Làm chân gà sốt thái có rất nhiều cách cũng như các công thức khác nhau và tạo món ăn mà càng ăn thì càng nghiện. Chúng được coi là món ăn vặt đang rất được yêu thích của giới trẻ hiện nay. Ngoài sốt Thái, chân gà còn được chế biến thành chân gà sả tắc, chân gà nướng, sốt cay, chân gà tàu xì, sốt me, rang muối,….
Chân gà sốt Thái là món ăn chơi, ăn vặt vui tươi cho những ngày buồn chán. Ngày càng được yêu thích, vì hương vị chua – cay – mặn – ngọt, kích thích của chúng mang đến cho người thưởng thức
Cách làm chân gà xốt Thái rất đơn giản, bạn chỉ cần có một vài bí quyết nhỏ là đã có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện món ăn này để giải trí, cải thiện tâm trạng. Đặc biệt chúng còn là mồi nhậu lý tưởng để bạn nhâm nhi vài lon sau ngày dài mệt mỏi với công việc.
Nếu bạn đang muốn tìm món ăn vặt ngon tối nay thì chân gà sốt thái chính là sự lựa chọn tuyệt. Hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần, tự tay vào bếp làm món chân gà sốt này nhé.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tuyệt chiêu làm xiêu lòng người dùng với món chân gà sốt Thái.
Chân gà sốt Thái cóc non:
Nguyên liệu cần có:
Chân gà: 1 kg
Cóc non: 1 kg
Tắc: 300 gr
Tỏi: 100 gr
Hành tím: 100 gr
Sả cây: 200 gr
Ớt sừng: 2 trái
Muối tôm: 2 muỗng canh
Ớt khô: 1/2 muỗng canh
Tương ớt: 1 muỗng canh
Bột ớt: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 5 muỗng canh
Đá viên: 300 gr
Muối/ đường: 1 ít
Cách chọn mua cóc non ngon:
- Chọn cóc có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần. Hạn chế chọn cóc có vỏ ngả sang màu vàng vì đó là cóc để lâu, đã chín.
- Cóc khi cầm lên thấy nặng, cứng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Phần cuống còn nguyên vẹn, dính chặt vào thân, nếu có 1 lớp nhựa xung quanh thì đó là cóc mới hái.
- Nên chọn những quả cóc còn mới, không chọn cóc để lâu ngày vì sẽ mất đi độ giòn của cóc.
Cách chọn mua chân gà tươi ngon:
- Để lựa chọn chân gà ngon thì bạn cần phải quan sát chân gà, chân gà tươi ngon thì sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn còn đỏ.
- Bạn cũng có thể nhận biết chân gà tươi bằng cách dùng tay sờ. Chân gà tươi ngon sẽ có lớp da đàn hồi, trên da không có nhớt, cầm lên thấy chắc tay.
- Nếu chân gà xuất hiện các dị tật, nổi cục u nần, máu tụ thì có thể đây là chân từ gà bệnh, không nên mua.
- Ngoài ra tránh chọn những chân gà bị trầy xước hoặc bị dập vì đó thường là chân gà được bảo quản đã lâu.
Cách sơ chế chân gà sạch, không hôi:
- Để khử mùi hôi của chân gà, bạn dùng muối bóp rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Bạn có thể ngâm chân gà ngập trong nước với 15gr baking soda và 15ml giấm gạo trong 15 – 20 phút. Việc ngâm như vậy sẽ giúp chân gà loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn và sẽ nhanh mềm hơn khi nấu.
Cách làm Chân gà sốt Thái cóc non:
Sơ chế nguyên liệu:
– Chân gà mua về chần qua nước sôi và ngâm rửa với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi và làm sạch chân gà.
– Cắt móng bỏ và cắt chân gà thành khúc vừa ăn.
– Tỏi đập dập và băm nhuyễn, hành tím cũng đập dập và băm nhuyễn, giữ lại 3 củ đập dập không băm để luộc chân gà. Tắc bạn chia làm 2 phần, 1 phần vắt lấy nước, 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt để trộn không bị đắng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
– Cóc mua về gọt vỏ rửa sạch và cắt làm đôi. Sả thì bạn cắt khúc, chừa lại 3 tép đập dập để luộc chân gà.
Luộc chân gà:
– Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, để sả, củ hành tím đã đập dập vào nồi. Tiếp đó cho chân gà vào luộc trong vòng 15 phút.
