, gây đắng.
  • Để hạn chế việc bị bắn dầu, bạn để để mỡ thật ráo nước trước khi chế biến tiếp. Ta có thể lấy khăn hoặc giấy thấm khô hết nước xung quanh mỡ.

Thắng mỡ heo:

Bắc chảo lên bếp, bạn cho phần mỡ vừa cắt lúc nãy vào và đảo đều liên tục ở lửa vừa. Đừng đế lửa quá lớn, phần nước bên trong mỡ sẽ khó chảy ra hết.

Khi tóp mỡ đã ra hết nước mỡ, bạn chiên thêm khoảng 1 phút nữa cho tới khi vàng giòn thì vớt ra giấy ăn để thấm bớt dầu.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Trong quá trình thắng mỡ, khi tóp mỡ đã bắt đầu hơi ngà ngà thì ta nên mở lửa nhỏ dần và tắt bếp. Tránh tình trạng vàng quá, lúc tắt bếp mỡ sẽ bị đen và đắng.

Lưu ý:

  • Bạn nên cẩn thận khi thắng mỡ heo vì nước mỡ dễ bắn lên sẽ gây bỏng đấy!
  • Đối với các loại chảo gang hay chảo inox, khi cho tóp mỡ vào sẽ bị dính vào đáy chảo ở giai đoạn đầu. Bạn nên để mỡ tự thắng trong khoảng 1 phút tới khi miếng tóp mỡ vàng giòn 1 mặt rồi hãy đảo đều để không bị nát.

Quá trình rim tóp mỡ:

Trên cùng chảo thắng mỡ, bạn cho bớt nước mỡ ra và chỉ để lại 1 muỗng canh rồi phi thơm phần tỏi băm.

Khi tỏi đã vàng và tỏa mùi, bạn cho 2 muỗng canh đường cùng 2 muỗng canh nước mắm vào và đảo đều ở lửa nhỏ cho đường tan ra. Sau đó, bạn cho phần ớt băm vào, đảo đều rồi cho phần tóp mỡ đã thắng vào, trộn đều để phần nước sốt áo đều lên tóp mỡ.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Cho tất cả vào chảo và rim khoảng 1 phút thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Mách nhỏ:

  • Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lại lượng ớt và gia vị thêm vào cho phù hợp nhé!
  • Các nguyên liệu như tỏi, ớt,… ta có thể mua ngoài chợ để nhanh chóng. Nhưng nếu bạn sợ không được vệ sinh, ta có thể tự mua về, rửa sạch và băm nhỏ chúng nhé!

Thành phẩm:

Món tóp mỡ rim mắm tỏi ớt khi hoàn thành sẽ có màu nâu vàng vô cùng đẹp mắt. Miếng tóp mỡ giòn thấm đều hương vị của tỏi ớt khi ăn cùng với cơm trắng sẽ rất hấp dẫn đấy.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Tadaaa… món tóp mỡ rim mắm tỏi mang hương mặn, ngọt, cay,… làm ta khó cưỡng đã hoàn thành.

Có thể để ăn vặt khi xem film hay trò chuyện, nếu muốn đổi khẩu vị ta có thể dùng chung với cơm. Rất lạ miệng đấy!

Cách làm tóp mỡ rang muối ớt:

Ngoài tóp mỡ rim nước mắm tỏi, ta có thể biến tấu tóp mỡ với muối ớt để cho ra đời món tóp mỡ rang muối ớt lạ miệng và hấp dẫn không kém món tóp mỡ trên. Các chị em hãy thử trổ tài nấu nướng nhé!

Nguyên liệu làm tóp mỡ rang muối ớt:

Mỡ heo: 1 kg

Muối: 1 thìa canh

Ớt bột: 1 thìa canh

Tỏi ta: 5 tép

Ớt sừng đỏ: 2 quả

Bột bắp: 30g (có thể thay bằng bột năng)

Dụng cụ cần thiết: Chảo, chén, muỗng, đũa,…

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món tóp mỡ rang muối ớt.

Cách làm món tóp mỡ rang muối ớt ngon:

Để làm tóp mỡ rang muối ớt rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế mỡ heo

– Mỡ mua về rửa qua nước muối loãng, để khử đi các chất dơ rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước hoàn toàn.

