Bò hầm rượu vang – Bœuf bourguignon món ăn đầy dinh dưỡng

Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.

Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.

Không giống như bất cứ món ăn khác, bò hầm rượu vang kiểu Pháp là một món tuyệt đỉnh để thưởng thức với bánh mì, đồ nguội theo kiểu phương Tây. Còn về Việt Nam ta có thể biến tấu chúng theo cách ta thường ăn như với bún hoặc cơm.

Bò hầm rượu vang đỏ hành tây thu hút thực khách bởi sự kết hợp giữa rượu đỏ, hành tây và sự thơm ngon, tươi mềm của thịt bò vô cùng đặc biệt. Nếu chưa được thưởng thức món ăn này thì quả là một sự tiếc nuối. Dù bạn không có cơ hội đi tới những nhà hàng Âu hay đi sang các nước Châu Âu xa xôi thì bạn cũng có thể tự tay chế biến món ăn này.

Nó sẽ là một món ăn tuyệt vời dùng để chiêu đãi bạn bè, người thân trong dịp cuối tuần hoặc cho vào thực đơn của các bữa tiệc sinh nhật, lễ, tết đấy. Hãy cùng chúng tôi xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.

Bò hầm rượu vang thơm ngon và chuẩn vị Pháp:

Nguyên liệu làm Bò hầm rượu vang:

Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu Bò hầm rượu vang

Thịt bò: 400 gr (bắp bò hoặc ba chỉ bò rút xương)

Rượu vang: 5 muỗng canh

Cà rốt: 1 củ

Khoai tây: 2 củ

Hành tây: 1/2 củ

Tỏi: 1 củ

Gia vị: 30 gr (sốt cà chua/ hạt nêm/ dầu ăn/ tiêu/ muối/ bột ngọt/ đường trắng/ bột năng…)

Cách chế biến Bò hầm rượu vang:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, xắt thành từng miếng vừa ăn.Ta có thể mua thịt bò ở các siêu thị hay ngoài chợ, thịt khi mua có màu đỏ tươi không bị sẫm. Thịt sẫm là bò cũ, khi chế biến sẽ không ngon và có nhiều vi khuẩn.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ và cắt nhỏ.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Sơ chế nguyên liệu

Xào thịt bò và các loại củ:

  • Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi vào và phi thơm chúng lên. Sau đó cho phần thịt bò vào xào cùng, nêm thêm hạt nêm cho bò thấm, xào cho thịt bò săn lại. Nếu bạn không thích sử dụng hạt nêm ta có thể cho ít muối và ít bột ngọt, nêm nếm vừa miệng là được.
  • Khi thịt bò chín thì cho tiếp cà rốt, khoai tây, hành tây vào xào cùng, nêm muối, bột ngọt rồi đảo đều, đun thêm khoảng 4 – 5 phút cho thấm gia vị.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Xào thịt bò và các loại củ

Hầm bò:

  • Cho rượu vang và sốt cà chua vào nồi, rồi thêm nước vừa ngập trên bề mặt thịt, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu để rau củ và thịt bò chín mềm.
  • Hòa 1 muỗng bột năng với nước rồi cho vào nồi để tạo độ sánh cho bò hầm.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và đun đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành ngò nếu bạn thích.

Món bò hầm rượu vang hoàn thành:

  • Bò hầm rượu vang có mùi thơm đặc trưng của rượu vang, vị thơm ngọt, béo mềm của thịt bò hầm thật hấp dẫn đúng không nào.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc cơm, bún đều rất ngon nhé!

Mẹo thực hiện thành công:

– Thịt bò dai nên cần khá nhiều thời gian để hầm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn.

– Khi mua bạn hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.

– Cách chọn thịt bò ngon: thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào, không bị lún sâu. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.

Một số câu hỏi thường gặp khi làm bò hầm rượu vang kiểu Pháp:

Loại thịt bò nào ngon nhất cho món thịt bò hầm kiểu Pháp?

