Thịt lợn muối được coi là đặc sản ở vùng đồng cao của người dân đồng bào Lào Cai. Món được chế biến theo các cách nhau và tùy theo khẩu vị ở các gia đình khác nhau mà ta có thể đem đi rang hoặc nướng.
Từ rất lâu đời, thịt lợn đã là một món ăn quen thuộc dân dã đối với người dân Việt Nam và đây cũng là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến món ăn nhất.
Đối với đồng bào miền núi thì có cách chế biến riêng biệt và tao ra được món thịt lợn muối lạ miệng như này. Khi ăn, chúng ta có những cảm giác khác nhau. Có vị cay của giềng và ớt, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không. Đồng thời, một vị đặc trưng của thịt lợn muối là vị chua hoà lẫn vị mặn của muối, miếng thịt giòn và rắn chắc.
Bên cạnh đó, chúng còn làm giảm đi độ béo và ngấy của mỡ. Khi ta thưởng thức nó cho ta cảm giác riêng biệt không thể lẫn với các món ăn khác, gây ra cảm giác ngon miệng hơn. Chúng được coi là đặc sản miền núi và đặc biệt là người dân ở vùng cao Bảo Yên người Tày.
Thịt lợn muối da giòn:
Nguyên liệu thực hiện:
Thịt ba chỉ: 1 kg
Bơ lạt: 30 gr
Chao đỏ: 20 gr (1 cục)
Giấm gạo: 2 muỗng canh
Mật ong: 4 muỗng canh
Mù tạt Dijon: 1 muỗng canh
Bột rau mùi: 1 muỗng canh
Bột ngũ vị hương: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước tương: 1 muỗng canh
Muối/ tiêu: 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, chảo, thớt, muỗng, dĩa,…
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon:
- Thịt lợn ngon thì phần nạc có màu hồng tươi sáng, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà, miếng thịt khô ráo, nhấn vào có độ săn chắc, đàn hồi.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua những miếng thịt ba chỉ có phần thịt và mỡ xen kẽ nhau, thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ để khi chế biến món ăn sẽ được tròn vị hơn.
- Bạn không nên mua những miếng thịt mềm nhũn, chảy dịch, xỉn màu và có mùi hôi vì đó là thịt đã để lâu, khi ăn sẽ không được ngon.
Cách chế biến Thịt heo muối da giòn:
Sơ chế thịt ba chỉ:
– Thịt ba chỉ mua về làm sạch, rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
– Để 1 kg thịt ba chỉ lên thớt, dùng cây để xăm vào thịt tạo càng nhiều lỗ trên phần da heo càng tốt. Rồi thêm 1 muỗng canh muối lên bề mặt da, dùng tay chà xát khắp miếng thịt. Sau đó để khô trong không khí ít nhất 1 giờ.
Cách sơ chế thịt ba chỉ không hôi:
- Thịt heo mua về bạn cần cạo sạch lớp lông trên da, hoặc khi mua bạn cũng có thể nhờ người bán cạo giúp để tiết kiệm thời gian.
- Để làm sạch và khử mùi hôi trên thịt ba chỉ, ngoài cách dùng nước muối pha loãng để rửa, bạn cũng có thể dùng muối hạt hoặc chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa thịt heo, giúp khử mùi hôi thịt heo tốt hơn nhé!
Làm sốt ướp:
– Đối với nước sốt, lấy một chén nhỏ rồi cho 20gr chao đỏ, 1 muỗng canh bột rau mùi, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm gạo vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau là bạn đã hoàn thành được phần sốt ướp thịt.
Ướp và bó thịt lợn muối:
– Lật mặt phần da xuống và thoa đều nước sốt đã chuẩn bị lên thịt.
– Tiếp đến, bạn cuộn tròn phần thịt đã ướp lại sao cho phần da bên ngoài sẽ bao hết phần thịt bên trong. Dùng sợi chỉ hoặc dây lạt bó chặt phần thịt để cố định trước.
