Cá hồi sốt bơ tỏi là món ăn rất được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt ở phương Tây và Việt Nam là 1 các nước đó. Vị cá hồi béo kết hợp với nước sốt bơ tỏi thơm lừng, thật khó lòng để bỏ qua món chiên áp chảo hấp dẫn này.
Được coi là món ăn chiều lòng thực khách, ngay cả những người khó tính nhất bởi cá hồi beo béo, giàu dinh dưỡng kết hợp với sốt bơ tỏi thơm lừng rất cuốn hút.
Cá hồi là một trong những phẩm vàng tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới khuyên dùng. Trong cá hồi có chứa hàm lượng lớn các chất như: omega 3, 6, Vitamin A, B, D, các khoáng chất magie, selen, photpho,.. tốt cho sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ. Cá hồi nướng, áp chảo, nấu canh đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bổ sung cá hồi vào thực đơn cho gia đình ngay hôm hôm nay bạn nhé.
Đây là món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cách làm cá hồi sốt bơ tỏi cũng vô cùng dễ dàng, bạn cũng có thể tự thực hiện được ngay tại nhà. Đừng bỏ qua công thức chế biến món ăn hấp dẫn mà Gicungco chia sẻ dưới đây nhé!
Cá hồi có bao nhiêu chất dinh dưỡng và tác dụng của chúng đối với người ăn như thế nào?
Axit béo Omega 3 có trong cá hồi rất nhiều:
Trong 100g cá hồi nuôi có chứa khoảng 2,3g axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA tốt nhất còn cá hồi hoang dã thì có chứa đến 2,6 gam.
- Chất này có công dụng khá tốt đối với sức khỏe như giảm huyết áp, giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng các tế bào lót chứa trong động mạch của cơ thể.
Còn là nguồn cung cấp Protein tuyệt vời cho cơ thể:
Hàm lượng cao protein có trong cá hồi cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần nạp vào từ chế độ ăn uống.
- Thành phần protein đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, chẳng hạn như chữa lành sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe hệ xương, quản lý khối lượng cơ khi bạn giảm cân và nhất là trong quá trình lão hóa.
- Theo nghiên cứu khoa học, bạn cần cung cấp cho cơ thể từ 20 đến 30 gram protein chất lượng vào mỗi bữa ăn và mỗi 100g cá hồi sẽ chứa 22–25 gam protein.
Hàm lượng Vitamin B trong cá hồi có bao nhiều thành phần dinh dưỡng?
Cá hồi có chứa hàm lượng vitamin B cực kỳ cao, bao gồm:
- 18% RDI Vitamin B1 (thiamin)
- 29% RDI Vitamin B2 (riboflavin)
- 50% RDI Vitamin B3 (niacin)
- 19% RDI Vitamin B5 (axit pantothenic)
- 47% RDI Vitamin B6
- 7% RDI Vitamin B9 (axit folic)
- 51% RDI Vitamin B12
Vitamin B có vai trò biến thực phẩm thành năng lượng, cải thiện DNA và đồng thời giúp giảm viêm, đây là nguyên nhân có thể khiến bạn mắc bệnh tim. Vitamin B còn có khả năng duy trì hoạt động của não và thần kinh.
Ngoài ra, chúng còn chứa Astaxanthin chống Oxy hóa cao:
- Chất Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa carotenoid, giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) và tăng HDL (cholesterol “tốt”) khiến nguy cơ mắc bệnh tim giảm, ngăn ngừa các tổn thương trên da.
- Khi kết hợp cùng axit béo omega-3, hai chất này sẽ có tác dụng bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi bị viêm.
Nếu bạn muốn giảm cân, lựa chọn cá hồi là điều thông minh:
Các chất dinh dưỡng trong cá hồi có tác dụng giúp bạn giảm cân nhờ việc điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn.
- Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều protein sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác, thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người đang trong giai đoạn thừa cân.
- Thêm vào đó, cá hồi có chứa khá ít calo: 206 calo chứa trong 100g cá hồi nuôi và 182 calo có trong 100g cá hồi hoang dã.
