Cách làm bánh Donut ngon, làm ta lưu luyến khi thưởng thức không quá phức tạp như chúng ta nghĩ. Từ lâu, donut đã là món ngon được nhiều người trên thế giới ưa thích bởi hình dáng xinh xắn cùng hương vị ngọt ngào, hấp dẫn. Để tạo ra donut không khó, dù có lò nướng hay không thì bạn vẫn có thể dễ dàng làm được.
Bánh donut còn có nhiều hương vị khác nhau, với độ ngọt dịu nên khi ăn sẽ không có cảm giác ngấy. Donut được ăn như món ngọt nhưng sau đó sự sáng tạo của những người làm bánh đã biến tấu nó với nhiều sản phẩm khác nhau, kể cả là món mặn. Nếu món bánh donut chiên khiến bạn ngán vì nhiều dầu mỡ, thì bánh donut nướng lại đem đến một cảm giác mềm dai, bùi thơm rất ngon miệng.
Trên thị trường có 2 loại bánh donut chính đó là bánh donut hình vuông không nhân và bánh donut hình tròn có nhân. Ngoài ra, ngày nay bánh donut còn được sáng tạo thành hình dạng cầu dẹt, hình xoắn hay hình quả bóng. Hầu hết các hình thù trên đều được trang trí lớp phủ socola hay topping bên ngoài để bánh trông bắt mắt và đặc sắc hơn.
Bánh donut là một trong các loại bánh thơm ngon, dễ làm được nhiều người yêu thích. Bánh có nhiều loại khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá các cách làm bánh donut bông mềm cực đơn giản dưới đây nhé!
Nguồn gốc về chiếc bánh Donut:
– Có thể bạn chưa biết nhưng bánh rán Mỹ hay còn gọi là Donut có cả một câu chuyện đầy thú vị đối với những người yêu thích ẩm thực.
– Khoảng năm 1847, bà Elizabeth Gregory lúc đó sống tại New England thường xuyên vào bếp và làm cho con trai mình những chiếc bánh làm từ bột mì cùng với vài gia vị để làm lương thực cho những ngày đi biển. Bà cho rằng với công thức làm bánh như vậy thì có thể để dành bánh trong dài ngày mà không bị hỏng. Giữa những chiếc bánh bà không nấu kĩ mà chỉ rắc hạt dẻ hay ngũ cốc khác và bà gọi chiếc bánh của mình là “Dough-nut”.
– Với bà Elizabeth thì tên gọi “Dough-nut” được gọi từ đặc điểm của chiếc bánh, kết hợp từ “Dough” nghĩa là phần bột mì được nhào và chế biến, còn “nut” chỉ chung những loại hạt sử dụng trong bánh.
Và lịch sử ra đời của chiếc bánh Donut:
– Trong một lần đi biển, con trai bà Elizabeth – thuyền trưởng Hanson Gregory đã dùng thanh gỗ xuyên qua bánh để có thể giữ chiếc bánh mẹ làm lại sau khi ông cố lái chiếc thuyền giúp cả đoàn vượt qua cơn bão khủng khiếp. Và từ đó trở đi, ông yêu cầu tất cả đầu bếp trên tàu mỗi lần làm một chiếc bánh doughnut phải có lỗ tròn ở giữa.
– Sau thời gian, người ta gọi tắt là Donut để gọi chiếc bánh rán vòng tròn này. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi vẫn gọi chiếc bánh rán hình tròn này là Doughnut. Mãi đến năm 1920, Adolph Levitt (người Nga) bắt đầu sáng chế ra chiếc máy làm bánh rán vòng đầu tiên tại thành phố New York và chính nhờ chiếc máy làm bánh này mà Donut được nhiều người biết đến.
– Với báo cáo chuyên ngành ẩm thực cho biết, có hơn 10 ngàn chiếc bánh Donut được sản xuất tại Mỹ mỗi năm. Con số này cho thấy sức hút của bánh Donut vẫn còn rất mạnh mẽ theo ngần ấy thời gian trôi qua.
1. Cách làm bánh Donut bằng lò nướng
Nguyên liệu làm Bánh donut nướng:
Bột mì đa dụng: 531 gr
Bột cacao đen: 4 muỗng canh
Bơ lạt: 170 gr (đun chảy)
Đường bột: 561 gr
Men nở instant: 2 muỗng cà phê
Mật ong: 80 ml
Trứng: 4 quả
Sữa tươi không đường: 275 ml
Tinh chất vani: 5 muỗng cà phê
Muối: 1 muỗng cà phê
Màu hồng thực phẩm: 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, phới lồng, tô, khuôn tròn, cây cán bột,…
Cách chế biến Bánh donut nướng:
Trộn các nguyên liệu ướt:
Cho vào tô 200ml sữa tươi không đường, 170gr bơ lạt đun chảy, 80ml mật ong, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 4 quả trứng.