– Sau đó ướp thêm 1 muỗng canh muối lên trên bó thịt và để khô trong không khí thêm 2 giờ.
Nướng thịt:
– Bạn phết đều 1 muỗng cà phê dầu ăn lên phần da phía ngoài. Sau đó xiên thịt vào xiên quay và cho vào lò nướng và nướng trong 1 giờ ở 180 độ C. Quết giấm gạo lên khắp bề mặt của phần da sau mỗi 20 phút.
– Nướng thêm 30 phút ở 220 – 240 độ C. Trong lúc nướng bạn cần chú ý xem phần da bên ngoài chuyển màu như thế nào. Nếu chuyển màu vàng ươm đẹp mắt, da giòn là thịt đã chín, lấy thịt ra và để nguội 20 phút trước khi cắt nhé!
Làm sốt cho món thịt lợn muối:
– Gọt vỏ và rửa sạch 4 quả táo, sau đó thái hạt lựu.
– Đun chảy 30gr bơ lạt trong chảo rồi cho táo cắt nhỏ vào. Nêm thêm 4 muỗng canh mật ong và đảo đều khoảng 3 phút với lửa nhỏ để táo chín mềm.
– Sau đó thêm 1 muỗng canh mù tạt dijon, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương và 1 muỗng canh nước tương vào. Nấu và khuấy đều tay từ 1 – 2 phút cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, táo có màu vàng nâu là được.
Thành phẩm:
– Đợi phần thịt lợn muối nguội bớt lại, thái thành miếng vừa ăn và bày lên dĩa cùng với phần sốt táo bên dưới là có thể thưởng thức được rồi. Món thịt heo nướng sau khi hoàn thành thường rất đậm đà, thịt heo thơm, bên trong mềm ngọt và đặc biệt phần da bên ngoài lại vàng ruộm, giòn giòn trông rất ngon mắt, ngon miệng.
Món này ăn với cơm trắng dễ dàng đánh bay cả nồi cơm đấy, sẽ là một món ăn kích thích vị giác của cả gia đình bạn.
Thịt lợn muối ủ hạt:
Cùng thay đổi khẩu vị của gia đình với một món thịt lợn muối ủ hạt thơm ngon cùng với cách chế biến mới lạ trong công thức làm món hấp mà không cần nước. Cùng vào bếp làm ngay món ngon này để thưởng thức cùng gia đình thôi!
Nguyên liệu cần để thực hiện:
Thịt heo: 1 kg
Muối hạt: 1 kg
Sả: 4 nhánh
Gừng: 1 củ
Đầu hành lá: 100 gr
Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm/bột ngọt/ bột canh/tiêu)
Dụng cụ thực hiện: Nồi, muỗng, dao, thớt, chảo chống dính, giấy bạc, 2 cái lá chuối,…
Cách chế biến Thịt lợn muối ủ hạt:
Sơ chế và ướp thịt:
- Thịt lợn sau khi mua về bạn cạo hết lông trên bề mặt da, sau đó rửa sạch trong nước muối pha loãng rồi xả lại thật sạch với nước.
- Tiếp đó, bạn thấm ráo nước trên bề mặt thịt rồi ướp với 1 muỗng canh hạt mêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu, 4 nhánh sả đập dập, 1 củ gừng đập dập, 100gr đầu hành lá. Bạn nhớ xoa bóp đều cho gia vị thấm vào thịt.
- Sau đó, bạn để yên và ướp thịt trong 15 – 20 phút nhé.
Bọc thịt bằng lá chuối và giấy bạc:
- Sau thời gian ướp thịt bạn đặt miếng thịt lên 2 chiếc lá chuối rồi phủ kín thịt. Sau đó bạn bọc thịt thêm bằng 1 lớp giấy bạc nữa cho thật kín.
- Khi bọc thịt bạn nhớ bọc kỹ để tránh các cách nguyên liệu dùng ướp thịt bị rớt ra ngoài nhé.