Chúng còn có thể chống viêm hiệu quả đáng kể đấy:
Cá hồi có thể được xem là một loại vũ khí mạnh mẽ chống lại chứng viêm, đây là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết những bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
- Theo một báo cáo nghiên cứu kéo dài 8 tuần thực hiện trên 12 người đàn ông bị viêm loét đại tràng. Họ được cho ăn 600 gram cá hồi mỗi tuần, kết quả là các dấu hiệu viêm trong máu và ruột kết đã giảm đồng thời triệu chứng bệnh cũng giảm hiệu quả.
Ăn cá hồi làm não bộ củ bạn được bảo vệ tối ưa:
- Cá hồi giúp cải thiện chức năng não, giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi, do đó, mẹ bầu không lo bé bị nguy cơ sa sút trí tuệ.
- Đối với người lớn tuổi, ăn cá hồi hoặc cá béo ít nhất hai lần một tuần sẽ giúp giảm 13% các vấn đề trí nhớ. Người bình thường ăn cá hồi đều đặn sẽ có nhiều chất xám hơn trong não của họ.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua cá hồi:
Cá hồi nguyên con:
– Khi mua cá hồi nguyên con trước hết bạn cần quan sát mắt cá, nếu thấy mắt cá trong, không bị đục và ngả vàng thì đó là cá hồi còn tươi. Phần thân cá có độ sáng bóng, da cá không bị bong tróc, trầy xước.
– Nếu mang cá có màu đỏ tươi, không bị tách rời thì nên chọn bởi đây là những con cá tươi. Không nên chọn mua cá có mang chuyển sang màu đỏ sẫm hay có những vết tụ máu bầm.
– Cá hồi tươi có mùi tanh đặc trưng, màu sắc không bị xỉn hay chuyển sang màu nhạt hơn bình thường, bạn ấn nhẹ tay xuống phần thân cá sẽ thấy cá từ từ trở về trạng thái ban đầu.
Cá hồi phi lê:
– Quan sát miếng cá hồi, nếu thấy màu hồng tươi hoặc màu cam thì đó là cá tươi; nếu thịt có màu tối hơn nghĩa là cá bị ươn hoặc được tẩm hóa chất.
– Bạn ấn nhẹ tay vào thịt cá nếu thấy có vết lõm xong trở về trạng thái ban đầu thì cá đó còn tươi. Bề mặt miếng thịt không có dịch nhớt hay các dấu hiệu ôi thiu, ẩm mốc, các vân mỡ trên cá đều màu và không xuất hiện đốm nâu.
Cách chọn bơ lạt:
– Để phần nước sốt đạt chuẩn thì bơ là yếu tố góp phần quan trọng, bạn nên tìm mua những loại bơ có màu vàng, được bảo quản và đóng gói cẩn thận trong môi trường điều kiện thích hợp.
Cách chọn mua tỏi:
– Bạn nên chọn những củ tỏi chắc chắn, cầm có độ nặng tay, phần vỏ bên ngoài phải còn nguyên vẹn, có màu hơi trắng.
– Nhánh tỏi phải đầy đặn, căng mẩy, không bị nhăn, không nên chọn những củ có nhánh màu xám hoặc hơi ngả vàng như vậy sẽ không có mùi thơm.
Cách làm cá hồi chiên bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy ngon ngất ngây:
Nguyên liệu làm Cá hồi chiên bơ tỏi dành cho 2 người:
Cá hồi: 500 gr (2 miếng)
Cà chua: 50 gr
Bơ lạt: 10 gr
Tỏi băm: 15 gr
Hành tím băm: 5 gr
Mùi tây băm: 5 gr
Ớt băm: 5 gr
Muối 8: gr
Tiêu: 3 gr
Nước cốt chanh: 35 ml
Nước mắm ngọt: 2 muỗng canh
Cách chế biến Cá hồi chiên bơ tỏi:
Sơ chế cá hồi:
- Cá hồi phi lê mua về, bạn xem còn sót lại xương cá hay không? Nếu có, hãy dùng nhíp để lấy xương và rửa lại với muối và nước sạch, để ráo. Để tránh khi ăn, bạn sẽ dễ bị mắc xương không hay.