– Vớt chân gà ra và cho đá viên vào ngâm trong 10 phút để chân gà săn lại và giòn.
– Sau đó vớt chân gà ra để cho ráo nước.
Làm sốt Thái:
– Cho 1 cái nồi lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho phần hành tím và tỏi đã băm vào phi cho vàng thì hạ nhỏ lửa và cho tiếp 250 gram đường, 2 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh bột ớt, dùng đũa trộn đều.
– Tiếp đó cho 180ml nước lọc vào, nấu với lửa vừa trong 3 phút cho phần sốt sánh lại thì tắt bếp. Tiếp đó, cho phần nước tắc vào, để nguội.
Trộn chân gà:
– Cho chân gà vào 1 cái tô, đổ lần lượt sả, tắc, cóc và nước sốt vào. Dùng tay trộn cho phần chân gà thấm đều gia vị.
– Đem ướp trong vòng 4 – 5 tiếng để chân gà được ngon hơn.
Thành phẩm món chân gà sốt Thái:
– Chân gà sốt Thái cóc non có màu sắc vô cùng bắt mắt, những chiếc chân gà thì giòn với gia vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác, khi ăn kết hợp với cóc non vô cùng hấp dẫn.
– Đảm bảo mọi người sẽ thích mê món này đấy.
Làm chân gà sốt kiểu Thái với xoài non và cóc:
Chân gà giòn, thấm trọn vị chua cay mặn ngọt, dậy mùi thơm của sả, tắc, ớt, tỏi hòa quyện làm nên bản giao hưởng đậm đà chất Thái.
Nguyên liệu ta cần:
1 kg chân gà
1 quả xoài xanh
10 quả cóc non
15 – 20 quả tắc (quất xanh)
6 củ sả
2 củ tỏi
1 nhánh gừng
Gia vị: Mắm, muối, đường, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, hạt tiêu, dầu ăn,….
Cách làm chân sốt Thái với các bước sau:
Sơ chế các nguyên liệu:
– Tỏi một nửa thái lát, một nửa băm nhỏ. Sả một nửa thái lát mỏng, một nửa cắt khúc, đập dập để tước sợi nhỏ cho dễ. Ớt tươi bỏ hạt băm nhuyễn, gừng thái sợi. Tắc bỏ hạt vắt lấy nước cốt.
– Chân gà làm sạch, cho vào ngâm nước muối loãng và vắt thêm quả chanh (hoặc giấm) trong 15 – 20 phút để khử mùi hôi, rửa sạch. Chặt đôi, rút xương hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
– Cóc non và xoài xanh rửa sạch, cắt khoanh hoặc miếng vuông vừa ăn. Sau đó, ngâm vào nước sôi để nguội pha chút muối loãng, vớt ra, để ráo.
Làm nước sốt Thái đậm vị:
– Phi thơm tỏi băm nhuyễn và sả, cho vào 1 chén (bát nhỏ) nước mắm 30 độ đạm (nếu bạn dùng nước mắm mặn hơn thì giảm lượng), 1 chén đường, 1/3 chén tương ớt, 1/3 chén ớt bột cùng sả, ớt tươi băm nhuyễn và gừng vào.
– Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ vừa, khuấy đều cho tới khi đường tan hết, nước sốt sánh lại thì tắt bếp để nguội rồi mới cho nước cốt quả tắc vào, khuấy đều.
Luộc chân gà sao cho không hôi?
– Luộc chân gà với vài lát gừng, chút sả đập dập, chút muối hạt. Với chân gà công nghiệp nhanh chín, bạn chỉ cần luộc 3 phút, rồi tắt bếp đậy vung tiếp tục om trong 5 phút là đảm bảo chân chín vừa độ giòn mà không bị đỏ xương. Sau đó, vớt chân ra cho vào nước sôi để nguội kèm đá lạnh cho tới khi nguội, cắt móng chân.
– Việc này giúp cho da gà săn lại và trở nên giòn ngon hơn.
– Sau đó, vớt ra để ráo nước. Hoặc bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng hoặc nhanh hơn thì cho vào ngăn đá 30 phút cho giòn.
Nước chấm:
– Cho vào cối 1,5 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt tiêu giã nhuyễn. Rồi thêm 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh nướt cốt tắc và 1/2 muỗng canh tương ớt trộn đều.