- Rang muối hạt cho nóng, bạn có thể sử dụng nồi, xoong hay chảo đều được.
- Bạn cho 1kg muối hạt vào chảo rồi đảo đều trên bếp với lửa vừa để hong khô muối.
- Rang khoảng tầm 10 – 15 phút đến khi muối được hong khô thì bạn tắt bếp.
Ủ thịt với muối:
- Tiếp theo, bạn cho 1/2 lượng muối hạt vừa rang ra một cái nồi rồi đặt phần thịt đã được bọc vào.
- Sau đó bạn đổ hết 1/2 lượng muối còn lại vào nồi sao cho muối phủ kín lên gói thịt và đậy vung lại, bật bếp và ninh với lửa vừa trong 40 phút.
- Cuối cùng, khi thịt đã chín bạn tắt bếp và lấy thịt ra khỏi nồi và gỡ các lớp giấy bạc và lá chuối ra rồi cắt thịt thành những miếng vừa ăn là có thể thưởng thức được rồi.
Thịt lợn muối ủ hạt hoàn thành:
- Thịt lợn muối ủ hạt tỏa hương thơm bát ngát của gừng, sả và hành thơm lừng, thịt cực săn chắc và mềm.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của miếng thịt, thêm chút gia vị ướp mặn mặn cực kì vừa miệng.
Bạn có thể chấm thêm một ít nước mắm chua ngọt để ăn cùng cơm nóng hay cuộn với bánh tráng và rau ăn cũng rất ngon đấy!
Thịt lợn muối ủ mắm:
So với những món ăn từ thịt lợn khác thì thịt lợn muối ủ mắm chưa thực sự phổ biến bằng. Các bước làm món ăn này khá đơn giản cùng nguyên liệu dễ chuẩn bị. Chỉ cần tuân theo một vài lưu ý, bạn sẽ có món thịt lợn muối ủ mắm thơm ngon chuẩn vị để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần thiết:
1,5 kg thịt ba chỉ heo
1 củ hành khô
3 củ tỏi
2 thìa cà phê tiêu hạt
1 lít nước mắm ngon
1 kg đường trắng
Dụng cụ: Hũ/ lọ đựng
Cách thực hiện thịt lợn muối ủ mắm:
Thịt heo sau khi luộc lên sẽ được đem ngâm nước mắm cùng đường, tỏi và hạt tiêu. Quá đơn giản đúng không bạn?
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Để mua được thịt lợn ngon, bạn hãy nhắm tới những phần như thịt ba chỉ, thịt móng giò, thịt nạc vai, thịt nạc dăm,… Bởi phần thịt ba chỉ này có cả mỡ cả nạc, ăn mỡ cũng không bị ngấy.
– Thịt lợn thái xong, bạn đem rửa sạch với nước nhiều lần rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
– Hành khô cần thêm vào nước luộc thịt heo để khử mùi. Tỏi thêm vào nước mắm khi muối thịt heo cho dậy mùi thơm.
– Hạt tiêu sử dụng để thêm vào hỗn hợp nước ngâm thịt lợn lát sau. Bạn không nên xay nhỏ hạt tiêu nhé! Bạn có thể để nguyên hạt tiêu hoặc đập dập một chút thôi.
– Nước mắm cần sử dụng một lượng lớn. Bạn hãy chuẩn bị loại nước mắm ngon mà gia đình mình vẫn thường sử dụng.
– Phần đường bạn chọn dùng đường cát hoặc đường phèn đều được nhé!
Bạn chọn miếng thịt thỏa mãn những yếu tố sau để chắc chắn có được loại thịt ngon nhé:
- Miếng thịt có màu đỏ nhạt, thớ thịt hiện rõ đường vân. Khi chạm vào, phần thịt khô ráo, không chảy nước.
Miếng thịt cần có độ đàn hồi tốt. Khi bạn ấn nhẹ vào rồi bỏ tay ra, phần thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không bị lõm xuống. - Phần mỡ màu trắng ngà, bám chắc vào phần thịt. Chạm vào thấy vẫn còn mềm, không bị cứng ngắt hoặc không nhớp dính.