- Sau đó, bạn có thể cắt khúc vừa ăn lớn nhỏ tùy theo sở thích.
Mẹo sơ chế cá hồi sạch, không tanh:
Cách 1: Dùng muối chà và rửa lại nước sạch.
Cách 2: Dùng chanh tươi và rượu để chà, rửa lại nước sạch.
Cách 3: Dùng sữa tươi không đường hoặc có đường, rồi rửa lại nước sạch.
Ướp cá hồi:
- Bạn cho cá vào cái tô và cho vào đó 5gr muối, 3gr tiêu và 20ml nước cốt chanh ướp cá hồi, rồi dùng tay chà xát gia vị để thịt cá được thấm sâu khoảng 2 phút.
Áp chảo cá hồi:
- Tiếp tục, đợi chảo nóng trên bếp với lửa vừa, bạn cho cá hồi vào áp chảo cho đến khi vàng 2 mặt.
- Sau đó, bạn cho thêm 10gr bơ lạt nấu chảy cùng với 10gr tỏi băm và 10ml nước cốt chanh, lật mặt cá để thấm đều thêm gia vị.
- Cuối cùng rưới 2 muỗng canh nước mắm ngọt trên bề mặt cá trước khi tắt bếp.
Làm salad cà chua ăn kèm:
- Bạn lần lượt cho 50gr cà chua cắt hạt lựu (loại bỏ hạt), 5gr hành tím, 5gr mùi tây, 5gr ớt, 5gr tỏi, 3gr muối và 5ml nước cốt chanh vào một cái bát lớn, rồi trộn đều.
Mách nhỏ:
– Bạn có thể ăn kèm cá hồi sốt bơ tỏi cùng với măng tây áp chảo, khoai tây ghiền,….
– Để cho hỗn hợp salad ăn kèm ngon hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi dùng.
Thành phẩm:
- Cá hồi sốt bơ tỏi nhìn trông hấp dẫn bởi lớp chiên vàng xém bên ngoài của thịt cá, kết hợp với hương thơm của nước sốt bơ tỏi. Vị thịt béo của cá hồi rất đặc trưng và thơm thoảng mùi bơ, dùng kèm với salad rau củ thì còn gì bằng.
Cá hồi sốt bơ chanh thơm ngon bổ dưỡng – Tại sao không?
Cá hồi nướng sốt bơ chanh là món mà nhiều người vô cùng yêu thích vì hương vị lạ miệng mà chúng mang đến. Công thức giải nhiệt ngày hè với món cá hồi nướng bơ hanh chua chua, mềm ngọt, ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu chế biến món cá hồi sốt bơ chanh:
Cá hồi phi lê: 500gram
Tỏi tươi: 5 tép
Bơ President: 1 vỉ nhỏ
Mùi tây
Chanh tươi: 2 quả (nguyên vỏ)
Mật ong: 30ml
Dứa: ½ quả
Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, bột ngô…
Cách làm cá hồi nướng bơ chanh ngon khó cưỡng:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá hồi là nguyên liệu vô cùng quan trọng, quyết định tới độ thơm ngon cho món ăn của bạn. Để đảm bảo phần thịt cá tươi ngon và giảm bớt mùi tanh, bạn cần sơ chế qua cá hồi với các nguyên liệu sau:
- Cá hồi chọn mua phần thịt phi lê đã lóc xương, tươi ngon, cắt thành từng khúc vừa ăn có độ dày từ 2 -2,5cm.
- Chuẩn bị hỗn hợp gồm: 1 bát nước muối pha loãng, 2 thìa nước cốt chanh.
- Ngâm cá hồi đã rửa sơ vào hỗn hợp, ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh.
- Sau đó đem rửa sạch lại với nước lạnh và để cho ráo nước.
– Đối với thơm (dứa) bạn gọt vỏ, bỏ phần mắt, rửa sạch cắt thành từng khoanh tròn có độ dày 1 -1,5 cm.
– Chanh tươi nạo lấy phần vỏ, vắt lấy 20ml nước cốt để riêng từng bát.
