Nồi chiên không dầu một sản phẩm có mặt trên thị trường một vài năm trở lại đây nhưng đang dần trở nên phổ biến trong các căn bếp của gia đình Việt. Chúng có còn được gọi với tên khác là nồi chiên không khí, bếp chiên không dầu… là sản phẩm gia dụng hỗ trợ nấu nướng phổ biến.
Nó khá giống lò nướng chuyên dụng, có nhiều mức nhiệt điều chỉnh, lượng không khí bên trong nồi được lưu chuyển cực mạnh nên thực phẩm ngoài được làm chín thì còn rất vàng và giòn như được chiên bằng dầu.
Nhằm đáp ứng nhu cầu sống sạch, sống khỏe, giảm thiểu tối đa dầu mỡ thì chiếc nồi chiên không cần dầu đã chính thức ra đời, giúp gia đình bạn giảm thiểu tối đa lượng dầu sử dụng mỗi khi chế biến món ăn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về chiếc nồi chiên không cần dầu, vậy còn chần chừ gì mà bạn không theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây để có thông tin đầy đủ hơn về sản phẩm đang “thịnh hành” này. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nồi chiên này hoạt động như thế nào nhé?
Nồi chiên không dầu là gì?
– Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, ra đời với mục đích giảm thiểu lượng dầu chiên để đảm bảo sức khỏe và khắc phục nhược điểm dầu văng tung tóe khi chiên bằng chảo.
– Thiết kế đơn giản, màu sắc trung tính thường là đen hoặc trắng và rất hiện đại tiện dụng.
– Đây không hẳn là phương pháp chiên không dầu vì trong quá trình chiên chúng ta vẫn dùng một lượng dầu rất ít, tuy nhiên vẫn có thể giảm 90 – 100% so với kiểu chiên thông thường.
– Cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), quạt tản nhiệt có chức năng luân chuyển nhiệt lượng khắp bề mặt thực phẩm giúp chúng chín đều từ trong ra ngoài.
– Rổ chiên dạng lưới giúp dầu mỡ thừa chảy xuống khay hứng bên dưới, món ăn sẽ chín thơm ngon và không ứ dầu. Khay và rổ chiên thường được phủ chống dính, có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện để lấy thức ăn và chùi rửa sau khi dùng.
– Sử dụng được cho tất cả các loại thực phẩm. Đối với những món bản thân đã có dầu mỡ như thịt, thịt gà, cá basa, món có phô mai… thì không cần dùng thêm dầu.
Cơ chế làm nóng của nồi chiên không dầu:
Công nghệ chiên không dầu nói chung sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay cho dầu.
Cụ thể với dòng sản phẩm nồi chiên không dầu:
– Hiện nay, hầu hết các model đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ chiên rán không dầu do hãng Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới.
– Ở cách chiên truyền thống, dầu ăn đóng vai trò là dung môi truyền nhiệt, ngược lại công nghệ Rapid Air thì dùng không khí. Đặc tính của dầu ăn truyền nhiệt tốt hơn so với không khí nên trong nồi chiên không dầu, để đạt độ chín vàng đều như chiên dầu, không khí cần lưu thông rất nhanh và mạnh, mạnh đến mức có thể mang một lượng nhiệt xuyên qua khối thực phẩm dày.
– Đồng thời, ở bộ phận làm nóng cũng tạo ra bức xạ hồng ngoại thâm nhập sâu dưới bề mặt thực phẩm. Sự kết hợp này tạo ra một tỷ lệ truyền nhiệt rất cao. Kết quả là thực phẩm được chín vàng, giòn gần như chiên dầu.
Kiểu dáng về chiếc nồi chiên không cần dầu này như thế nào?
Có kiểu dáng hình bầu dục, cấu tạo gồm 2 phần, phần trên tạo ra nhiệt còn phần dưới phản xạ nhiệt.
- Phần trên gồm điện trở đốt nóng hay còn gọi là dây Mayso (một số nồi dùng đèn halogen để đốt nóng vd: nồi chiên không dầu Ranee) và quạt để đẩy hơi nóng đi.
- Phần dưới thiết kế như ngăn kéo gồm có rá chiên dạng lưới và khay chiên. Rá chiên nằm lọt thỏm trong khay, giữa rá chiên và khay chiên luôn có khoảng cách để hơi nóng lưu thông, phản xạ.