- Phần mỡ dày dặn khoảng 1,5 đốt ngón tay. Bạn đừng mua thịt ít mỡ kẻo mua phải heo được tiêm thuốc chống tích mỡ.
Bước 2: Luộc thịt lợn
– Bạn thêm hành khô vào rồi đun sôi nước để khi luộc thịt khô bị hôi nhé!
– Khi nước sôi trở lại bạn giảm nhỏ lửa, tiếp tục luộc thịt trong 10 phút để cho thịt chín hoàn toàn.
– Bạn để sẵn một chậu nước lạnh, có bỏ thêm một ít đá viên
– Bạn vớt thịt ra cho ngay vào chậu nước lạnh. Ngâm nước lạnh ngay sau luộc giúp cho thớ thịt săn chắc lại, phần da bì được giòn hơn, màu đẹp hơn.
– Khi thịt đã nguội, bạn có thể thấy rất nhiều lớp màng trắng hoặc màng tối màu bám xung quanh miếng thịt.
– Thịt lợn luộc cần phải được lau sạch, thấm khô nước nhé bạn! Có như vậy thì khi muối thịt heo, phần nước mắm sẽ trong đẹp hơn và thịt cũng để được lâu hơn.
Bước 3: Đun nước mắm
– Lượng đường mắm có thể thêm bớt tùy theo khối lượng thịt lợn dự định muối nhưng vẫn cần đảm bảo tỷ lệ đường:mắm = 1:1 nhé bạn! Với tỷ lệ này, thịt muối được ngâm đủ độ để không bị hỏng và có vị mặn ngọt vừa phải.
– Bạn bắc nồi lên bếp, đun với mức lửa vừa và khuấy đều tay. Đun tới khi đường tan hết thì bạn tắt bếp.
– Bước đun này không chỉ giúp đường tan nhanh chóng mà còn là bước khử khuẩn cho nước mắm. Nhờ vậy mà thịt lợn ủ mắm một thời gian dài cũng không lo bị ôi hỏng.
– Nước mắm cần để nguội hoàn toàn trước khi đem muối với thịt heo. Bởi vậy mà bạn đừng vội đem thịt heo đi muối luôn nhé!
Bước 4: Muối thịt lợn
– Thịt lợn cần được muối trong âu/ bình bằng thủy tinh hoặc nhựa có nắp đậy kín.
– Bạn chú ý dụng cụ đựng phải được rửa sạch sẽ, tiệt trùng và lau khô để tránh làm hư thịt lợn muối ủ mắm.
– Bạn xếp thịt lợn cùng tỏi, hạt tiêu vào hủ hay lọ. Bạn từ từ đổ nước mắm đường ngập hết thịt heo.
– Nếu thấy thịt heo bị nổi lên trên thì bạn hãy sử dụng nan tre hoặc que tre để chèn thịt heo xuống nhé!
– Gia đình bạn thích ăn cay có thể thêm ớt quả hoặc ớt thái miếng vào ngâm cùng.
– Cuối cùng, bạn đậy nắp lại và đặt ở nơi thoáng mát.
– Bạn không nên để bình/ âu thịt heo muối trong ngăn mát tủ lạnh đâu nhé! Để như vậy nhiều váng mỡ tiết ra sau này có khả năng bị đông lại trông không được thẩm mỹ.
Bước 5: Món thịt lợn muối ủ mắm thành phẩm
– Khi thịt đã ngấm gia vị, ngay từ lúc bạn mở nắp ra sẽ thấy một mùi hương thơm phức rất hấp dẫn.
– Gắp miếng thịt lên trông rất bóng bẩy, hấp dẫn. Khi ăn mang lại cảm giác ngon miệng, vị ngon đậm đà chỉ muốn ăn mãi không thôi.
