Top 33 món ăn tạo nên nền ẩm thực miền Trung với bản sắc rất riêng biệt

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.

Miền Trung có lượng mưa gây ẩm cao và mang chút nắng gió đến từ Lào, địa hình hẹp giữa núi Trường Sơn và biển Đông. Chính vì thế, cuộc sống của người dân nơi này hơi khắc nghiệt, đất đai không quá màu mỡ có thể nói là cằn cỗi và thường xuyên xảy ra lũ lụt.Chính vì thế, con người nơi đây có sức sống mãnh liệt hơn hẳn, họ biết trân trọng từng sản vật của người miền trung. Nên vùng đất nơi đây ngày càng có nhiều nét ẩm thực độc đáo.

Ẩm thực miền Trung từ những món ăn vặt, đến món ăn truyền thống ngày Tết hay món tráng miệng đều có nét độc đáo riêng. Sự quyến rũ, tinh tế trong cách chế biến khiến thực khách khó lòng buông đũa.

Những món ăn này không chỉ tạo được dấu ấn riêng trong văn hoá ẩm thực mà còn đem đến sự say mê cho những ai từng đi du lịch miền Trung. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết giới thiệu về ẩm thực miền Trung dưới đây nhé!

Nội dung chính

Đặc điểm của ẩm thực miền Trung Việt Nam:

– Đặc điểm văn hóa ẩm thực của miền Trung Việt Nam phụ thuộc phần lớn vào tính cách của người dân nơi đây. Chính những môi trường khó khăn đó đã tạo nên khí chất rất đặc biệt để tồn tại. Và họ phải chống chọi với môi trường thiên nhiên khắc nghiệt. Họ hiền lành, nhân hậu, chịu thương, chịu khó, đặc biệt tiết kiệm. Họ kiên trì từng chút một, kiên trì, bền bỉ, tràn đầy nghị lực, …

– Người dân luôn hiểu giá trị của sức lao động, giá trị của những sản phẩm mà họ vất vả làm ra. Bởi vì nếu họ không chắt chiu, giữ gìn thì chỉ là một cơn bão quét qua, mọi thứ sẽ trở về con số không.

Ở miền Trung có nhiều món ẩm thực đặc sắc không nơi nào có được?

– Miền Trung Việt Nam không được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu hay địa hình tốt. nhưng chính vì thế mà con người miền Trung tần tảo biết trân quý từng nguyên liệu, sản vật. Ẩm thực miền Trung chẳng phải là phong phú nhất tuy nhiên chắc chắn có chiều sâu riêng.

– Các món ăn tuy đa số đều dân giả tuy nhiên được chế biến một cách cẩn thận, tỉ mỉ, thanh lịch và nhẹ nhàng. Người Trung cũng thích ăn cay và mặn nên hai vị này khá nổi bật trong những món ăn. Những tỉnh có nền ẩm thực Điển hình phải kể đến Huế, Quảng Nam và Nha Trang, Đà Nẵng.

Những món ăn này không chỉ tạo được dấu ấn riêng trong văn hoá ẩm thực mà còn đem đến sự say mê cho những ai từng đi du lịch miền Trung.

Ẩm thực miền Trung – Nha Trang:

Bún cá Nha Trang:

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Tô bún cá Nha Trang có vị ngọt thanh và chút mặn mòi từ cá biển
  • Bún cá Nha Trang là một trong những món ăn đặc sản miền Trung rất hấp dẫn. Bún cá được lựa chọn từ những con cá tươi ngon nhất, có thể là cá bò, cá ngừ hoặc cá bè chứ không cố định loại cá nào. Sau đó, chúng sẽ được lọc sạch xương, làm nhuyễn để nấu nước lèo.
  • Tô bún cá Nha Trang có vị ngọt thanh và chút mặn mòi từ cá biển. Sợi bún nhỏ, mềm, thấm đẫm nước lèo. Khi ăn, chủ quán sẽ cho thêm chả cá hoặc chút sứa.