– Ức

– Bò bít tết

Loại rượu vang làm bò hầm kiểu Pháp ngon nhất?

– Rượu vang đỏ thường là màu đỏ Burgundy – Pinot Noir hoặc Gamy.

– Hầu hết các món hầm thịt bò ngon đều có rượu vang đỏ. Điều này thực sự mang lại hương vị đậm đà và đậm đà trong nước sốt. Nhưng hãy yên tâm rượu không bị nấu chín.

Thịt bò hầm rượu vang kiểu Pháp ăn với gì thì ngon?

  1. Khoai tây nghiền
  2. Cơm
  3. Bánh mì nướng
  4. Cơm cuộn hoặc bánh mì baguette

Có nên để thịt bò hầm kiểu Pháp trong tủ lạnh lâu ngày không?

– Bảo quản đúng cách, món thịt bò hầm chín sẽ để được từ 3 đến 4 ngày trong tủ lạnh.

– Để kéo dài hơn nữa thời hạn sử dụng của món thịt bò hầm đã nấu chín, hãy để ngăn đá; lưu ý bảo quản chúng trong hộp đậy nắp kính, tránh để hơi/khí trong tủ lạnh xâm nhập vào làm hỏng nó.

– Để trong ngăn đá thì bạn có thể bảo quản và sử dụng trong 3 tháng. Khi lấy ra ăn, bạn chỉ cần rã đông bằng cách cho xuống ngăn mát để qua đêm hoặc quay trong lò vi sóng vài phút.

Bên cạnh món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ta có biến tấu món bò với bia để tạo ra được món ăn với hương vị mới. Dưới đây là món bò hầm bia, bạn có thể thử thay đổi cho thực đơn của gia đình bạn nhé!

Bò hầm bia bạn có dám thử?

Nguyên liệu làm Bò hầm bia:

Bắp bò: 300 gr

Bia: 250 ml

Đậu trắng: 150 gr

Đậu Hà Lan: 50 gr

Hành tây: 50 gr

Cần tây: 50 gr

Tỏi: 1 củ

Bơ lạc: 30 gr

Bột mì: 10 gr

Lá Nguyệt quế: 5 gr (lá khô)

Gia vị: 30 gr (dầu ăn/ dầu hào Maggi/ hạt nêm/ đường trắng/ sốt cà chua…)

Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu làm Bò hầm bia

Lưu ý: Bạn nên chọn những phần thịt bắp, đùi là những chỗ có phần thịt xen kẽ gân để khi hầm món thịt sẽ mềm và không bị khô.

Cách chế biến Bò hầm bia:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước.
  • Thịt bò đem cắt thành miếng vuông cỡ 5 cm.
  • Hành tây, cần tây cắt hạt lựu. Tỏi đập dập.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Sơ chế các nguyên liệu

Ướp thịt bò:

  • Cho 300 gram thịt bò vào một tô lớn cùng với hành tây, cần tây, tỏi, 3 lá nguyệt quế, 60 gram sốt cà, 30 gram dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 50 ml bia.
  • Trộn đều tay hỗn hợp thịt và ướp ít nhất 30 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Ướp thịt bò để tăng được hương vị khi ăn
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Ướp thịt bò để tăng được hương vị khi ăn

Lưu ý: Khi ướp thịt bò với bia (hoặc các loại nước có gas khác), các bọt khí có trong bia giúp thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên và thịt cũng nhanh mềm hơn khi hầm. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên bọc kín tô thịt bò và để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để thịt ngấm đều gia vị, ăn thịt sẽ đậm đà hơn.

Hầm bò và đậu:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 20 gram bơ lạc vào nồi, đun cho bơ chảy hết thì cho thịt bò vào xào cho thịt săn lại.
  • Thêm 150 ml nước lọc và 200 ml bia vào nồi. Đun cho nước sôi thì vớt bỏ váng bọt nổi lên, nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ tay cho tan đều.
  • Hạ lửa nhỏ hầm thịt bò khoảng 40 phút cho đến khi thịt bò mềm.
  • Sau 40 phút, bạn thêm đậu trắng và đậu hà lan vào nồi thịt và nấu thêm 5 phút cho đậu chín.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Hầm bò và đậu sao cho mềm để ta ăn ngon miệng hơn.