– Bạn có thể ăn thịt lợn muối ủ mắm với cơm trắng. Đây là cách thưởng thức cơ bản nhất mà cực kỳ đưa cơm nữa.
– Ăn thịt lợn muối với rau cuốn các loại rồi chấm cùng với nước ngâm cũng rất ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm chút bánh tráng, rau ăn kèm, bún sợi,… là được nhé!
Tính tiện lợi của thịt lợn muối ủ mắm:
Sau khi biết được cách làm thịt heo muối, bạn thấy không quá khó để thực hiện tại nhà đúng không? Mình tin rằng những người nghiệp dư nhất cũng có thể làm được món ăn này một cách ngon lành nếu nắm chắc từng bước làm.
Phù hợp để tích trữ tại nhà:
- Mỗi lần làm một hũ thịt heo muối, bạn có thể để được đến 2 tuần liền. Có sẵn thịt heo muối ở nhà, những hôm đi làm về muộn hay có khách tới chơi nhà ở lại dùng bữa, bạn sẽ không quá áp lực khi phải chuẩn bị thêm nhiều món ăn mới.
Mang đi biếu tặng:
- Những hũ thịt heo muối đầy đặn với những miếng thịt ngon, chắc chắn mang lại niềm vui cho người khác khi bạn có nhã ý đem tặng.
- Người xưa có câu “Cách nhanh nhất để chiếm được trái tim của người khác là thông qua chiếc dạ dày” mà cho nên quà tặng tự tay làm sẽ có ý nghĩa hơn khi mua và đem tặng.
Giá thành phải chăng:
- So với những món thịt khác, thịt lợn nói chung và thịt lợn muối nói riêng có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Số tiền bỏ ra để mua những loại nguyên liệu khác như nước mắm, đường, hạt tiêu cũng không quá lớn.
An toàn vệ sinh thực phẩm
- Với việc tự tay chuẩn bị nguyên liệu rồi chế biến tại nhà, bạn hoàn toàn an tâm với chất lượng thịt lợn muối thành phẩm do chính tay bạn làm nên. Thịt lợn muối của bạn chắc chắn không có chất bảo quản, chất tạo hương vị độc hại.
Thịt lợn muối Tây Ban Nha và Việt Nam có gì khác biệt?
Thịt lợn muối Tây Ban Nha là món ăn cực phẩm nổi tiếng và ngon nhất thế giới. Để có được món ăn này, chúng ta cần trải qua một quy trình rất phức tạp và lâu dài. Vậy thịt heo muối Tây Ban Nha và Việt Nam có gì khác biệt?
Thịt lợn muối truyền thống Việt Nam:
– Thịt lợn muối ủ mắm càng để lâu thì vị thịt càng đậm đà và thơm. Thịt thường ăn kèm với rau sống, rau dưa chua,… Khi ăn sẽ không bị ngán, vì nước mắm hòa quyện vào thịt làm mất đi vị ngậy của mỡ. Ăn món này vào những ngày xuân se se lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.
– Thịt lợn muối ở nước ta cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng như nhiều Vitamin B, một số khoáng chất như Calci, Kali, Sắt và đều ở dạng dễ hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, thịt heo muối còn rất ăn, trẻ em, người già, người bị ốm,… đều có thể sử dụng được.
Cách ăn thịt lợn muối Tây Ban Nha trọn vị:
– Thịt lợn muối Tây Ban Nha được mệnh danh là “quả olive 4 chân” vì lượng axit oleic chỉ xếp sau mỗi dầu olive. Hương vị thịt rất đặc trưng, sự béo ngậy của thịt, hương thơm của gió, vị mặn của biển.
– Chúng là món ăn thường xuất hiện ở các bữa tiệc, dịp lễ quan trọng, ngày giáng sinh hay tiếp đãi các vị khách đặc biệt. Thịt heo muối Tây Ban Nha cần kết hợp với rượu vang mới phát huy hết vị ngon của loại thịt này.
Các tin được tổng hợp từ các trang.