– Khi hoạt động, nhiệt độ bên trong nồi chiên được giữ cố định trong khoảng 80 – 250° C tùy mức cài đặt. Nhiệt đi theo 2 hướng chính, hướng thứ nhất bực xạ trực tiếp từ trên xuống, hướng thứ hai được quạt đẩy dọc bên hông xuống đáy nồi rồi phản xả ngược trờ lại. Cách truyền nhiệt này làm cho hơi nóng trong nồi luôn được luân chuyển khá nhanh và mạnh, thực phẩm khi chín có độ vàng đều, lượng dầu mỡ thừa trong thực phẩm được đào thải ra đáng kể (đến 80%).
Các công nghệ nổi bật trên nồi chiên không dầu:
Công nghệ làm nóng bằng không khí:
– Làm nóng RUSH (Rapid Air):
Tạo ra luồng không khí lưu chuyển nhanh 1 luồng đi thẳng vào thực phẩm luồng còn lại đi dọc theo 2 bên đáy nồi phản xạ ngược lại giúp làm chín thức ăn bằng không khí nóng, thực phẩm chín đều, thơm ngon cả bên trong và bên ngoài.
– Turbo Star:
Với cấu trúc hình cạnh xoáy ở đáy, tạo dòng không khí nóng từ trên xuống tác động trực tiếp lên thực phẩm giúp thức ăn chín đều mà không cần trở mặt.
– Twin Turbo Star:
Có cấu trúc hình xoáy quạt ở đáy, 1 khay sao giúp phản xạ ngược lại khí nóng từ trên xuống. Ngoài việc làm chín thức ăn thì công nghệ này còn giúp loại bỏ chất béo, tách và thu gom chất béo dư thừa đến 90%.
– Công nghệ làm nóng điện trở:
Thanh nhiệt trở rung nóng lên tỏa nhiệt ra xung quanh nồi làm chính thực phẩm từ trong ra ngoài giúp thực phẩm chín vàng giòn mà không cần một chút dầu mỡ nào.
Các chức năng, tiện ích khác của nồi chiên:
- Quạt đối lưu: Được gắn trực tiếp vào mặt trong của nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài đồng thời giúp tiết kiệm điện cũng như thời gian nấu ăn.
- Có chế độ hẹn giờ: Bạn chỉ cần bấm nút hẹn giờ và khi thức ăn chín thì nồi chiên không dầu sẽ tự ngắt điện thậm chí có chuông báo, bạn có thể tranh thủ vừa nấu ăn vừa làm việc khác.
- Có khay tách dầu, khay chiên: Hạn chế đồ dính cháy, an toàn cho sức khỏe, đồng thời bạn có thể tách rời để dễ dàng cọ rửa.
- Màn hình cảm ứng: Bạn chỉ cần chạm nhẹ là có thể dễ dàng điều chỉnh.
- Tay cầm bọc nhiệt cách nhựa: Giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng, không lo bị bỏng.
Vì sao nên chọn mua nồi chiên không dầu?
So với chiên rán theo kiểu truyền thống thì nồi chiên không dầu là một cuộc cách mạng lớn trong nấu nướng. Vậy để trả lời cho câu hỏi vì sao nên mua nồi chiên không dầu, chúng ta cần điểm qua một vài lợi ích bất ngờ mà nồi đã mang lại như sau:
Tiết kiệm 70% – 80% lượng dầu:
– Làm chín thực phẩm không cần sử dụng đến dầu ăn hoặc sử dụng 1 lượng rất ít để bôi lớp mỏng lên bề mặt thực phẩm. Không những giảm chi phí cho gia đình mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch.
Tiết kiệm thời gian chế biến món ăn:
– Đối với nồi chiên không dầu bạn chỉ cần ướp gia vị – cho vào nồi – đậy nắp – chỉnh nhiệt độ, sau đó hẹn giờ và đi làm việc khác. Bạn không phải mất thời gian cho việc đứng canh, trở đều để đồ ăn không bị cháy.
– Đối với món nướng, nồi chiên không dầu chỉ mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với lò nướng đối lưu thông thường.
Đa dạng nấu nướng:
– Ngoài chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, chế biến các món nướng: bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng… mà không cần phải sắm thêm lò nướng.
Thức ăn thơm ngon và không bị ám khói:
– Với nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và khói, bạn hoàn toàn yên tâm thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu. Ngoài ra, thức ăn được chế biến bằng nồi không dầu vẫn được rán giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, chứ không bị khô.
