Bánh tằm bì xíu mại là món ăn làm từ gạo của người Việt. Đây là một món ăn có thể dùng ăn vặt hoặc ăn no đều được, phổ biến ở vùng Bạc Liêu, Việt Nam.
Không rõ xuất xứ cũng như thời điểm của loại bánh này. Theo giai thoại ngày xưa, nhiều người lý giải vì sợi bánh có màu trắng, dài giống con tằm ăn với bì nên được gọi là bánh tằm bì.
Nếu ai đã từng ăn món Bánh tằm bì miền Tây thì sẽ mãi nhớ cái mùi vị đặc trưng của nó. Nhớ cái sợi bánh trắng trẻo, dai dai hoà quyện với vị béo của nước cốt dừa, vị chua mặn ngọt của nước mắm pha, sợi bì dai và mùi thơm của thính gạo. Tất cả tạo nên một mụi vị vô cùng đặc trưng của món bánh này.
Vài lời kể về món bánh tằm bì xíu mại của tuổi thơ bao người:
– Ở các vùng miền khác nhau sở thích ăn uống hay cách sống đều khác nhau. Cho nên nhiều người hay cho rằng các món ăn ở miền Tây đều có liên quan đến nước cốt dừa. Có lẽ đúng, vì các món bánh ngọt ở miền Tây này đều có nước cốt dừa ăn kèm để tăng thêm hương vị. Không chỉ các món bánh ngọt mà những món mặn như bánh tằm bì xíu mại cũng ăn với nước cốt dừa.
– Vốn dĩ cây dừa là nét đặc trưng ở miền Tây cơ mà, đến tỉnh nào cũng sẽ thấy không nhiều thì ít cây dừa mọc ở mọi nơi và sức sống của chúng rất tốt. Chẳng những thế chúng còn khỏe mạnh, cao lớn và gắn liền với cuộc sống bà con ở vùng đất màu mỡ nơi này.
– Với những năm tháng xưa cũ trong ký ức tuổi thơ của nhiều người là khoảng thời gian tươi đẹp bên căn bếp quyện mùi khói của bà, của mẹ với những món ăn bình dị và thân thương mà chúng ta được thưởng thức.
– Có lẽ thời bây giờ mọi người đã quen dần với nhiều loại bánh mới lạ, bắt mắt và sang trọng nhưng chắc chắn những món bánh truyền thống, mang hương vị quê hương như bánh tằm bì xíu mại vẫn khiến bao người nhớ mãi. Mặc dù cuộc sống đã và đang phát triền từng giờ, từng ngày nhưng nhiều người vẫn gìn giữ công thức làm bánh tằm bì nước cốt dừa ngon đúng chuẩn để không làm mất đi hương vị Việt mộc mạc, đơn giản và dân giã ấy.
Bánh tằm bì xíu mại mang hương vị quê hương:
Nguyên liệu thực hiện:
Thịt nạc đùi: 200 g
Bì heo: 200 g – Ta có thể mua da heo về tự làm hoặc da đã được chế biến sẵn.
Thính gạo: 2 muỗng canh – Ta lấy gạo rang chính là ra được thính.
Nước cốt dừa: 100 ml – Hiện tại, chúng được bán ở dưới dạng đóng hộp. Hay bạn có thể ra chợ mua về sự làm.
Bột năng: 1 muỗng cà phê
Bột làm bánh cuốn: 250 g
Xíu mại: 6 cái (viên)
Muối: 13 g
Da heo: 150 gr
Nước mắm: 120 ml
Đường: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2.5 muỗng cà phê
Tỏi phi: 1 muỗng cà phê
Hành lá: 1 muỗng cà phê
Thịt heo xay: 200 gram
Hành tím, hành tây, hành lá, củ sắn;
Bột năng: 100g
Giò sống: 100g
Trứng gà: 2 trứng
Dụng cụ thực hiện: Nồi, thớt, tô,….
Những điểm lưu ý trong cách làm xíu mại:
– Không nên chọn thịt quá nạc sẽ bị khô, còn chọn thịt quá mỡ sẽ khi ăn dễ bị ngấy, hãy chọn thịt vừa nạc vừa mỡ theo tỷ lệ 2 nạc 1 mỡ.
– Nguyên liệu ướp thịt ở mức độ vừa phải vì có còn có gia vị phần sốt cà, nên tránh bị mặn hãy nêm nhạt và có thể chiên thử 1 ít trước khi vo viên và điều chỉnh gia vị nếu cần thay đổi.
– Khi viên thịt hãy cố gắng viên cho chắc chứ không được rời rạc, đó chính là lý do vì sao lại thêm trứng gà vào phần hỗn hợp khi trộn thịt, mục đích nhằm tăng độ kết dính.
