Tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng bảo vệ mình trước dịch Covid-19

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Việc bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, bên cạnh các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn…thì cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Việc chủ động tăng cường sức đề kháng là rất cần thiết để phòng chống dịch hiệu quả.

Trong tất cả những loại thực phẩm đều có chứa chất dinh dưỡng riêng của từng loại, vì vậy mà chúng ta không nên tập trung vào một loại thực phẩm, mà trong bữa ăn hàng cần đa dạng các loại các loại thực phẩm, để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh.

Bài viết sau sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tăng cường sức khỏe trong mùa dịch, ta cần tuân thủ theo nguyên tắc 4-5-1:

Cân bằng dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng bằng cách, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, từ những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, và tránh tích trữ quá nhiều để luôn được sử dụng thực phẩm tươi mới.

Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố:

 • Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật)
 • Cân đối về vitamin và chất khoáng
 • Cân đối 3 chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Protein, lipid, carbohydrate)
 • Cân đối về protein ( giữa đạm động vật và đạm thực vật)

Có ít nhất 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm:

 • Nhóm lương thực (gạo, bột mì,…)
 • Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa
 • Nhóm dầu ăn và mỡ các loại
 • Nhóm rau của quả khác
 • Nhóm thịt các loại, cá và hải sản
 • Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng
 • Nhóm các loại hạt
 • Nhóm rau củ màu vàng, da cam, rau xanh thẫm,…

Dinh dưỡng 1 ngày phải cân đối an toàn:

 • Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm
 • Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp.

Bên cạnh, các bữa ăn dinh dưỡng hay ta cũng nên tăng cường vận động thân thể tại nhà bằng các bài tập vận động phù hợp với sức khỏe và thể trạng của từng người.

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Tăng cường sức khỏe trong mùa dịch, ta cần tuân thủ theo nguyên tắc 4-5-1

Chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch của bản thân bao gồm những gì?

Để giảm thiểu nguy cơ:

Lời khuyên vệ sinh:

 • Hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.
 • Nếu buộc phải ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang , hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, làm sạch các đồ vật và thiết bị thường xuyên sử dụng.
 • Thực hiện khai báo y tế, cấp nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Lời khuyên khi bạn làm việc bên ngoài:

 • Thông báo cho quản lý trực tiếp của bạn
 • Đánh giá các tình huống có thể khiến những thành viên trong gia đình bạn cũng như đồng nghiệp và trẻ em trong cơ sở gặp nguy cơ nhiễm COVID-19 và có kế hoạch giảm thiểu những nguy cơ đó
 • Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp và thực hiện giãn cách xã hội càng nhiều càng tốt, tại trung tâm, tại nhà và khi tham gia giao thông công cộng.
 • Khi về nhà, hãy thay quần áo và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay lập tức trước khi chạm vào người khác và đồ vật quanh bạn.

Có rất nhiều thông tin không chính xác đang được lan truyền trong cộng đồng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Hãy chắc chắn cập nhật những thông tin mới nhất về COVID 19 từ các nguồn đáng tin cậy.

Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch ổn định và tâm lý xã hội của bạn:

Nếu bạn cảm thấy:

– Mệt mỏi, lười biếng, kích động, tức giận, mất phương hướng, cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn với con cái, bối rối, buồn bã, lo lắng, bất lực, quá khích.

Hoặc nếu bạn thấy:

– Khó ngủ, chán ăn, khó làm việc nhà hàng ngày, khó chăm sóc bản thân và con cái, thiếu động lực, cô đơn, đau đầu kéo dài, căng cơ, thiếu năng lượng.

Bạn cần biết:

Tất cả những phản ứng này rất phổ biến, trong tình hình căng thẳng và khó khăn này, giống như tình huống bạn đang gặp phải. Hầu hết các mối quan tâm của bạn có lẽ là dành cho con cái và các thành viên trong gia đình cũng như những người bị nhiễm bệnh gián tiếp hoặc trực tiếp. Bạn chăm sóc bản thân tốt, bạn mới có thể chăm sóc những người thân yêu của mình tốt hơn.