– Tỏi và mùi tây làm sạch, băm nhỏ cho riêng từng bát.
Bước 2: Chuẩn bị sốt bơ chanh
– Công thức nước sốt gồm có: 2 thìa bơ lạt, 20ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê muối, tỏi băm, bột ngô.
– Bắc chảo lên bếp, bạn cho 2 thìa bơ lạt vào đun lửa nhỏ cho phần bơ tan chảy. Bạn cho phần tỏi đã băm nhỏ phi thơm, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào chảo: nước cốt chanh, muối, tiêu, mật ong,..
– Khuấy đều tay dưới lửa nhỏ khoảng 2 phút cho phần sốt sôi và chuyển dần sang màu nâu óng là hoàn thành.
Mách nhỏ: Để phần sốt thêm sánh mịn, trong quá trình đun bạn cho 2 thìa cà phê bột ngô hòa cùng nước ấm vào chảo. Đảo đều tay dưới lửa nhỏ để phần sốt sánh đều, ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị nướng cá
Trước khi cho cá vào lò nướng, bạn khởi động lò ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 5 phút để làm nóng đều lò nướng.
– Bạn cắt giấy bạc bọc lại khay nướng cá, sau đó lần lượt xếp những khoanh dứa đã chuẩn bị, tiếp đến cho phần cá đã ướp lên bên trên. Bạn cho 2 lát chát móng và phần sốt bơ chanh lên trên bề mặt cá.
– Cuối cùng, bạn gập các mặt của tấm giấy bạc lại thành một gói kín và đem vào lò nướng
Bước 4: Nướng cá hồi sốt bơ chanh
– Nhiệt độ thích hợp để nướng cá là 200 độ C trong thời gian 10 -15 phút. Trong quá trình nướng cá, bạn nên thường xuyên lật ngược mặt còn lại để thịt cá chín đều 2 mặt và ngấm gia vị.
Bước 5: Trang trí thành phẩm
– Khi cá chín, bạn gắp gói cá hồi được bọc kín ra ngoài. Dùng kéo cắt nhẹ lớp giấy bạc rồi đặt cá vào đĩa. Bạn rắc chút vỏ chanh và lá mùi tây xắt nhỏ lên trên bề mặt là có thể thưởng thức được rồi.
Yêu cầu thành phẩm:
Món cá hồi sốt bơ chanh khi chín có hương thơm của cá hồi, chanh, mùi tây kết hợp với hương vị chua chua, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
– Thịt cá chín mềm, không bị khô quá, khi ăn cảm nhận gia vị thấm vào từng thớ thịt, ngon khó cưỡng.
– Phần nước sốt vàng óng, sánh mịn có vị chua chua của chanh, thơm ngậy của bơ.
– Để món cá hồi nướng bơ chanh thêm lôi cuốn, bạn có thể ăn kèm cùng rau củ luộc, nui hay khoai tây nghiền cũng rất hợp.
Bạn có thể làm cá hồi nướng phô mai bằng lò nướng:
Nếu là tín đồ của những món phô mai thì bạn nhất định đừng bỏ qua công thức này. Món cá mềm tan hòa quyện cùng với nước sốt kem phô mai beo béo, thơm ngậy. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị của món ăn bạn có thể kết hợp thêm cùng với chút cải bó xôi nữa nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
5-6 người | 15 phút | 20 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 muỗng canh bơ lạt
1kg phi lê cá hồi để nguyên miếng
100gr kem phô mai
2 muỗng canh sữa chua Hy Lạp
2 muỗng canh phô mai bào (có thể chọn loại phô mai Parmesan)
1 tép tỏi băm nhuyễn
1/2 chén rau cải bó xôi băm nhỏ
1 thìa cafe hạt tiêu đen
1 thìa cafe muối
1 chút ngò tây tươi băm nhỏ để trang trí
Hướng dẫn cách làm cá hồi nướng phô mai:
Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút rồi cho bơ vào để đun chảy.