Không gian bếp luôn sạch sẽ:
– Sau mỗi lần chiên, nướng thực phẩm, bạn quá mệt mỏi khi dọn dẹp cả một bãi chiến trường. Sử dụng nồi chiên không dầu, không gian bếp của bạn luôn sạch sẽ, không có mùi khói do chiên nướng bám vào quần áo, dầu ăn không còn bắn tung tóe khắp bếp và gây bỏng cho người chế biến.
– Ngoài ra, các bộ phận của chiếc nồi này cũng được chứa phủ lớp chống dính có thể tháo rời, giỏ thức ăn có thể rửa được bằng máy rửa chén, giúp vệ sinh dễ dàng.
Tốt cho sức khỏe:
Giảm lượng chất béo ăn vào:
- Nếu sử dụng phương pháp chiên thông thường, nguy cơ dẫn đến béo phì cao hơn, vì trong dầu có chứa một lượng chất béo và calo. Khi bạn chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầu, đồng nghĩa với việc bạn có thể cắt giảm tới 75% hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên. Vì vậy, sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo ăn vào.
Hỗ trợ giảm cân:
- Thực phẩm được chiên sẽ có hàm lượng chất béo cao khi chiên hoặc rán theo cách truyền thống. Điều này là tác nhân khiến cho bạn tăng cân.
- Để hỗ trợ giảm cân tốt nhất, nồi chiên không dầu sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn điều chỉnh việc ăn uống vì những thức ăn bạn dùng không chứa dầu, cơ thể sẽ không tích tụ nhiều chất béo.
Giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide:
- Khi thức ăn được chiên với một lượng dầu lớn cùng với việc thức ăn được làm chín ở nhiệt độ cao, lúc này có thể hình thành chất độc acrylamide.
- Loại chất này có liên quan đến sự phát triển của các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư tụy… Vì vậy, khi chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầu, bạn có thể giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide trong cơ thể lên đến 90%.
Ưu điểm và nhược điểm của nồi chiên không dầu:
Ưu điểm:
– Tốt cho sức khỏe là ưu điểm lớn nhất của nồi chiên không dầu. Lượng dầu mỡ thừa giảm đáng kể so với chiên thông thường. Được quảng cáo là giảm đến 80% lượng mỡ thừa, điều này rất tốt cho những người muốn giảm cân, bệnh nhân tim mạch, béo phì,….
– Tiện lợi rất dễ sử dụng, tháo ráp vệ sinh cũng đơn giản. Cách thiết kế kín nên nhiệt lượng chủ yếu tập trung bên trong, ít thoát ra ngoài, giảm thời gian chiên nấu, tối ưu công suất hao phí. Thêm nữa là không dùng dầu hoặc rất ít dầu nên khá tiết kiệm so với chiên dầu thông thường.
– Nấu được nhiều món. Từ khoai tây chiên, rau củ, cơm chiên…cho đến cánh gà, sườn heo, cá…đều có thể chế biến được.
– Kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn. Nhìn rất nhỏ gọn, sang trọng tạo điểm nhấn cho không gian bếp.
Nhược điểm:
– Về nguyên lý, nồi chiên không dầu cũng na ná như lò nướng đối lưu nhưng có giá mắc hơn rất nhiều, nồi của Philips chỉ chiên nấu được 0.8kg có giá giao động từ 3 -5 triệu, nồi của Tefal giao động từ 6 -8 triệu. Các thương hiệu Lock&Lock, Magic, Perfect…có giá cạnh tranh hơn thì chất lượng chỉ ở mức vừa.
– Đối với thực phẩm mà bản thân nó có sẵn dầu mỡ như thịt động vật thì không cần dầu. Còn những thực phẩm mà bản thân không có dầu như khoai tây, rau củ cần trộn qua 1 ít dầu chiên mới ngon, nếu không sẽ bị khô và dai
– Có tên gọi là nồi chiên nhưng thực tế đây là nồi nướng thì đúng hơn. Các món sườn nướng, gà nướng, bò nướng…ăn cực ngon nhưng các món như khoai tây chiên, chả giò chiên, tôm lăn bột…không được như chiên dầu. Hoặc như cá rô, cá tai tượng chiên xù thì bó tay.
– Khó vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt. Phần này nằm phía trên thường ít bị bám bẩn nhưng thỉnh thoảng dầu mỡ vẫn theo luồng khí đi vào, rất khó vệ sinh.