Cần phải làm gì khi ốm:

 • Tự cách ly và tránh tất cả các hình thức tiếp xúc
 • Không đi làm vì điều đó làm cho người khác có nguy cơ bị lây nhiễm
 • Thông báo cho tất cả những người bạn đã tiếp xúc trong 20 ngày qua

Các triệu chứng chính của COVID19 gồm có sốt, mệt mỏi và ho khan. Một số bệnh nhân có thể bị đau, nghẹt mũi, chảy nước mũi và đau họng. Những triệu chứng này thường nhẹ và xuất hiện ở nhiều giai đoạn. Học cách nhận biết các triệu chứng này ở giai đoạn đầu và theo dõi tình hình sức khỏe của bạn

Cách bảo vệ người thân và bạn bè trước dịch covid-19:

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, đề kháng thì ta cần bảo vệ bằng cách thực hiện các nguyên tắc mà bộ Y tế yêu cầu như nguyên tắc 5K, tiêm vacxin,….

Chích ngừa và tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, đúng hạn: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

– Vắc-xin COVID-19 có tác dụng bảo vệ quý vị khỏi mắc bệnh. Các vắc-xin ngừa COVID-19 có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong.

– Tiêm chủng là cách tốt nhất để làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2, loại vi-rút gây bệnh COVID-19.

– CDC khuyến nghị rằng tất cả mọi người đủ điều kiện cần tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ, đúng hạn, bao gồm cả người bị suy giảm miễn dịch.

Đeo khẩu trang: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

 • Mọi người trong độ tuổi từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang ôm khít mặt đúng cách ở trong nhà tại nơi công cộng nơi có
 • Mức Độ COVID-19 Trong Cộng Đồng cao, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào.
 • Đeo khẩu trang ôm khít, có khả năng bảo vệ và tạo cảm giác thoải mái cho quý vị.
 • Nếu quý vị đang ở khu vực có Mức Độ COVID-19 Trong Cộng Đồng ở mức cao và trong độ tuổi từ 2 trở lên, hãy đeo khẩu trang trong nhà tại nơi công cộng.
 • Nếu quý vị bị bệnh hoặc cần ở cạnh người khác, hoặc đang chăm sóc người bị COVID-19, hãy đeo khẩu trang.
 • Nếu quý vị có nguy cơ cao bị bệnh nghiêm trọng, hoặc đang sống cùng hoặc ở cùng người có nguy cơ cao hơn, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị về việc đeo khẩu trang ở Mức Độ COVID-19 Trong Cộng Đồng là trung bình.

Để biết thêm thông tin, tham khảo nội dung Vắc-xin ngừa COVID-19 cho người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nghiêm trọng:

– Những người đang có bệnh hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch thì có thể không được bảo vệ hoàn toàn ngay cả khi đã được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19. Họ nên trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các biện pháp phòng ngừa bổ sung cần thiết.

– Bắt buộc phải đeo khẩu trang che mũi và miệng trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng khác khi nhập cảnh vào, đi trong nội địa hoặc ra khỏi Hoa Kỳ cũng như tại các khu vực trong nhà của các trung tâm vận chuyển như sân bay và nhà ga. Du khách không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các khu vực ngoài trời khi đang di chuyển (như trên khu vực boong ngoài trời của phà hoặc tầng trên cùng không có mái che của xe buýt).

Giữ khoảng cách 6 feet với người khác: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

– Trong nhà: Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh, nếu có thể. Nếu có thể, hãy duy trì khoảng cách 6 feet hoặc 2 mét giữa người bị bệnh và những người sống cùng nhà. Nếu quý vị đang chăm sóc người bệnh, hãy nhớ đeo khẩu trang ôm khít đúng cách và thực hiện theo các bước khác để bảo vệ bản thân.