– Thịt viên khi chiên không nên quá kỹ sẽ làm thịt bị mất nước, chỉ chiên vàng rám nâu xung quang là được.
Cách chế biến Bánh tằm bì xíu mại cốt dừa:
Luộc thịt làm bì:
- Rửa sạch 200g thịt nạc đùi, sau đó ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu trong 10 phút. Hoặc có thể sử dụng bakingsoda để rửa thịt.
- Lột vỏ 2 củ hành tím, cắt lát để khử mùi trong khi luộc.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn cho vào ½ muỗng cà phê muối, hành tím đã cắt lát, 1 muỗng cà phê giấm, 200g thịt đùi rồi luộc đến khi thịt chín.
- Khi thịt chín, bạn rửa sơ thịt với nước lạnh, sau đó để nguội.
Làm bì cho bánh tằm:
- Da heo rửa sạch, đem luộc với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đến khi chín khoảng 20 phút sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để da được dai giòn. Sau đó cắt da thành những sợi nhỏ.
- Thịt heo đem ướp với tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu. Trộn đều và đợi thịt thấm trong 10 – 15 phút.
- Thịt sau khi luộc, bạn có thể chiên thịt cho chín đều 2 mặt rồi cho 150 ml nước dừa vào rim cho đến khi nước sệt thì tắt bếp. Cắt thịt thành sợi như da heo.
Trộn bì:
- Cắt thịt vừa chiên thành sợi nhỏ và mỏng để tránh khi ăn sẽ ngán nhé.
- Cho vào tô 200g bì heo, 2 muỗng canh thính gạo, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng tay trộn đều đến khi bì heo thấm vị.
- Tiếp theo cho thêm thịt cắt sợi, 1 muỗng cà phê tỏi phi rồi trộn đều.
Nấu hỗn hợp cốt dừa:
- Cho vào nồi 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột năng.
- Khuấy cho hỗn hợp tan rồi nấu trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.
- Cho 1 muỗng cà phê hành lá vào rồi tắt bếp.
Quá trình làm nước mắm chua ngọt:
- Hòa tan 100 ml nước mắm cùng 150 ml nước dừa tươi và một ít đường, bắc lên bếp đun sôi sau đó nếm thử vừa ăn. Đợi nước mắm nguội hẳn thì cho ớt và tỏi băm vào, vắt chút nước cốt chanh vào khuấy đều.
Trộn bột bánh tằm:
- Cho vào tô 250g bột làm bánh cuốn, cho từ từ nước nóng vào rồi trộn đều.
- Sau đó, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.
Lưu ý: Không có lượng nước chính xác để nhào bột, do đó bạn chỉ nên cho từ từ nước vào phần bột. Trộn đều cho bột thấm nước rồi dùng tay nhào. Nếu bột khô, không kết dính lại được thì mới cho thêm nước.
Cắt bột bánh tằm:
- Áo qua 1 lớp bột khô, cho khối bột ra bàn miết dẹt rồi cắt thành sợi nhỏ.
- Dùng tay lăn hoặc se để sợi bột được tròn.
Luộc bánh tằm:
- Nấu sôi một nồi nước, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, bột bánh tằm.
- Nấu đến khi bột bánh tằm nổi lên trên mặt nước là chín.
- Cho bánh tằm vào tô nước lạnh, sau đó vớt ra rổ để ráo.
Cách làm xíu mại:
- Băm nhỏ hành tím, củ sắn, hành tây, hành lá, mỗi thứ khoản nữa chén ăn cơm;
- Cho 200g thịt băm, 100g giò sống, 50g bột năng, 2 quả trứng gà, hành tím, hành lá, hành tây, hành lá băm nhỏ vào trộn đều;
- Nêm vào hổn hợp 2 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café tiêu;
- Vo hỗn hợp thịt thành viên vừa ăn;
- Mang các viên xíu mại đi hấp chín;
- Làm sốt cà chua, đến khi sốt cà chua chín thì cho xíu mại đã hấp vào nấu cùng với sốt cà chua khoản 3 -5 phút với lửa nhỏ.
Hoàn thành món ăn:
- Trụng sơ giá và hẹ.
- Cắt nhỏ rau tía tô, húng quế.
- Cho ra dĩa 1 ít dưa leo, giá, bì heo, bánh tằm, xíu mại, rau thơm cuối cùng rưới nước cốt dừa lên mặt là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Bánh tằm bì xíu mại được đựng trong dĩa có lòng sâu, bên dưới là rau thơm, xà lách, giá, dưa leo, lớp bánh tằm trắng trên nền rau xanh, trên cùng là một ít bì và nước cốt dừa. Mỗi thứ chỉ một ít như vậy thôi nhưng lại đem đến một món ăn cực kỳ thơm ngon.
Theo các nguồn tin tổng hợp.