Nem nướng:

Du lịch Nha Trang chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua nem nướng Nha Trang, một món ăn đặc trưng của miền Trung.

  • Nem nướng ở đây được làm từ thịt heo sạch, thêm gia vị đậm đà và nướng trên những bếp than đỏ hồng để nem có mùi thơm khi chín.
  • Một phần nem sẽ có đầy đủ nem nướng, bánh tráng cuốn, chả ram giòn cùng rau sống ăn kèm, thêm một bát nước chấm làm từ mắm nêm và đậu phộng giã nhuyễn.

Yến sào Nha Trang:

 

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Với giá trị dinh dưỡng cao cùng sự quý hiếm, đặc sản Nha Trang này là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức qua.
  • Yến sào được làm từ nước dãi của con chim yến, qua quá trình chưng nấu với đường phèn, hạt sen, táo đỏ để cho ra một bát yến thơm ngon, bổ dưỡng.

Ẩm thực miền Trung – ” Đà Nẵng – Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”

Bánh tráng cuốn thịt heo:

  • Du lịch Đà Nẵng hẳn bạn sẽ không quên thưởng thức hương vị đặc sản miền Trung qua món bánh tráng cuốn thịt heo. Thịt heo là phần thịt vai và mông có xen chút mỡ, tạo độ béo khi luộc. Bánh tráng có độ dai, mềm vừa phải. Khi ăn, bạn chỉ cần cuốn thịt với bún, ít rau sống có vị cay, chua, chát, ngọt như xà lách, húng quế, dưa chuột, chuối… chấm cùng với bát mắm nêm đậm đà.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh mì que Đà Nẵng:

  • Một đặc sản Đà Nẵng khác cũng rất nổi tiếng đó là bánh mì que. Đây là món ăn vặt miền Trung khiến nhiều du khách mê mẩn. Bánh mì chỉ to bằng 2 ngón tay, dài khoảng 30cm, bên trong có nhân pate béo ngậy, được rưới một chút nước ớt cay nồng. Bánh được nướng giòn rụm, khi ăn vị ngậy của pate xen lẫn chút cay của ớt, rất tuyệt vời.

Cơm gà Đà Nẵng:

  • Danh sách các món đặc sản miền Trung không thể thiếu cơm gà Đà Nẵng. Gà được lựa chọn phải là gà ta, thịt chắc, da mỏng, khi luộc chín có mùi rất thơm, màu vàng ươm.
  • Cơm được nấu bằng nước luộc gà ta, có thêm chút bột nghệ để khi cơm chín có màu vàng óng bắt mắt.
  • Cơm gà Đà Nẵng thường ăn với nước sốt cay, kèm với rau răm và hành tây. Bên cạnh có bát canh gà nóng hổi, tạo vị ngon riêng biệt.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Cơm được nấu bằng nước luộc gà ta, có thêm chút bột nghệ để khi cơm chín có màu vàng óng bắt mắt.

Ẩm thực miền Trung – Quảng Nam:

Cao lầu:

  • Đặc sản Quảng Nam luôn luôn có sự lôi cuốn với khách du lịch. Một trong số đó là cao lầu, niềm tự hào của người dân nơi đây, từ tên gọi đến cách chế biến món ăn này.
  • Sợi mì cao lầu muốn dai giòn cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp.
  • Khi ăn, đầu bếp sẽ đặt vài miếng thịt heo thái mỏng lên trên lớp mì, chan với nước dùng, ăn kèm cùng rau đắng, húng lủi thì thật là ngon hết nấc.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Ẩm thực miền Trung với Đặc sản Quảng Nam luôn luôn có sự lôi cuốn với khách du lịch

Mì Quảng:

  • Mì Quảng là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, nhưng để thưởng thức đúng hương vị, bạn cần đến với vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Dù ở bất cứ nơi nào, từ các khu chợ dân dã đến những nhà hàng cao cấp, chúng ta đều sẽ thấy mì Quảng xuất hiện.
  • Tô mì Quảng đầy ắp tôm, thịt heo, thịt gà xé nhỏ, thêm chút bùi béo của đậu phộng, nước lèo đậm vị, ăn cùng rau sống như xà lách, húng, diếp cá và bánh đa vừng, càng làm tôn lên nét đặc trưng ẩm thực miền Trung của tô mì Quảng trứ danh.