Vệ sinh nồi chiên không dầu theo những cách sau thì còn lâu mới hỏng:
Mùi hôi của nhựa từ nồi chiên mới mua về sẽ làm bạn cảm thấy lo ngại. Những vết bẩn do dầu mỡ lâu ngày, do vụn thức ăn bám vào máy lâu ngày, khó chùi rửa làm bạn tốn nhiều thời gian để chùi rửa, dọn dẹp. Dưới đây là một số cách vệ sinh nồi giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.
Vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về:
Làm nóng nồi không:
- Bạn chỉ cần bật nồi (không có đồ ăn), để cho nồi nóng trong khoảng 15-20 phút, với nhiệt độ là 200 độ C. Sau đó bạn để nồi nguội đi và rửa lại nồi với nước ấm. Hơi nóng sẽ làm giảm mùi hôi từ nhựa của nồi chiên không dầu.
Chanh cắt lát:
- Bạn dùng chanh tươi và cắt chúng thành những lát móng. Sau đó, bạn sắp xếp chúng vào nồi chiên không dầu.
- Bạn bật nhiệt độ khoảng 180 độ C với thời gian là 4 phút.
- Sau 4 phút, bạn để nồi nguội và rửa sạch lại với nước. Trong chanh tươi có chứa axit trinic, giúp loại bỏ mùi hôi của nhựa.
Nước cốt chanh:
- Ngoài chanh cắt lát, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để khử mùi hôi của nhựa. Bạn dùng một cái bát hoặc chén được làm bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt và cho nước cốt chanh vào. Sau đó, bạn đặt chúng vào nồi chiên với nhiệt độ là 200 độ C trong thời gian 10 phút.
- Bạn nên thực hiện 2 lần để mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn nhé. Sau đó, bạn để cho nồi chiên nguội, rửa sạch bằng nước ấm và dùng khăn khô để lau sạch lại.
Bã cà phê hoặc chè:
- Bạn cho bã cà phê hoặc chè vào một cái bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó, bạn cho vào nồi và bật nhiệt độ là 200 độ C với thời gian là 4 phút.
- Sau 4 phút, bạn để nồi nguội và rửa sạch lại bằng nước ấm, lau sạch bằng khăn khô.
Tinh dầu sả, quế, hay hoa hồi:
- Những chai tinh dầu sả, quế hay hoa hồi sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc khử mùi hôi của nồi chiên không dầu. Bạn chỉ cần dùng chiếc chén nhỏ bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt và cho tinh dầu vào đó.
- Bạn đặt cái chén đã có tinh dầu vào nồi và chọn mức nhiệt độ là 200 độ C, trong 10 phút. Sau đó, bạn để cho nồi nguội, rửa sạch với nước ấm và lau bằng khăn khô.
Vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng:
Đối với khay và rá chiên:
Bước 1: Tháo phích cắm điện ra
Bước 2: Bạn dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt của nồi chiên và kiểm tra tổng quan nồi chiên không dầu.
Bước 3: Bạn tháo khay và rá chiên ra. Để rửa sạch khay và rá chiên, bạn nên ngâm chúng vào nước ấm để dầu mỡ, những vụn thức ăn lâu ngày nhanh rã hơn, giúp bạn chùi rửa một cách dễ dàng.
Sau khi ngâm, bạn chùi rửa khay và rá bằng xà phòng rửa chén và lau sạch bằng khăn khô
Đối với bộ phận đốt nóng:
- Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng nồi đã nguội và phích cắm đã được rút ra khỏi nồi.
Dùng khăn mềm và nước ấm:
- Sau khi lấy phần thân ra, bạn nên lật ngược nồi chiên để dễ dàng làm sạch thanh đốt nhé. Bạn cần một chiếc khăn lông cùng nước ấm để làm sạch bên trong máy. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ những thức ăn vụn dính vào bên trong.
- Sau khi làm sạch cùng khăn ấm, bạn sử dụng một chiếc khăn khô và lau lại một lần nữa. Bạn bật máy lên và để máy chạy trong vài phút, bạn sẽ thấy những cặn thức ăn chưa làm sạch sẽ bị bong ra.
Dùng baking soda:
- Bạn cho 3g baking soda hòa vào 100ml nước. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào 1 chiếc bình xịt. Sau đó, bạn lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên lên để lau chùi dễ dàng. Bạn xịt dung dịch vào thanh làm nóng và chờ khoảng 1 phút. Sau đó bạn dựng nồi chiên lên và chờ 30 phút.