– Ở nơi công cộng trong nhà: Nếu quý vị chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ, đúng hạn, hãy giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet với người khác, đặc biệt là nếu quý vị có có nguy cơ cao hơn mắc bệnh rất nặng do COVID-19.

Tránh các không gian thông khí kém và nơi đông người: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

 • Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ, nếu có thể.
 • Nếu quý vị có nguy cơ mắc bệnh rất nặng cao hơn do COVID-19, hãy tránh những nơi đông người và không gian trong nhà mà không có không khí trong lành từ ngoài trời đưa vào.

Xét nghiệm để tránh lây truyền sang cho người khác: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

– Xét nghiệm SARS-CoV-2(loại vi-rút gây bệnh COVID-19) cho biết là quý vị có đang nhiễm bệnh không tại thời điểm làm xét nghiệm. Loại xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm vi-rút vì nó phát hiện có nhiễm vi-rút hay không.

– Bất kể loại xét nghiệm quý vị chọn là gì, kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là quý vị mắc bệnh và phải cô lập cũng như thông báo cho những người có tiếp xúc gần của mình để tránh lây truyền bệnh cho người khác.

– Bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 là một trong số nhiều biện pháp giảm rủi ro cùng với tiêm chủng, đeo khẩu trang và cách ly giao tiếp xã hội, giúp bảo vệ quý vị và người khác bằng cách giảm khả năng lây lan COVID-19.

Rửa tay thường xuyên: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Điều đặc biệt quan trọng là cần rửa tay:

 • Trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn
 • Trước khi chạm vào mặt quý vị
 • Sau khi dùng toa-lét
 • Sau khi rời khỏi khu vực công cộng
 • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi
 • Sau khi cầm khẩu trang của quý vị
 • Sau khi thay bỉm
 • Sau khi chăm sóc người bệnh
 • Sau khi chạm vào động vật hoặc thú nuôi
 • Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch,….

Che miệng khi ho và hắt hơi: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Nếu đang đeo khẩu trang: Quý vị có thể ho hoặc hắt hơi vào khẩu trang của mình. Đeo khẩu trang sạch, mới ngay khi có thể và rửa tay.

Nếu đang không đeo khẩu trang, hãy:

 • Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ.
 • Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác.
 • Rửa tay ngay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Vệ sinh và khử trùng: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

– Thường xuyên lau sạch bề mặt hay chạm vào hoặc khi cần thiết và sau khi quý vị có khách tới nhà. Bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa-lét, vòi nước và bồn rửa.

– Nếu có người mắc bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãy khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên.

– Sử dụng sản phẩm khử trùng gia dụng có trong Danh sách N của EPA: Các chất khử trùng dùng cho Vi-rút Corona (COVID-19)external icon theo chỉ dẫn trên nhãn của nhà sản xuất.

– Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng

Theo dõi sức khỏe trong mùa dịch hàng ngày: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Cảnh giác với các triệu chứng:

 • Theo dõi sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của COVID-19.
 • Đo thân nhiệt nếu thấy các triệu chứng diễn tiến.
 • Không đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc uống thuốc có thể làm hạ thân nhiệt của quý vị như acetaminophen.
 • Làm theo Hướng dẫn của CDC nếu các triệu chứng tiến triển.
 • Theo dõi các triệu chứng là cực kỳ quan trọng nếu quý vị đang đi công chuyện, vào văn phòng hoặc nơi làm việc cũng như ở những nơi có thể khó giữ khoảng cách là 6 feet.

Thực hiện theo khuyến cáo cách ly: Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Nếu quý vị chẳng may tiếp xúc gần với người mắc COVID-19:

 • Hãy thực hiện theo các khuyến cáo cách ly của CDC.
 • Thực hiện theo khuyến cáo cô lập
 • Nếu quý vị có xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc có triệu chứng: hãy thực hiện theo khuyến cáo cô lập của CDC.
  biểu tượng máy bay
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi đi du lịch
 • Thực hiện theo khuyến cáo đối với hành trình nội địa và quốc tế của CDC.

Chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch, bạn không nên bỏ qua những điểm nào?

Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp và gây ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, chúng ta cần chú ý sức khỏe để bảo vệ bản thân và gia đình.

Ngoài tuân thủ 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Giữ khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế), đừng quên những việc sau đây để có sức khỏe chống dịch.

Bổ sung Omega 3:

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Omega 3 giúp cơ thể tăng cường chống viêm, tốt cho tim mạch

– Nghiên cứu Viện Axit béo (FARI) và Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở California, Mỹ cho rằng lượng Omega-3 cao trong máu có thể giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 nhờ tác dụng chống viêm của EPA và DHA.

– Dù nghiên cứu này chỉ là kết quả sơ bộ chúng ta vẫn nên tăng cường ăn cá hoặc bổ sung thêm dầu cá Omega 3, vì đây là chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chú ý khoang họng, bảo vệ “chốt chặn”:

– Khoang họng, cổ họng là nơi quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và được chăm sóc kỹ càng vào mùa dịch. Nên vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng sát khuẩn.

– Tập thêm thói quen dùng xịt họng để sát khuẩn cho vùng họng thường xuyên. Đây là cách rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Úc, Canada… Nên lưu ý chọn xịt họng có tinh chất tự nhiên, an toàn với cơ thể.

– Xịt họng để bảo vệ khoang họng, cổ họng là thói quen nên có trong mùa dịch

“Nạp” đủ vitamin C và D:

– Thực tế nhiều ca nhiễm đều tự khỏi, quan trọng là bạn phải trang bị cho cơ thể một lá chắn tốt. Hãy bổ sung đủ nguồn vitamin D, Vitamin C cho cơ thể, bởi lẽ đây là những loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

– Khi phơi nắng để có Vitamin D, chỉ ở trong sân nhà, ban công hoặc sân thượng, không vi phạm quy định giãn cách. Với Vitamin C, bạn bổ sung thông qua trái cây hoặc viên uống theo liều lượng thích hợp.

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Sức khỏe trong mùa dịch cần bổ sung vitamin D Và C

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, sức khỏe trong mùa dịch để phòng Covid-19:

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng:

Sức đề kháng là gì?

– Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

– Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng cái thiện sức khỏe trong mùa dịch cho chung ta:

Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm chính là tỏi. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày.

Tỏi:

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Tỏi là thực phẩm có lợi trong việc nấu nướng lẫn tăng sức đề kháng, sức khỏe trong mùa dịch của chúng ta
 • Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc.
 • Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao.
 • Nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong 1 ngày do trong quá trình nấu nướng một số công dụng của tỏi có thể mất đi phần nào.

Các trái cây thuộc họ cam quýt:

 • Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, sức khỏe trong mùa dịch này bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,… Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày.
 • Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.

Tăng cường Sức khỏe trong mùa dịch bằng cách bổ sung ớt chuông đỏ trong thực đơn:

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt.
 • Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào.
 • Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.

Bông cải xanh:

 • Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình.
 • Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.

Cải thiện sức khỏe trong mùa dịch bằng gừng:

 • Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra nó còn giúp giảm cảm giác buồn nôn. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol theo như một nghiên cứu mới đây trên động vật.
 • Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

Rau Bina:

 • Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.
 • Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.
Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa

Sữa chua có các lợi khuẩn cải thiện sức khỏe:

 • Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường.
 • Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong.
 • Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Quả hạnh nhân:

 • Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng là cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Nó cần một lượng chất béo thì cơ thể mới hấp thu được vitamin E.
 • Vì vậy hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó có một lượng chất béo tốt cho sức khỏe người sử dụng.
 • Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

Nghệ:

 • Nghệ được sử dụng nhiều nhất trong món cà ri, nhưng nó cũng được sử dụng như một chất chống viêm và chống đau xương khớp dạng thấp.
Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Ngoài ra nồng độ curcumin cao phát hiện trong nghệ có tác dụng giảm tổn thương cơ do tập thể dục.