Chè bắp:

  • Chè được làm từ những trái bắp trồng ở vùng đất màu mỡ Cẩm Nam, Hội An. Những trái bắp vàng đều, hạt có vị thơm ngọt. Khi nấu chè quánh dẻo, thanh mát tự nhiên.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Bên trên lớp chè là nước cốt dừa đậm đặc, mang đến vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng.

Ẩm thực miền Trung – Huế mộng mơ:

Bánh ướt:

  • Được chế biến từ bột gạo trắng mịn kết hợp với bột sắn tạo độ dai mềm cho vỏ bánh. Bánh ướt thường được ăn nóng. Khi khách đến quán, đầu bếp mới bắt đầu tráng bánh, thêm chút mỡ hành, hành phi là đủ.
  • Bánh ướt Huế ăn kèm với thịt heo nướng chín hồng hoặc được quay giòn rụm. Quan trọng nhất của món bánh ướt là nước mắm. Mắm được pha tỏi, ớt, thêm đường và chanh để tạo độ sánh.

Bún bò Huế:

  • Bún bò Huế ăn nóng là ngon nhất, kèm thêm rau sống như bắp chuối, giá, rau muống. Mỗi tô bún được thêm một khoanh giò heo mềm dai, béo ngậy cùng miếng chả Huế sần sật.
  • Du lịch Huế mà bỏ qua đặc sản miền Trung này thì thật đáng tiếc.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Nước dùng của bún bò được làm từ xương hầm với vị đậm đà, mặn mà của mắm ruốc và cay nồng từ sả.

Cơm hến:

  • Một đặc sản Huế mà chúng ta rất yêu thích đó là cơm hến. Món ngon miền Trung này rất phù hợp với những ai thích ăn cay.
  • Hến sau khi đánh bắt sẽ được rửa sạch bằng nước sâm trước khi luộc.
  • Hến được xào với các gia vị có độ cay nồng, tê đầu lưỡi. Khi ăn, cơm hến được bỏ thêm các topping như xoài, khế chua, tóp mỡ, đậu phộng…
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Món ngon miền Trung này rất phù hợp với những ai thích ăn cay.

Ẩm thực miền Trung – Nghệ An:

Cháo lươn Nghệ An:

  • Đặc sản Nghệ An nổi tiếng nhất chính là lươn. Lươn được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau.
  • Thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng để bồi bổ sức khỏe. Để cháo không có vị tanh, lươn lựa chọn phải là lươn đồng, thịt chắc và ngọt. Khi ăn, cháo lươn Nghệ An được bỏ thêm hành lá, rau răm.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Để cháo không có vị tanh, lươn lựa chọn phải là lươn đồng, thịt chắc và ngọt

Miến lươn:

  • Ngoài cháo lươn, miến lươn Nghệ An cũng rất được yêu thích. Bát miến được làm với vị cay đặc trưng của miền Trung để át đi vị tanh của lươn. Nước dùng của miến lươn được lấy từ nước xương heo hầm có cho thêm hành khô, đảm bảo vị ngọt khi ăn. Ngoài miến nước, còn có miến lươn xào khô cũng rất hấp dẫn.

Súp lươn Nghệ An:

  • Dù ra đời sau cháo lươn và miến lươn nhưng súp lươn lại có sự cuốn hút đến từ những miếng thịt lươn dai, ngọt, được tẩm ướp đậm đà, ăn cùng nước dùng béo ngậy, dậy mùi thơm của ớt, tiêu.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Du lịch Nghệ An, bạn nhớ thưởng thức các món ăn được chế biến từ lươn nhé.