Xịt dung dịch baking soda vào thanh làm nóng:
- Bạn đổ khoảng 400ml nước sôi vào khay, cho vào nồi chiên và chỉnh nhiệt độ lên khoảng 200 độ C trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bạn lấy khay ra và để nguội. Khi nồi chiên đã nguội, bạn lật ngược nồi lên một lần nữa, làm sạch baking soda bằng bàn chải mềm. Với những vết dầu mỡ cứng đầu, bạn có thể dùng khăn mềm để lau sạch.
- Bạn nên vệ sinh nồi chiên thường xuyên, khoảng 2-3 tháng/ lần để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng nồi chiên và tuổi thọ của nồi cũng sẽ dài hơn.
Lò nướng và nồi chiên không dầu đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn đa dạng như gà nướng – vịt quay, sườn nướng, rau củ… đáp ứng nhu cầu ăn uống hằng ngày. Vậy nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!
Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?
Lò nướng thông thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đi kèm với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ,… giúp người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh.
Phân loại lò nướng:
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò nước khác nhau:
- Lò nướng âm tủ được lắp đặt âm vào tủ bếp.
- Lò nướng thùng được thiết kế theo hình hộp chữ nhật.
- Lò nướng thủy tinh được thiết kế bằng chất liệu thủy tinh chịu nhiệt tốt.
Cấu tạo của lò nướng:
- Bên trong lò nước được lắp đặt một số thanh nhiệt được gắn ở đỉnh lò phía trên và đáy lò, nó giúp tạo ra nhiệt độ và giúp làm chín thực phẩm.
- Quạt đối lưu được đặt ở giữa khoang lò, có chức năng thổi khí nóng được đều và bao phủ bao trùm toàn bộ thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động của lò nướng:
Lò nướng hoạt động trên cơ chế làm chín thức ăn bằng thanh điện trở được lắp đặt trong lò (tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 – 4 thanh điện trở).
Lợi ích của lò nướng:
Lò nướng giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng, chế biến các món ăn nhanh ngon hiệu quả .
Ưu điểm của lò nướng:
- Quá trình nấu nướng sẽ rất thuận tiện, chưa đầy 1 phút sau khi khởi động lò nướng bạn có thể dụng được ngay mà không cần phải đợi lâu.
- Chế độ hẹn giờ phù hợp, giúp bạn có thể rảnh tay để làm những món ăn khác mà không cần quan tâm nhiều đến quá trình nướng.
- Trong quá trình lò nướng hoạt động, lò không thải ra khói những khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Sau khi sử dụng ta có thể vệ sinh một cách dễ dàng.
Nhược điểm của lò nướng:
- Lò nướng phụ thuộc vào nguồn điện, nếu bị mất điện hoặc điện không ổn định bạn sẽ không sử dụng được.
- Thực phẩm sau khi nướng xong không được thơm ngon như khi nướng bằng lò than.
- Mỗi lần di chuyển lò nướng gây khó khăn khi vướng nguồn điện.
- Không thể mang ra bên ngoài sử dụng khi cần bởi vì có hình dạng khá lớn, khó khăn trong việc di chuyển.
Ta có 6 lý do nên có một chiếc lò nướng trong nhà:
Dễ dàng thao tác:
– Bạn chỉ phải mất từ 10 đến 15 phút là nhiệt độ trong lò đã nóng lên và duy trì ở mức ổn định, do đó, thức ăn bên trong có thể được nướng chín một cách hoàn hảo. Đồng thời, trên bảng điều khiển nhiệt độ có nhiều chế độ nhiệt để bạn dễ dàng cài đặt trong quá trình nấu nướng.
- Thiết bị này rất tiện dụng đối với những người bận rộn, bạn chỉ cần mất thời gian chưa đến một tiếng để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình và bạn bè.
- Đối với những lò nướng có giá trung bình thì nhiệt độ hoạt động trong lò khoảng từ 100 đến 200oC, trong khi những lò nướng đắt tiền hơn có thể đạt đến nhiệt độ khoảng 100 đến 250oC.
Phụ kiện phong phú:
– Có rất nhiều phụ kiện đi kèm với lò nướng như xiên nướng để quay thịt hay các khay nướng nhỏ dùng nướng bánh, nướng thức ăn… Ngoài ra, một số lò nướng còn chia thêm rãnh nướng dùng để nướng các thực phẩm khác nhau, trong khi đó lò nướng cao cấp còn bổ sung thêm đèn chiếu sáng, giúp bạn dễ dàng quan sát thực phẩm trong khi nướng.