Dùng nĩa hoặc phới lồng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Trộn bột và ủ bột:
Cho vào tô mới 531gr bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho vào thêm 2 muỗng cà phê men nở instant và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp trứng sữa vào tô bột, dùng phới dẹt trộn đều cho bột kết dính với nhau thành khối.
Kế đến, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột từ 2 – 3 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Sau 3 tiếng, bạn tiếp tục để tô bột này vào ngăn mát tủ lạnh rồi ủ qua đêm (khoảng 12 tiếng).
Lưu ý: Để men nở không bị chết hoặc hoạt động yếu, bạn nên trộn tách biệt men nở và muối ra nhé!
Cán bột và tạo hình:
Cho khối bột ra bàn, phủ lên mặt 1 lớp bột mì khô rồi dùng cây cán mỏng với độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Kế tiếp, dùng khuôn tròn để cắt bánh. Sau đó, bạn dùng một khuôn tròn nhỏ hơn và ấn vào giữa miếng bột vừa cắt để tạo hình.
Chuẩn bị khay nướng có lót sẵn giấy nến, xếp bánh lên trên, phủ khăn kín và ủ từ 20 – 30 phút.
Nướng bánh:
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
Phết 1 lớp bơ lạt lên mặt bánh, sau đó, cho vào lò và nướng 15 phút ở 190 độ C đến khi mặt bánh chuyển màu vàng nâu.
Làm lớp phủ:
Đối với chén thứ nhất, ta cho vào chén 187gr đường bột, 1.5 muỗng cà phê tinh chất vani, 2 muỗng canh sữa tươi không đường. Khuấy đều đến khi được hỗn hợp sệt mịn.
Ở chén thứ 2, bạn cho vào 187gr đường bột, 2 muỗng canh sữa tươi không đường, 1.5 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 ít màu hồng thực phẩm rồi khuấy đều.
Và ở chén thứ 3, cho vào 187gr đường bột, 4 muỗng canh bột cacao đen, 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani và khuấy đều.
Khi bánh vừa ra lò, bạn hãy nhanh tay nhúng vào chén sốt rồi kê bánh lên giá đỡ cho khô nhé!
Mách nhỏ: Để bánh bắt mắt và hấp dẫn hơn, bạn có thể rắc lên mặt 1 ít kẹo bi hoặc cốm màu nhé!
Thành phẩm:
Bánh donut nướng có nhiều màu sắc đáng yêu, cắn thử một miếng giòn nhẹ, bên trong mềm dai cùng vị ngọt thơm, bùi béo cực kỳ ngon miệng.
2. Bánh donut nướng nhân mứt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột mì đa dụng: 375 gr
Bơ lạt: 6 muỗng canh (đun chảy)
Men nở instant: 7 gr
Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
Mứt dâu: 100 gr
Sữa tươi không đường: 150 ml
Tinh chất vani: 1/2 muỗng cà phê
Đường: 117 gr
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, phới lồng, tô, khuôn tròn, cây cán bột,…
Cách chế biến Bánh donut nướng nhân mứt:
Trộn bột:
Cho lần lượt vào tô 150gr bột mì đa dụng, 7gr men nở instant, 50gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó, dùng phới lồng khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào tô bột 150ml sữa tươi không đường đun ấm (40 độ C), 4 muỗng canh bơ lạt đun chảy, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani. Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Kế đến, đậy kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 10 phút.
Mách nhỏ: Để men không bị chết hoặc hoạt động yếu, sữa tươi cho vào men chỉ nên ở mức ấm khoảng 32 – 40 độ C thôi nhé.
Nhồi bột và ủ lần 1:
Sau 10 phút, bạn cho vào tô 225gr bột mì và trộn đều.
Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.
Tiếp đến, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ 45 phút cho bột nở gấp đôi.
Tạo hình bánh và ủ lần 2:
Rắc 1 lớp bột mì khô lên mặt bàn và khối bột đã ủ, sau đó dùng cây cán mỏng đến khi đạt độ dày khoảng 1/3 lóng tay nhỏ. Kế đến, dùng khuôn tròn để cắt bột.
Xếp bánh lên khay đã lót sẵn giấy nến, phủ kín khăn lên mặt và ủ lần 2 ở nhiệt độ thường trong 45 phút.
Nướng bánh và bơm nhân:
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 185 độ C trong 15 phút.
Sau 15 phút, cho bánh vào và nướng khoảng 15 – 20 phút đến khi mặt bánh chuyển thành màu vàng nâu.
Chuẩn bị 1 chén chứa 67gr đường, 1 chén chứa 2 muỗng canh bơ lạt đun chảy. Khi bánh vừa nướng xong, bạn dùng cọ phết lên bánh 1 lớp bơ, sau đó lăn đều qua 1 lớp đường rồi kê lên giả đỡ cho nguội.
Cuối cùng, cho mứt dâu vào túi bắt kem. Dùng dao khoét lỗ nhỏ bên cạnh bánh rồi bơm đầy nhân vào.