Ẩm thực miền Trung – quê hương Quảng Bình:

Bánh canh:

  • Món ăn này được tạo nên bởi sự kết hợp khéo léo giữa nước hầm ninh từ xương heo cùng các nguyên liệu như tôm, chả, thịt cùng với các loại rau thơm. Để làm nên bánh canh Quảng Bình, người dân có cách sơ chế rất tỉ mỉ. Vì vậy, đây còn là đặc sản Quảng Bình níu chân bao du khách.

Cháo canh:

  • Cháo canh Quảng Bình là món ăn sáng quen thuộc mà bình dị của người dân nơi đây. Cháo canh được làm từ bột mì nhào nặn và cắt thành sợi dai mềm vừa ăn, nấu chung với xương heo, chả cá, tôm, cua. Khi ăn kèm với hành tây, rau thái nhỏ.
  • Bên cạnh bát cháo canh có kèm một chén mắm ớt cay để thêm đậm vị.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Cháo canh là món ăn mang hương vị quê hương mà ai du lịch Quảng Bình cũng muốn nếm thử.

Bánh xèo:

  • Có thể nói, bánh xèo là đặc sản 3 miền Bắc Trung Nam nhưng ở Quảng Bình, bánh xèo lại mang hương vị độc đáo hơn cả. Món bánh này được làm từ bột gạo lứt, sau đó trộn cùng với hành hẹ để tạo sự khác biệt.
  • Nếu như các bánh xèo khác đều có nhân tôm thịt ở bên trong thì bánh xèo Quảng Bình ngược lại, không có bất cứ một loại nhân gì. Thay vào đó, bánh xèo được ăn cùng rau sống, chấm mắm pha tỏi, ớt, chanh, đường. Ở một vài nơi, người ta ăn chung với rau nộm và cá chuối.

Ẩm thực Hà Tĩnh miền Trung ta có:

Kẹo cu đơ:

  • Bất cứ du khách nào du lịch Hà Tĩnh đều mang kẹo cu đơ về làm quà. Kẹo cu đơ Hà Tĩnh gồm nhiều lớp gồm bánh đa, mạch nha, lạc, mật mía.
  • Khi ăn, kẹo có vị thơm nồng của gừng, vị giòn của bánh đa, vị dai của lớp mật mía, rất thú vị. Thức quà này thường được nhấm nháp cùng tách trà xanh nóng hổi.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Đây còn là đặc sản miền Trung nổi tiếng, là món ăn tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ

Mực nhảy Vũng Áng:

  • Đặc sản Hà Tĩnh không thể thiếu mực nhảy Vũng Áng, một loài hải sản rất đặc biệt với vẻ ngoài màu bạc lấp lánh như ánh sao. Mực nhảy khi đánh bắt vào bờ, sẽ nhảy lên tanh tách, rất vui mắt. Vì vậy chúng được gọi là mực nhảy.
  • Mực khi chế biến có vị thơm, thịt giòn, ngọt, chấm cùng sốt hải sản hoặc tương ớt thì hết nấc.

Bánh ngào:

  • Bánh ngào là một món ăn miền Trung dễ làm, thường được nấu trong dịp Tết. Từng chiếc bánh tròn nhỏ nằm giữa lớp mật sóng sánh, thơm phức mùi gừng. Khi ăn thấy rõ vị cay nồng của gừng, vị ngọt ngào của mật. Bánh ngào Hà Tĩnh còn được dùng làm thức quà tráng miệng, tạo vị thơm sau khi kết thúc bữa ăn.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Từng chiếc bánh tròn nhỏ nằm giữa lớp mật sóng sánh, thơm phức mùi gừng

Với ẩm thực miền Trung – Thanh Hóa:

Nem chua:

  • Đây cũng là món quà mà nhiều du khách thường mang theo trong vali mỗi khi du lịch Thanh Hoá trở về. Nem chua có vị giòn của bì lợn, vị chua của thịt lên men, vị cay của ớt và tỏi.
  • Mỗi chiếc nem chua Thanh Hoá còn được lồng những lá đinh lăng, tạo nên hương vị độc đáo, khó có thể thấy ở những nơi khác. Nem chua ngon nhất là khi chấm cùng tương ớt, uống với chút bia mát lạnh. Thời gian ủ nem tuỳ thuộc vào mùa, thường từ 6-8 tiếng.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Nem chua ngon nhất là khi chấm cùng tương ớt, uống với chút bia mát lạnh.

Chả tôm:

  • Những miếng chả tôm vàng ruộm, thơm ngào ngạt được nướng chín trên bếp than hồng là hình ảnh mà nhiều du khách thích thú khi ghé thăm các quán ăn ở Thanh Hoá.
  • Chả tôm được làm từ tôm bắt từ biển Sầm Sơn, giàu dưỡng chất. Sau đó đem giã bằng tay để giữ được độ dai và ngọt thịt. Chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi ăn cùng với khế chua, cuốn rau sống, chấm mắm chua ngọt, Hoặc đơn giản nhất là chấm chả tôm với tương ớt.

Bánh cuốn Thanh Hóa:

  • Bánh cuốn được tráng bởi những đôi bàn tay khéo léo, tuy mỏng dính nhưng lại dai bất ngờ.
  • Bên trong lớp bánh trong suốt là phần nhân gồm thịt heo, mộc nhĩ, tôm, nấm hương.
  • Phía trên có rắc hành phi giòn tan. Khi ăn, bánh chấm cùng nước mắm tỏi ớt đậm đà.
Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Bánh cuốn Thanh Hóa cũng là đặc sản miền Trung nổi tiếng không kém chả tôm hay nem chua.

Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen… khi đi du lịch miền Trung.

Các món đặc sản miền Trung mà bạn có thể mua về làm quà như:

Cá ngừ đại dương:

– Được coi là món ngon nổi tiếng ở Phú Yên với các kiểu thưởng thức điển hình như thịt cá cuốn cải xanh chấm mù tạt, mắt cá ngừ hầm… Thịt cá đặc biệt thơm ngon và dồi dào dinh dưỡng, khách có thể mua sản phẩm đóng hộp, đông lạnh từ cá ngừ về làm salad, hun khói, áp chảo, rim tỏi ớt… dùng trong bữa cơm ngày Tết.

Tré làm cho nền ẩm thực miền Trung độc đáo hơn:

– Là món ăn hút khách ở nhiều tỉnh miền Trung, nhất là Bình Định, tré được bó lại bằng rơm treo lủng lẳng ở các tiệm ven đường. Nguyên liệu để làm nên món tré có thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi… món ăn được ủ lên men tự nhiên trong 2-3 ngày và tạo hương vị đặc trưng. Khi ăn người dùng sẽ lột lớp rơm bên ngoài, dùng đũa đánh tơi phần thịt bên trong, có thể ăn cuốn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt lai rai trong các buổi tiệc cuối năm.

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Tré làm cho nền ẩm thực miền Trung độc đáo hơn

Chả cá Phan Thiết:

– Là đặc sản du khách nên mua về thưởng thức khi đến Bình Thuận. Người dân dùng đa dạng loại cá để chế biến món ăn có hương vị thơm ngon như cá chai, cá rựa, cá mối, cá bóp, cá cam… Thịt cá được nghiền, quết, thêm mỡ heo cắt hạt lựu rồi trộn gia vị theo công thức riêng. Bánh chả chiên ra lò có màu vàng ruộm, còn chả hấp được quết một lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt trên để tạo độ ngậy và màu sắc bắt mắt. Chả cá mua về có thể nấu bánh canh, bún, ăn chung với bánh mì, sốt cà chua…

Bánh tráng xoài:

– Ngoài những món mặn dùng trong bữa ăn, du khách có thể chọn các loại bánh kẹo hay trái cây. Khánh Hòa có món bánh tráng xoài, du khách có thể mua ở Nha Trang hoặc Cam Ranh. Bánh được làm từ thịt xoài chín xay lỏng, thêm nước đường và gừng tươi giã nhỏ.