Dễ dàng vệ sinh:
– Lò nướng được thiết kế theo cấu trúc kín sẽ không bị ám khói như bếp ga, hay bếp than, giúp giữ vệ sinh cho không gian nhà bếp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tháo rời các thiết bị, phụ kiện bên trong lò để dễ dàng lau chùi. Vệ sinh, lau chùi lò nướng sạch sẽ sau khi nấu giúp cho lò luôn sáng bóng, đồng thời đảm bảo vệ sinh thức ăn.
Vấn đề an toàn:
Lò nướng dùng năng lượng điện để hoạt động, an toàn hơn dùng gas hay than dầu để nấu, tuy nhiên bạn cũng cần tuân thủ theo những thao tác được hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm để không phải lo về các vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra. Trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý những điểm chính sau đây:
– Đặt lò nướng ở nơi khô ráo tránh trường hợp chạm điện.
– Trong khi nướng, lò sẽ rất nóng nên không được thường xuyên chạm vào nắp trên hay mở cửa lò. Để tránh bị bỏng, hãy dùng kẹp gắp để lấy khay thức ăn ra.
– Nếu muốn di chuyển lò phải tắt điện và đợi cho lò nguội hẳn.
Đa dạng chế độ nướng:
– Nhiều loại lò nướng được thiết kế với nhiều ngăn nướng, mỗi ngăn được dùng để chế biến một loại thức ăn.
Ví dụ: Như nếu lò nướng của bạn có ba ngăn, bạn có thể sử dụng một ngăn với nhiệt độ thấp để nướng lại các thức ăn còn dưở bữa ăn trước, một ngăn để nhiệt độ trung bình để chế biến rau và ngăn cao hơn, tiếp xúc nhiệt nhiều để nướng thịt.
Giá cả phải chăng:
– Giá của lò nướng cũng không đắt lắm. Giá của lò dao động từ 8 trăm ngàn đến 1,5 triệu đồng, một mức giá cũng khá phù hợp với đời sống vật chất hiện nay.
Và 6 lỗi thường gặp khi sử dụng lò nướng bạn nên biết:
1. Lò nướng không hoạt động, mất nguồn
Nguyên nhân:
- Phích cắm điện của lò không tiếp xúc hoặc tiếp xúc lỏng lẻo với ổ điện.
- Nguồn điện của gia đình không ổn định, quá tải, cầu chì có vấn đề.
Cách khắc phục:
- Xem lại phích cắm của lò nướng, cắm chắc chắn vào ổ điện.
- Nếu nguồn điện có dấu hiệu quá tải, nên cắm phích của lò nướng vào một ổ riêng không cắm cùng các thiết bị điện tử khác.
- Nếu nguồn điện không ổn định, bạn có thể dùng ổn áp để điện áp đi vào lò nướng không quá cao hoặc quá thấp.
- Nếu cầu chì có vấn đề, hỏng, nổ bạn nên thay thế cầu chì mới. Nếu thay thế rồi mà cầu chì vẫn hỏng, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để kiểm tra lại lò nướng.
- Kiểm tra các phím công suất, thời gian, chế độ nướng khi thấy lò không hoạt động
2. Đèn tín hiệu trên bảng điều khiển không sáng
Nguyên nhân: Nếu khi vận hành mà đèn tín hiệu trên bảng điều khiển không sáng thì có thể là do bạn đã chọn nhiệt độ nhưng chưa chọn thời gian.
Cách khắc phục:
- Bạn bấm chọn đầy đủ các phím từ nhiệt độ, thời gian đến chế độ nướng để đảm bảo món ăn được nướng đúng công thức và đèn tín hiệu sẽ phát sáng.
- Nếu đã thử các trường hợp trên mà vẫn không được, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành, tiệm sửa chữa để họ đến thay thế đèn mới, sửa lại bảng điều khiển.
- Đèn tín hiệu trên bảng điều khiển không sáng
3. Đèn trong khoang lò không sáng
Trường hợp này chỉ áp dụng khi lò nướng có đèn chiếu sáng.
Nguyên nhân: Khi thấy đèn chiếu sáng bên trong lò nướng không hoạt động thì nguyên nhân do đèn bị lỏng dây hay bị cháy do đã dùng quá lâu.
Cách khắc phục:
- Gắn dây lại và vặn chặt đèn, nếu bị hỏng có thể thay thế đèn chiếu sáng mới.