Đu đủ:

 • Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm.
 • Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.

Quả kiwi:

 • Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C.
 • Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.

Trà xanh có chất EGCG tăng cường sức khỏe trong mùa dịch tốt cho bạn:

 • Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng.
 • L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, dùng lâu dài chúng sẽ cải thiện nhiều mặt khác nhau

Thịt gà:

 • Khi bạn bị ốm thì món cháo gà không chỉ giúp bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng mà còn là một loại thuốc. Nó giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh.
 • Ngoài ra thịt gà cũng giàu vitamin B giúp lợi ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.

Động vật có vỏ:

 • Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó.
 • Một số loại động vật có vỏ có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,…
Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Động vật có vỏ chính là một trong những thực phẩm xuất hiện trong tâm trí chúng ta ngay lập tức khi muốn bổ sung kẽm

Các hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe trong mùa dịch phòng chống Covid-19:

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chúng ta cần xây dựng những thói quen tốt hay rèn luyện cơ thể bằng cách:

 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Nói không với các chất có hại cho cơ thể như thuốc lá, chất kích thích.
 • Hạn chế uống rượu, bia.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.
 • Thường xuyên vận động.
 • Tập thể dục, rèn luyện thể thao mỗi ngày.

Ngoài ra để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của phổi, việc tập luyện mỗi ngày là vô cùng hữu ích.

Dưới đây là một số bài tập đơn giản giúp phổi khỏe mạnh, để sức khỏe trong mùa dịch này được cải thiện hơn:

– Hít thở sâu: Bài tập này khá đơn giản, từ từ hít sâu không khí vào phổi và sau đó là thở ra ở miệng. Bài tập nên thực hiện trước khi ngủ và sau khi thức dậy để mang lại nhiều hiệu quả hơn.

– Uốn người và hít thở: Động tác thứ nhất là người tập trong tư thế đứng thẳng, thả lỏng cơ thể, sau đó gập người xuống và thở. Động tác thứ hai là trở về vị trí ban đầu, đồng thời đưa hai tay thẳng lên trời và hít không khí. Lặp lại hai động tác 4 lần.

– Ngồi đúng tư thể: Điều này giúp ích cho thở, giúp tăng oxy trong máu.

– Bơi lội: Đây là môn thể thao tốt cho cả phổi và tim.

– Chạy bộ: Chạy kết hợp với hít thở đều là một trong những phương pháp hữu hiệu, giúp phổi khỏe mạnh hơn

Sức khỏe trong mùa dịch là điều cần thiết trong diễn biến dịch vẫn còn nặng như hiện nay. Chúng ta không được quá chủ quan rằng đã nhiễm sẽ không nhiễm lại, vì đang có các biến thể mới đang được phát hiện ra.
Một số bài tập đơn giản giúp phổi khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe trong mùa dịch phòng ngừa Covid-19

Sau mắc Covid-19 nên ăn gì để phục hồi nhanh:

Sau mắc Covid-19, người bệnh thường có những triệu chứng của hậu Covid. Vì vậy, việc bồi bổ, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể là rất cần thiết để cơ thể hồi phục nhanh hơn. Dưới đây là những thực phẩm “sau mắc Covid nên ăn gì để phục hồi nhanh”.

 • Trong mỗi bữa ăn, cần cung cấp đủ ba nhóm thực phẩm sau: đường bột (cơm, bánh mì, các loại hạt, khoai,…), đạm (cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu các loại,…) và chất béo (bơ, dầu thực vật,…).
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Uống nhiều nước.

Từ những nhóm thực phẩm trên, hãy xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý, khoa học giúp các bệnh nhân sau Covid-19 có thể hồi phục nhanh hơn. Bên cạnh đó, cần chú ý đa dạng các món ăn hằng ngày, nấu những món dễ tiêu và chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Cần có nên tập thể dục để phục hồi nhanh hơn, cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân trước các tác nhân từ bên ngoài.

Tổng hợp từ các nguồn tin khác nhau.