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Bánh thành phẩm có màu vàng cánh gián đẹp mắt, vị ngọt thanh, mềm, dai, chua dịu tự nhiên của xoài.

Nho hay táo cũng là lựa chọn không tồi:

– Nếu chọn Ninh Thuận là điểm du xuân, bạn có thể chọn tham quan những vườn nho, táo ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Phước trĩu quả, mang lại cảm giác tươi mới, trong lành trong năm mới. Sau khi tham quan, du khách có thể chọn mua quả chín đã thu hái về làm quà. Nho, táo Ninh Thuận nổi tiếng cả nước với vị ngọt đậm và thơm, bảo quản và vận chuyển được đường xa. Nho Ninh Thuận hiện có nho đỏ và nho xanh quả dài, ngoài trái tươi, người dân cũng làm nho sấy khô.

Bánh thuẫn:

– Là món bánh đặc sản ở Quảng Ngãi, được ưa chuộng vào ngày rằm, Tết… Chiếc bánh thơm mềm được nướng trên khuôn chùm, nguyên liệu gồm bột mì, trứng, sữa, gừng đánh đều.

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Bánh nóng hổi, có vị béo, bùi, thơm ngậy được nhiều người yêu thích và có thể tự làm tại nhà ăn chơi mùa dịch.

Mứt hạt sen thì sao nào?

– Nếu muốn mua các loại bánh mứt dùng trong ngày Tết, bạn có thể chọn mua mứt sen tại Huế hoặc Hội An, Quảng Nam. Những hạt sen ngọt bên ngoài, bùi bên trong, thoang thoảng hương thơm luôn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết. Đĩa mứt, tách trà nóng sẽ làm cho ngày xuân thêm đầm ấm, hạnh phúc.

Thưởng thức ẩm thực miền Trung với Mắm sò Lăng Cô:

– Con sò (con sặc) được tách vỏ, rửa sạch cát, để ráo nước rồi bỏ muối đã giã mịn trộn đều, thêm ớt, riềng bỏ vào chai đậy kín. Mắm sau 8-10 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, thực khách vớt ra một lượng mắm vừa đủ, giã ít tỏi, thêm đường, gia vị cho hợp khẩu vị. Mắm ăn ngon nhất với cơm nóng hoặc dùng làm nước chấm thịt ba chỉ, rau sống.

Ẩm thực miền Trung mang nét tinh tế riêng biệt và tổng thể hài hòa. Món ăn được tạo ra không kém phần độc đáo đối với người thưởng thức, mà ít nơi nào gây ấn tượng được như thế. Đặc trưng trong món ăn miền Trung mang vị cay đặc trưng.
Mắm sò Lăng Cô là đặc sản nổi tiếng ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Mè xửng Huế:

– Là món ăn có sức hấp dẫn du khách bởi vị thơm của mè, ngọt béo của đường, giòn của đậu phộng và có màu vàng trong suốt, ăn mềm dẻo. Vào những ngày xuân mát trời buổi sớm, cùng người thân thưởng thức chiếc kẹo mè xửng cố đô bên tách trà nóng thật thi vị và yên bình.

Mỗi vùng miền, địa phương đều có văn hoá ẩm thực độc đáo. Với danh sách 33 đặc sản miền Trung mặn – ngọt kể trên, cho bạn thỏa thích khám phá điểm chung và riêng trong hương vị của những món ăn này. Nếu có dịp ghé thăm miền Trung, bạn nhất định phải thử một lần trong đời để thấy được sự tinh tế trong cách chế biến ẩm thực của người dân nơi đây.

Tổng hợp từ các trang khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.