- Đèn trong khoang lò không phát sáng có thể là do đèn bị hỏng cần thay mới
4. Đang nướng có khói xuất hiện
Nguyên nhân:
- Lò đang vận hành nướng thực phẩm thì có khói xuất hiện bên trong và lan ra ngoài lò do:
- Nguyên liệu nấu mà bạn lựa chọn có chứa nhiều dầu mỡ.
- Chọn công suất, nhiệt độ nướng ở mức quá cao.
- Khoang lò bị bẩn, bám đầy dầu mỡ nên khi lò hoạt động, dầu mỡ này bị đốt cháy rồi sinh ra khói.
Cách khắc phục:
- Giảm lượng khói bốc ra từ lò nướng bằng cách giảm công suất, nhiệt độ nướng xuống mức vừa phải.
- Vệ sinh bên trong lò, nhất là bộ phận nướng (thanh điện trở, khay, vỉ nướng) thường xuyên để tránh dầu mỡ bám lâu ngày tạo khói và ám mùi cho các món ăn được nướng sau đó trong lò nướng.
- Nướng thực phẩm có nhiều dầu mỡ sẽ sinh ra nhiều khói trong lò
5. Món ăn không chín đều
Nguyên nhân:
- Lò không làm cho món ăn không chín đều có thể là do bạn lựa chọn nhiệt độ, chế độ và thời gian nướng không phù hợp.
- Đặt quá nhiều thực phẩm bên trong lò nên nhiệt lượng không thể tỏa đều.
Cách khắc phục:
- Bạn nên xem kỹ sách hướng dẫn sử dụng và cách nướng đúng của từng công thức và lựa chọn nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng phù hợp.
- Mỗi lò nướng có dung tích khác nhau, tùy vào dung tích lò là lớn hay nhỏ mà bạn đặt số lượng thực phẩm thích hợp vào. Không đặt quá nhiều để tránh món ăn chín không đều, cũng không đặt quá ít vì khi nướng sẽ rất lãng phí điện năng.
- Nên mua lò nướng có quạt đối lưu để làm không khí nóng trong lò luân chuyển đều, thức ăn sẽ được nướng vàng đều các mặt và chín nhanh hơn.
- Chỉ cho lượng thực phẩm vừa đủ vào lò nướng để món ăn chín đều, ngon
6. Lò nướng không nóng
Nguyên nhân:
- Cửa lò nướng bị hở hoặc chưa được đóng chặt nên lò bị không hoạt động.
- Dây nguồn chập trờn và điện hoạt động không ổn định.
Cách khắc phục:
- Hãy đóng lại cửa lò chắc chắn trước khi cho máy hoạt động.
- Kiểm tra dây và nguồn điện của lò có ổn định để khi sử dụng không gặp lỗi.
- Lò nướng không nóng
Lưu ý: Đối với các lỗi cần sửa chữa liên quan đến điện, các bộ phận bên trong của lò nướng, người dùng tuyệt đối không tự tháo lắp sửa chữa.
Hãy liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất
Với những bạn luôn ngại với việc chiên xào dầu mỡ, gia đình có trẻ nhỏ, ngại việc chùi rửa bếp sau khi nấu thì nồi chiên không dầu là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn.
Top các nồi chiên không dầu giá cả khác nhau, bạn nên than khảo:
1. Nồi chiên không dầu Joyoung KL35-D981 3.5 lít:
Giá tại Hồ Chí Minh: 1.390.000₫
- Nồi chiên không dầu Joyoung có thể hẹn giờ lên đến 24 tiếng, chủ động thời gian chiên nướng thực phẩm
- Người dùng chọn thời gian nấu phù hợp, sau đó rảnh tay để thuận tiện làm những công việc khác trong khi chờ món ăn chín, rất tiện lợi.
- Dung tích 3.5 lít nướng được gà nguyên con khoảng 1 kg, phù hợp sử dụng với gia đình dưới 4 người
- Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đối lưu làm chín thực phẩm 360°, chế biến những món chiên nướng thơm ngon, giảm 80% lượng chất béo, tốt cho sức khỏe
2. Nồi chiên không dầu Mishio MK-199 4.5 lít:
Giá tại Hồ Chí Minh: 891.000₫
Nồi chiên không dầu Mishio thiết kế kiểu dáng hình trụ đẹp và lạ mắt với vỏ nhựa PP, mặt trước bọc inox 410.
Công nghệ chiên không dầu Rapid Air giúp thức ăn chín đều hơn:
- Ứng dụng công nghệ chiên không dầu Rapid Air không khí kết hợp với quạt thổi gió giúp không khí nóng được lan tỏa nhanh và mạnh đều khắp bề mặt thực phẩm đảm bảo món ăn được chín đều mà không cần trở mặt nhiều như khi chiên bằng chảo chống dính.
