Cuộc chiến tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới trong xung đột Nga – Ukraine

Nga - Ukraine đang có cuộc xung đột kéo theo cuộc chiến tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, theo Washington Post.

Nga – Ukraine đang có cuộc xung đột kéo theo cuộc chiến tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, theo Washington Post.

Một chuyên gia IT tại Kiev (thủ đô Ukraine) thành lập tổ chức phi chính phủ có tên Come Back Alive (CBA) đã đứng ra kêu gọi quyên góp cho quân đội nước nhà và nhận các khoản đóng góp bằng tiền mã hóa tương đương 400.000 USD. Ở phía ngược lại, giới quan sát cho rằng Nga sẽ sử dụng tiền mã hóa trong nhiều giao dịch để tránh các lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ, châu Âu.

Qua cuộc chiến đang diễn ra, nền kinh tế sẽ ra sao?

– Hai ví dụ trên cho thấy cả hai nền kinh tế này đều đang tiếp cận tiền điện tử theo hướng riêng nhằm đạt được lợi thế trong cuộc đấu tranh địa chính trị hiện tại. Cùng với cuộc chiến đang diễn ra trên các mặt trận địa lý lẫn không gian mạng, cuộc xung đột lớn đầu tiên của kỷ nguyên tiền điện tử chứng kiến một công cụ có thể di chuyển hàng tỉ USD dễ dàng xuyên biên giới, và bên nào cũng có thể tận dụng.

  • Tom Robinson, đồng sáng lập công ty phân tích tiền điện tử Elliptic nhận định: “Vì đặc tính phi tập trung, tiền mã hóa có thể được sử dụng để gây quỹ xây dựng quân đội Ukraine, mà cũng có thể dùng nhằm giúp Nga tránh các lệnh trừng phạt. Không ai có thể cản trở dù tiền điện tử được sử dụng theo cách nào”.

– Nhưng tầm ảnh hưởng của loại hình tiền công nghệ này tới đâu vẫn còn là câu hỏi đối với các chuyên gia tài chính, giới quan sát. Việc quyên góp vài trăm nghìn USD bằng Bitcoin thực sự có tính cột mốc, nhưng so với khoản viện trợ vũ khí trị giá 650 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine năm ngoái thì chỉ như “muối bỏ bể”.

Nga – Ukraine có đang sử dụng đồng tiền mã hóa không?

– Trong khi đó, theo công ty nghiên cứu dữ liệu blockchain Chainalysis, tin tặc từ Nga bị tố là thu được khoảng 400 triệu USD giá trị tiền mã hóa từ các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền năm ngoái, chiếm 74% doanh thu tội phạm toàn cầu.

– Tuy nhiên số tiền này quá nhỏ bé khi đứng cạnh giá trị giao dịch ngoại hối của các tổ chức tài chính Nga xử lý mỗi ngày trong năm 2021 (đạt tới 46 tỉ USD, theo Bộ Tài chính Mỹ).

Nga - Ukraine đang có cuộc xung đột kéo theo cuộc chiến tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, theo Washington Post.
Cuộc chiến tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới trong xung đột Nga – Ukraine

– Cả Nga – Ukraine đều là những quốc gia ứng dụng tiền mã hóa cao:

  • Chainalysis xếp hạng Ukraine là nước chấp nhận tiền mã hóa hàng đầu châu Âu và đứng thứ 4 toàn cầu. Tháng 9 năm ngoái, chính quyền Kiev hợp thức hóa tiền điện tử.
  • Còn Nga lại được xem là trung tâm của các hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp, bao gồm các cuộc tấn công mã độc tống tiền, rửa tiền, theo Chainalysis. Báo cáo của hãng này tiết lộ doanh nghiệp tiền điện tử tại Moscow (thủ đô Nga) đã bỏ túi khối tài sản kỹ thuật số tương đương 700 triệu USD từ các nguồn liên quan tới tội phạm trong vòng 3 năm qua.

Điều này cũng cho thấy một lối đi khả thi cho những đơn vị đang tìm cách lách các lệnh trừng phạt.

Và cách thức trao đổi chúng có vai trò gì khi chiến tranh đang xảy ra?

– Theo Decrypt, vàng có thể là phương thức trao đổi tại vùng chiến sự ở thời điểm 20 năm trước. Còn giờ đây, tiền mã hóa đang đóng vai trò này. Trong cuộc đối đầu đang diễn ra, tiền mã hóa được lôi vào và biến thành công cụ phục vụ mục đích cho các phe tham gia.

– Điều này cũng dấy lên lo ngại về rủi ro khi cộng đồng người dùng tiền điện tử sử dụng hình thức này để can thiệp vào các vấn đề chính trị, quân sự mà chưa chắc bản thân họ đã am hiểu. Họ có thể tài trợ cho bất kể bên nào tham gia, miễn là niềm tin cho họ một lý do thỏa đáng.