Nấu Roux:

  • Trong lúc hầm thịt đến khi gần mềm, bạn chuẩn bị một chiếc chảo để làm Roux.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 10 gram bơ lạc còn lại vào đun chảy.
  • Sau đó, bạn cho 10 gram bột mì vào đánh đều lên. Roux sẽ giúp cho nước hầm sánh mịn.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Roux được làm từ bột và các loại chất béo như bơ, dầu, mỡ,… dùng để làm đặc nước sốt.

 

Mách bạn: Trong ẩm thực Pháp, người ta chế biến Roux bằng hai thành phần chính đó là bột mỳ và bơ. Bột mỳ nấu trong chất béo sẽ không bị nở mà lại tạo nên một mùi hương mê đắm cùng một sắc màu bắt mắt

Cho Roux vào nồi bò hầm bia:

  • Sau khi đã hầm đậu được 5 phút, bạn đổ roux vào nồi, khuấy nhẹ tay cho Roux đều hết nước hầm, Roux sẽ tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò. Thế là món bò hầm đậu thơm ngon của chúng ta đã xong rồi
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Cho Roux vào nồi bò hầm bia giúp gia tăng hương vị

Món bò hầm bia thành phẩm:

  • Bò hầm bia thơm ngon với miếng bò hầm mềm thấm vị, xen lẫn với những hạt đậu vừa béo vừa bùi cùng mùi bia thoang thoảng thật hấp dẫn đúng không nào?
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Bạn dùng kèm với bánh mì hay bún đều ngon hết nhé!

Tại sao các chị em nội trợ hay dùng rượu vang để làm món?

– Các món ăn như cá, thịt khi nấu kết hợp với rượu vang sẽ càng thơm ngon, dậy mùi, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Vị đậm đà của vang đỏ sẽ rất hợp với với các món như thịt bò, thịt lợn, thịt vịt,…

– Còn vị nhẹ nhàng của vang trắng sẽ hấp dẫn hơn khi đi cùng các món gà, gà, sò hến,… Đó là lý do tại sao trong các nhà hàng và gia đình, rượu vang ngày càng được sử dụng trong các món ăn để tạo thêm những hương vị độc lạ cho món ăn lại không hề gây cảm giác khó chịu cho bụng.

Các loại rượu vang thường dùng để nấu ăn:

Bạn có thể kết hợp rượu vang với đa dạng các món ăn kể cả món ăn Việt Nam. Các loại rượu vang dùng nấu ăn cơ bản có 2 nhóm chính:

– Gia vị rượu vang ngọt: Rượu vang ngọt phù hợp với sốt bơ, trái cây, tôm hùm,… Với hương vị ngọt ngào tinh tế rượu vang ngọt rất phù hợp ăn kèm với các món tráng miệng. Loại rượu vang này được xem là nguyên liệu tuyệt vời để làm bánh ngọt.

– Loại rượu vang đỏ hoặc vang trắng không có vị ngọt: Rượu vang đỏ hoặc vang trắng phù hợp với món chân giò hầm, súp kem, trai sò, bò hầm rượu vang,… Đây là các loại vang thường uống nên rất dễ kết hợp với các món ăn. Vang đỏ phù hợp với các món sốt vang. Còn vang trắng thì lại hợp với các món sốt kem, súp rau củ, các món xào,..

Ứng dụng rượu vang trong nấu ăn sẽ như thế nào?