– Sau khi mỡ khô, chúng ta đem đi thái mỡ thành miếng nhỏ vừa, khi chiên mỡ sẽ teo lại thành tóp vừa chứ không bị to quá cũng không bị nhỏ vụn.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Mách nhỏ bạn: Cho ít muối vào ướp cùng để khi chiên tóp mỡ sẽ không bị nổ.

Bước 2: Thắng mỡ

– Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho mỡ heo vào đảo đều tay. Bạn nên dùng đũa dài để tránh mỡ bắn vào tay

– Khi tóp mỡ bắt đầu chuyển màu vàng, phần mỡ đã ra hết nước thì tắt bếp ngay. Tránh khi để tóp mỡ quá vàng mới tắt, sẽ gây cháy đen gây đắng vì hơi nóng vẫn còn sau khi ta tắt bếp.

– Dùng vá thủng vớt tóp mỡ vào đĩa có lót giấy thấm dầu bên dưới.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Nên đảo đều mỡ để chín không đều và khét

Lưu ý:

  • Lúc thắng mỡ thì không đậy vung. Thắng với lửa vừa phải vì tóp mỡ rất dễ cháy.
  • Để thật ráo dầu, ta hãy bắt đầu đi rim, sẽ tránh được khi ăn sẽ không bị ngán do mỡ còn động lại trong tóp mỡ.

Bước 3: Sơ chế tỏi ớt.

– Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tóp mỡ sau khi ráo mỡ thì cho hết vào tô, đổ bột bắp vào trộn đều.

– Món tóp mỡ xóc muối ớt này cần tới bột bắp để trong quá trình rang tóp sẽ thấm hỗn hợp muối tỏi ớt và giòn hơn khi thưởng thức.

Bước 4: Làm tóp mỡ rang muối ớt.

– Bỏ bớt lượng nước mỡ vừa thắng được, chỉ chừa lại một ít đủ để phi tỏi ớt.

– Bật bếp lại, đợi mỡ nóng thì trút tỏi ớt vào đảo đều cho thơm rồi cho tóp mỡ vào tiếp tục đảo. Khi tóp mỡ đã quyện tỏi ớt thì cho ớt bột và muối vào, đảo đều rồi tắt bếp.

– Đậy vung lại, xóc thật đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Món tóp mỡ rang muối ớt có cái mặn cay thơm của muối tỏi ớt, cũng hấp dẫn không kém gì món tóp mỡ chiên nước mắm đậm đà đâu nhé!

Cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt có da giòn rụm, không bị nổ:

Bạn là một tín đồ dùng tóp mỡ chung với các món ăn, thì hãy cùng chúng tôi học ngay cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ ngay tại nhà.

Tóp mỡ là một món ăn vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, có thể làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hoặc món ăn chính trong gia đình đều được. Với hương vị giòn tan, béo ngậy ăn là mê. Cùng tham khảo qua bài viết này để biết được cách làm tóp mỡ tỏi ớt luôn da này nhé!

Nguyên liệu làm tóp mỡ:

Mỡ heo: 1kg

Hành tím: Khoảng 4 củ

Tỏi: 7 củ

Ớt: 4 trái

Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, đường

Các bước làm tóp mỡ rim có da:

Bước 1: Luộc mỡ heo

– Với 1kg mỡ heo sau khi mua về, bạn cạo hết lông và rửa thật sạch với nước vài lần rồi để ráo.

– Sau đó, bắt nồi lên bếp cho vào nồi đầy nước, mỡ heo làm sạch, 4 củ hành tím đập dập đun đến khi nước sôi luộc mỡ heo khoảng 5 phút.

– Sau khi luộc xong bạn vớt mỡ heo ra, rửa lại với nước lạnh và để thật ráo nhé.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Luộc mỡ heo với hành tím sẽ giảm mùi hôi và làm thơm mỡ lúc ăn.

Bước 2: Thắng mỡ heo lần 1

– Mỡ heo sau khi đã ráo, bạn dùng dao cắt mỡ thành những hạt lựu đừng quá nhỏ nhé!

– Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo mỡ heo đã cắt nhỏ, 50ml nước lọc đun lửa vừa.