Thành phẩm:
Bánh donut nướng nhân mứt siêu mềm, thớ bánh bên trong lại dai nhẹ, bùi thơm đan xen cùng mứt trái cây chua chua, ngọt ngọt, nếm thử là ngất ngây!
3. Cách làm bánh donut chiên phủ socola
Nguyên liệu làm bánh donut chiên:
400g bột mì
75g bơ lạt
180ml sữa tươi không đường
100g chocolate chip đen
Men nở, kem whipping, trứng gà, sữa bột
Gia vị: Đường, đường bột, muối, dầu ăn
Dụng cụ: Chảo, muỗng, tô, phới lồng, khuôn cắt bánh, máy đánh trứng, cây cán bột.
Mẹo hay:
– Để chọn trứng gà ngon, bạn nên chọn quả có màu sắc đồng đều, vỏ nâu sẫm, có bề mặt hơi sần sùi, hơi nhám. Đồng thời, tránh chọn trứng có vết nứt, đốm đen hay có mùi bất thường nhé.
– Bạn có thể tìm mua đường bột, chocolate chip, bột nở, dầu bắp, cốm màu và men nở ở các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hay các trang thương mại điện tử nhé.
Cách làm bánh donut chiên:
Bước 1: Làm bột bánh donut
Đầu tiên, bạn dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, 50g đường trắng, chút men nở (tầm 5g), 30g sữa bột và chút muối (khoảng 2g) lại với nhau.
Sau đó, bạn thêm 1 quả trứng gà, 60g bơ lạt đun chảy và sữa tươi không đường vào, lấy muỗng trộn đều để bột hòa quyện vào bơ sữa.
Tiếp theo, bạn bật máy đánh trứng (có đầu dùng để nhồi bột) tốc độ thấp 5 phút, rồi tăng dần tốc độ và tiến hành nhồi bột tầm 20 phút đến khi bột trở nên mịn dẻo, không dính và đồng nhất.
Xong thì bạn quét lớp dầu ăn mỏng vào tô, cho hỗn hợp bột vừa làm vào, đậy kín và ủ tầm 90 phút tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình bánh donut
Sau khi ủ bột, bạn lấy tay đấm nhẹ vào bột giúp giảm bọt khí, rồi nhồi sơ lại để bột mịn hơn.
Xong thì bạn đặt bột lên bàn, cán mỏng tầm 1cm, dùng khuôn cắt tạo hình bánh donut, rồi ủ thêm 20 phút nữa tới khi bột nở gần gấp đôi (tầm 80%) là được.
Bước 3: Chiên bánh donut
Bạn đun nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho từng bánh donut vào, chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo. Lưu ý, bánh sau khi ủ khá mềm nên bạn hãy cầm nhẹ tay để bánh không bị xẹp nhé.
Sau đó, bạn cho chocolate chip vào tô cùng 20ml kem whipping và 15g bơ lạt, rồi đem đun cách thủy tầm 1 phút. Lúc này, bạn cũng dùng muỗng khuấy đều tới khi hỗn hợp hòa tan, mịn mượt và đồng nhất.
Cuối cùng, bạn nhúng bánh donut vừa chiên vào chocolate hay rắc đường bột lên mặt bánh là xong rồi nè.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh donut sau khi hoàn thành trông vô cùng bắt mắt và xinh xắn luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn tan, phía trong thì lại dẻo mềm kết hợp cùng sốt chocolate ngọt ngọt, đăng đắng, cực kỳ hấp dẫn. Với những ai không có lò nướng thì đây là công thức rất phù hợp nè.
Lưu ý khi làm bánh Donut tại nhà:
Sau đây là một số lưu ý về cách làm bánh donut giúp bạn thành công hơn khi thực hiện tại nhà. Hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích sau đây:
Bột bánh sau khi ủ sẽ rất mềm, nhẹ và chứa nhiều bọt khí, lúc lấy bột ra khỏi âu nên hết sức nhẹ tay để bánh được nở tốt nhất có thể.
Khâu chuẩn bị dầu để chiên bánh cũng vô cùng quan trọng. Mức nhiệt tốt nhất là 160 độ C sẽ giúp bánh nhanh vàng và không bị xẹp do chiên quá lâu.
Hy vọng những thông tin về cách làm bánh donut sẽhữu ích đến bạn. Đừng quên truy cập vào Gicungco thường xuyên để theo dõi nhiều hơn về các thông tin về cuộc sống, du lịch hay ẩm thực bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!
Tham khảo và tổng hợp các thông tin từ các web khác nhau.
Thông tin liên hệ:
Trang chủ: https://gicungco.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/gicungcophaikhong
Twitter: https://twitter.com/GCungco
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/gi-cungco-48839723b/
Instagram: https://www.instagram.com/gicungco9981/
Pinterest: https://www.pinterest.com/gicungco318/
Instapaper: https://www.instapaper.com/p/GCungco