Hoàn thành món chân gà sốt Thái biến tấu:
– Xếp chân gà và cóc, xoài xanh xen kẽ cùng sả tước sợi vào hộp hoặc lọ thủy tinh.
– Đổ nước sốt Thái ở trên vào trộn đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm sẽ ăn được, còn nếu để một ngày sau sẽ đậm vị quyện vào ngon hơn.
– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần.
Cách làm chân gà sốt Thái rút xương với xoài:
Chân gà sốt Thái rút xương mềm dai, giòn sần sật khiến tín đồ mê ăn vặt đắm đuối. Theo đó món ăn chóng ngán này có thể dùng để biếu tặng, kinh doanh đều rất hợp lý. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có món ăn hấp dẫn đặc biệt không kém chân gà ngâm sả tắc chua cay bình thường.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gram chân gà rút xương
500gram xoài xanh (hoặc cóc)
10 quả tắc
10 gram gừng
8 cây sả
15 gram hành tím băm nhỏ
15 gram tỏi băm nhỏ
40 gram me vắt
Đường, nước mắm, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc.
Nước chấm chân gà: 50ml nước cốt tắc, 112gram đường, 200gram sữa đặc, 30gram bột canh, 5 lá chanh, 5 cái gốc mùi, ớt,…
Các làm chân gà sốt Thái với bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
– Với 6 cây sả thì đi rửa sạch, phần dầu thái lát mỏng, phần đuôi sả xé sợi mỏng.
– Tắc thái lát mỏng, loại bỏ hạt.
– Chân gà cho vào 1 thìa canh muối, 3 thìa canh giấm bóp đều. Sau đó bạn rửa nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc chân gà thơm không bị hôi mà lại còn giòn
– Cho vào nồi 500ml nước cùng với 2 cây sả đập dập, cắt khúc, vài lát gừng, 1 thìa cà phê muối. Nước sôi thả chân gà vào đun đến khi nước sôi trở lại.
– Nước sôi khoảng 3 phút bạn vớt chân gà ra vào chậu đá lạnh ngâm khoảng 20 phút.
– Sau đó vớt chân gà rút xương ra để ráo nước, bỏ chân gà vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 – 60 phút. Điều này sẽ giúp chân gà tăng thêm độ giòn.
Bước 3: Làm nước sốt và lắc chân gà
– Bỏ 40gram me vào chén thêm vào 100ml nước nóng ngâm 15 phút. Dầm nát me rồi lọc qua rây lấy nước cốt me.
– Cho nước cốt me vào tô 2 thìa canh nước mắm, 2.5 thìa canh đường, 1.5 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1.5 tương ớt khuấy đều.
– Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho hành tỏi vào phi thơm vàng rồi đỗ hết hỗn hợp sốt Thái vào. Nấu đến khi chúng sôi sền sệt lại thì tắt bếp.
– Cho chân gà vào thau cùng xoài, sả, tắc vào cùng. Rưới sốt Thái vào mang bao tay trộn đều là hoàn thành chân gà sốt Thái.
Bước 4: Làm nước chấm đậm vị
– Cho vào máy xay sinh tố 200gram sữa đặc, 112gram đường, 50ml nước cốt tắc, 30gram muối bột canh, 10gram ớt bột Hàn Quốc, 5 gốc ngò, 1 quả ớt, 5gram lá chanh thái sợi. Xay nhuyễn mịn hỗn hợp bạn sẽ có nước chấm chân gà sốt Thái rút xương cực ngon.
Một số lưu ý khi làm chân gà sốt Thái:
- Cho gừng, sả vào nước luộc chân gà để khử mùi.
- Trong lúc luộc chân gà, bạn nên vớt bọt để chân gà sạch và trắng hơn.
- Luộc chân gà trong 10 phút, nếu luộc quá lâu, chân gà sẽ bị mềm, không còn độ giòn.
- Sau khi luộc, ngâm trong nước đá là cách giúp chân gà giòn hơn.
- Nước xốt Thái nên đun sệt vừa phải vì khi để nguội xốt sẽ sệt lại thêm nữa.
- Để xốt thật nguội rồi mới trộn với chân gà.
- Loại bỏ hạt tắc để món ăn không bị đắng.
- Trong quá trình để 4h cho chân gà thấm xốt, thỉnh thoảng bạn trộn đều lên.
Tổng hợp các thông tin trên web.