Bước 2: Rửa sạch cá hồi với nước sạch rồi để cho ráo nước. Dùng nhíp loại bỏ phần xương cá. Sau khi xong, bạn cho cá lên khay, cho thêm hạt tiêu, muối và dùng thìa phết phần bơ vừa đun chảy ở bước 1 lên trên.
Bước 3: Cho kem phô mai, sữa chua Hy Lạp, phô mai Parmesan, tỏi băm nhuyễn cùng rau cải bó xôi cắt nhỏ vào bát. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Có thể cho thêm chút tiêu và muối để tăng thêm vị đậm đà cho phần sốt kem phô mai.
Bước 4: Cho cá hồi vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20-25 phút. Khi nướng được 15 phút, bạn có thể dùng dĩa để kiểm tra độ chín của cá.
Bước 5: Sau khi cá đã nướng chín, rắc chút mùi tây phía trên cho đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm:
Với món cá hồi nướng kem phô mai này, cá hồi sau khi nướng chín sẽ có màu trắng hồng, thịt cá mềm không bị khô. Bề mặt phía trên của cá nướng phô mai sẽ có màu nâu vàng nhẹ. Sốt kem phô mai béo ngậy, đậm đà chứ không bị quá nhạt.
Những điều bạn cần biết về món cá hồi sốt bơ tỏi:
1. Cách bảo quản
⇔ Bạn nghĩ môi trường nào là phù hợp để bảo quản món cá hồi chiên bơ tỏi được tốt nhất? Hãy chọn một nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ không nên ở mức quá cao để chắc rằng món ăn vẫn giữ được chất lượng ban đầu.
⇔ Khi đã hoàn thành món ăn này, nhưng vẫn chưa đến lúc bạn thưởng thức. Hãy dùng vật dụng bếp chuyên dùng để đậy kín thức ăn, điều này giúp chúng ta có thể ngăn chặn bụi, công trùng có thể rơi rớt vào món ngon của chúng ta.
⇔ Trong trường hợp bạn đã nấu quá nhiều nhưng không thể ăn hết, bạn hoàn toàn có thể cất thức ăn để qua đêm. Nhưng bạn phải nhớ bỏ cá hồi sốt bơ tỏi vào một chiếc hộp có nắp, được đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
2. Bệnh gì không nên ăn quá nhiều món cá hồi chiên bơ tỏi
Bệnh béo phì:
⇔ Bản thân những người mắc căn bệnh này luôn được bác sĩ khuyên ngăn hạn chế tối đa việc dung nạp món ăn quá nhiều dầu mỡ. Vì đây là món ăn được chiên trong dầu và sử dụng nhiều bơ nên thật sự không phù hợp với những người thừa cân. Bệnh mãn tính có thể xảy ra nếu ăn quá thường xuyên, đồng thời bệnh tim mạch sẽ dễ xuất hiện đối với những người mắc căn bệnh này.
Phụ nữ có thai:
⇔ Vì khi phụ nữ mang thai sẽ trở nên nhạy cảm hơn, cũng không thể sử dụng thuốc tùy tiện, nếu cá hồi không được xử lý kĩ càng sẽ dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng có thể còn tồn tại trong cá hồi, điều này không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh:
⇔ Dù cá hồi có tốt đến mấy thì các bậc phụ huynh cũng không nên cho trẻ nhỏ ăn món này liên tục. Một số chất trong cá hồi có thể làm hạn chế khả năng phát triển của trẻ, cũng khiến trẻ chậm biết đi. Một số trường hợp có thể dẫn đến trẻ nhỏ bị suy giảm trí nhớ và không thể tập trung lâu.
Bệnh đái tháo đường:
⇔ Một sự thật mà có thể bạn chưa biết, đó là chất béo chiếm đến một nửa hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi. Điều này rất đáng lo ngại cho các bệnh nhân tiểu đường vì chúng dễ gây ra tình trạng bệnh tiểu đường dạng 2. Hàm lượng cholesterol trong chất béo của thịt cá hồi có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Đây là lý do người tiểu đường không nên ăn món cá hồi chiên bơ tỏi quá nhiều
Tham khảo và tổng hợp từ các trang TTĐT khác nhau.