– Đảo đều tay khoảng 3 phút, cho thêm 3 củ tỏi cắt đôi vào.

– Sau đó đảo thêm tầm 3 phút nữa đến khi mỡ heo hơi vàng là bạn tắt bếp dùng rấy lọc để vớt ra để nguội.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Ta cho tất cả mỡ heo vào chảo và bắt đầu thắng lần 1,…

Lưu ý:

  • Để mỡ heo không bị nổ và bắn dầu lên, bạn phải đảo mỡ heo liên tục đến khi mỡ heo vàng đều.
  • Việc cắt nhỏ mỡ heo, trong quá trình thắng sẽ bị teo nhỏ và dễ bị cháy khét, không ngon khi thưởng thức.

Bước 3: Thắng mỡ lần 2

– Mỡ heo đã nguội bạn gắp hết xác tỏi ra, cho vào 1 muỗng cà phê muối trộn đều tóp mỡ lại, rồi cho lại vào chảo đun lửa vừa.

– Bạn đảo đều tay đến khi nào tóp mỡ nổi cớm, phồng lên và vàng đều thì bạn tắt bếp cho ra rấy lọc.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Và để da heo giòn hơn, ta sẽ tiếp tục thắng lần 2 để hoàn thiện.

Lưu ý:

  • Phần nước mỡ heo dư, bạn để nguội rồi rót vào chai và dùng để chiên các món đồ chiên thay cho dầu ăn

Bước 4: Xào tóp mỡ với tỏi ớt phi

– Tiếp theo, bạn tiếp tục bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 4 củ tỏi băm, 4 trái ớt băm vào. Phi tất cả chúng tầm 3 phút là được và đem chúng cho ra rây lọc.

– Cho tiếp lại vào chảo 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm đun lửa nhỏ cho đường tan ra.

– Rồi cho thêm tóp mỡ đã thắng, tỏi ớt đã lọc vào đảo đều tay tầm 2 phút là cho ra dĩa và thưởng thức.

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Phần tỏi, ớt sau khi phi xong ta lọc qua rây để loại bỏ bớt phần mỡ dư và tiếp tục xốc chúng với tóp mỡ trước đó.

Bước 5: Thành phẩm

– Cách làm tóp mỡ tỏi ớt với màu sắc vàng ươm của tóp mỡ cùng màu đỏ của ớt tươi. Hương vị ngọt ngọt, mặn mặn của các gia vị. Làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn, ăn kèm với bữa ăn chính hoặc các món ăn vặt thật là ngon hết sẩy.

– Ăn không hết bạn có thể cho vào hũ có nắp đậy kín, để chổ thoáng mát và dùng khi cần nhé. Ngoài ra, bạn nên tranh thủ ăn sau khi chiên nhé, vì để lâu sẽ không còn giòn và ngon nữa, quá 3 – 5 ngày thì nên bỏ nhé!

Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,.... tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó có thể chối từ nếu bạn đã thưởng thức.
Tadaaa, cùng thưởng thức nào…

Trên đây là cách cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ mà Gicungco muốn mang đến cho bạn. Công thức thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công trong lần đầu học cách làm tóp mỡ tỏi ớt nhé!

Một số vấn đề cân nhắc khi thưởng thức món tóp mỡ:

  1. Tóp mỡ tuy là món ăn rất ngon và béo, hấp dẫn người dùng bởi độ giòn ngon đậm vị, nhưng đừng vì thế mà quá lạm dụng vào món ăn.
  2. Vì tóp mỡ chiên được xếp vào loại thực phẩm chiên rán, nên sinh ra chất benzopyrene gây ung thư, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn trở nên thừa cân, thừa cholesterol dẫn đến xơ cứng động mạnh, cao huyết áp và một số bệnh liên quan đến tim mạch khác.
  3. Món không thích hợp với người béo phì, máu nhiễm mỡ,.…

Món tóp mỡ rim là một món ăn rất thu hút, bởi cái giòn tan của tóp mỡ, đậm đà của gia vị xen lẫn một chút cay cay rất bắt miệng. Hy vọng với cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi trên sẽ giúp cho bạn ghi được điểm cho cả gia đình trong mùa dịch này.

Tham khảo và tổng hợp từ các nguồn tin trên web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.