Có thể nói rượu vang có rất nhiều công dụng và cách chế biến. Người đầu bếp sẽ luôn tận dụng để tăng hương liệu món ăn. Hãy cùng tìm hiểu các công thức chế biến món ăn với rượu vang ngon dưới đây

Dùng rượu vang để sơ chế thức ăn:

– Bạn có thể sử dụng rượu vang để khử mùi tanh của cá: rửa sạch cá và ngâm trong rượu vang trắng từ 10 đến 15 phút sau đó nấu ăn, chiên rán, kho, …như bình thường. Lúc này món cá sẽ ngon và không còn vị tanh khó chịu.

– Bạn cho rượu hòa vào nước sốt để ướp thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi nướng để món ăn ngon đúng điệu. Ngoài ra, rượu vang đỏ cũng có thể làm mềm và thơm thịt trước khi chế biến.

– Rượu vang trắng có tác dụng diệt một số loại vi khuẩn trên rau quả tốt hơn là dùng muối thông thường. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm rượu vang với các nguyên liệu món salad vì sẽ dễ làm thay đổi hương vị món ăn.

Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng có thể tăng hương vị cho món nướng nhưng rượu vang đỏ vị sẽ đậm hơn.
Bò hầm rượu vang – Beef Bourguignon món ăn kiểu Pháp nổi tiếng không những ở châu Âu mà còn khắp nơi trên thế giới. Được coi là món ăn lâu đời của Pháp khi trong quá trình nấu ăn được chế biến với miếng thịt bò béo nấu trong rượu vang đỏ để tạo ra một món hầm được phục vụ ấm hoặc lạnh. Một món ăn hấp dẫn xứng đáng để bạn thử một lần cho bữa cơm gia đình.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng có thể tăng hương vị cho món nướng nhưng rượu vang đỏ vị sẽ đậm hơn.

Dùng rượu vang để chế biến các món ăn ngon:

Từ lâu, các món ăn ngon chế biến với rượu vang đã ở trong thực đơn nhà hàng, ở trên mâm cơm các gia đình có thể kể tới như thịt bò sốt vang, thịt cừu hầm rượu vang, cá ngừ nướng rượu vang,… Ngoài có mặt trong các món ăn ngon, rượu vang còn giúp các bà nội trợ chữa “cháy” trong một số trường hợp:

  • Thịt lợn luộc chín khi gần tắt bếp, nhỏ vài giọt rượu vang trắng vào sẽ giúp khử mùi hôi của thịt và làm cho thịt thơm ngon hơn.
  • Nếu một ngày nồi cơm bị sượng bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy mở nắp nồi cơm và cho ngay 1 thìa rượu vang trắng rồi đậy vung lại. Bật nấu thêm 10 đến 15 phút nữa cơm sẽ chín hoàn toàn.
  • Khi nấu ăn, nếu bạn lỡ tay cho giấm nhiều quá vào món ăn thì bạn có thể chữa cháy bằng cách cho một ít rượu vang trắng. Lúc này, bạn sẽ thấy vị chua của món ăn sẽ giảm đi đáng kể.

Dùng rượu vang để bảo quản thức ăn:

– Trong trường hợp tủ lạnh đột ngột mất điện thì bạn có thể cho rượu vang trắng vào bát to rồi nhúng thịt vào rượu để bảo quản. Bóp thịt nhẹ nhàng ngấm rượu sau đó cho thịt vào túi nilon và bọc kín. Bạn để túi ở nơi thoáng mát thì sẽ bảo quản thêm được 2-3 ngày.

– Rượu vang trắng còn có tác dụng giữ độ tươi ngon của thịt gà, vịt. Bạn nhúng thịt gà, vịt vào tô rượu vang trắng sau đó lấy thịt ra bọc kín cho vào tủ lạnh khi đó thịt sẽ không bị nhợt màu mất chất.

Tham khảo và tổng hợp các thông tin từ các web khác nhau.

Thông tin liên hệ:

Trang chủ: https://gicungco.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/gicungcophaikhong

Twitter: https://twitter.com/GCungco

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/gi-cungco-48839723b/

Instagram: https://www.instagram.com/gicungco9981/

Pinterest: https://www.pinterest.com/gicungco318/

Instapaper: https://www.instapaper.com/p/GCungco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.