Dung tích nồi 4.5 lít:
- Có thể nướng được con gà 1 kg, công suất 1.400W làm nóng bằng thanh điện trở chiên thực phẩm chín rất nhanh
- Hạn chế dầu mỡ tối đa cho món chiên (giảm 80% lượng mỡ trong thịt cá), nướng thơm ngon, bổ dưỡng và tốt với sức khỏe của người dùng hơn. Đặc biệt, thích hợp sử dụng sản phẩm nấu ăn cho người già và trẻ nhỏ.
Bảng điều khiển thiết kế dạng núm vặn dễ dùng:
- Người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ từ 80 – 200 độ C, mức cài đặt thời gian từ 0 – 60 phút trong khi các nồi khác từ 0 – 30 phút . Tùy loại và lượng thực phẩm bạn chế biến, bạn có thể canh chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp.
- Nồi chiên không dầu sẽ tự động tắt khi hết thời gian cài đặt, giúp món ăn không bị cháy khét.
3. Nồi chiên không dầu Sunhouse SHD4085G 3 lít:
Giá tại Hồ Chí Minh: 1.792.000₫
Thiết kế bắt mắt với kiểu dáng độc đáo, màu xanh ngọc lạ mắt, sang trọng:
- Thân nồi bằng nhựa PP cách nhiệt, dung tích nồi 3 lít chiên nướng thực phẩm cho gia đình khoảng 2 – 4 người dùng. Sản phẩm nhỏ gọn dễ bố trí, làm đẹp không gian sử dụng.Dùng đơn giản với bảng điều khiển cảm ứng hiện đại, nhạy bén, tùy chỉnh nhiệt độ, thời gian nhanh chóng
Chỉ cần chạm nhẹ để cài đặt chế độ hoạt động muốn chọn dùng cho nồi chiên không dầu.
Lòng nồi và rổ chiên bằng hợp kim nhôm phủ chống dính Whitford (USA) bền tốt:
- Chiên nướng không dính cháy, an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và dễ dàng vệ sinh sau khi dùng.
Công nghệ Rapid Air tuần hoàn nhiệt:
- Chiên nướng ngon không cần thêm dầu mỡ, giảm 80% lượng chất béo dư thừa
- Lưu thông tuần hoàn khí nóng (từ sợi đốt mayso phía trên) cho phép thực phẩm chín nhanh hơn, ngon hơn, nguyên liệu được đun nóng từ nhiều phía cùng một lúc và không cần phải thêm dầu mỡ mà vẫn chín đều, ngon miệng, mà lại bảo vệ sức khỏe.
4. Nồi chiên không dầu 5.5 Lít cao cấp Coex AFC-3109:
Giá tham khảo: 2.490.000 ₫
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Thương hiệu | Coex |
Mã sản phẩm | AFC-3109 |
Dung tích |
|
Công suất |
|
Điện áp |
|
Chất liệu vỏ ngoài |
|
Chất liệu khay chiên |
|
Bảng điều khiển |
|
Màn hình |
|
Công nghệ |
|
Chức năng hẹn giờ |
|
Bảo hành | 24 tháng + 1 đổi 1 trong 6 tháng |
5. Nồi chiên không dầu Kangaroo 12 lít KG12AF1A:
Giá khuyến mại: 3.490.000đ
Đặc điểm nổi bật của nồi chiên:
- Giảm 80% lượng dầu mỡ trong thực phấm, giúp món ăn của bạn tốt cho sức khỏe hơn
- Không khí tuần hoàn 360°, làm chín thực phẩm bằng luồng khí nóng đối lưu
- Bảng điểu khiển chạm HD, màn hình lớn, trực quang, giúp người dùng dễ thao tác
- Nồi chiên là sự kết hợp của nhiều thiết bị và dụng cụ nấu nướng: Nồi chiên, lò nướng…
- Phần cửa của nồi chiên có thể tháo rời, thuận tiện cho quá trình vệ sinh của bạn
- Nồi chiên không dầu được cài đặt nhiệt độ từ 65 độ đến 200 độ, thời gian từ 5 phút đến 24h
- Phụ kiện đa dạng, khay hứng dầu, xiên nướng, 3 vỉ chân không, lồng quay, dụng cụ lấy vỉ…
Model: | KG12AF1A |
Màu sắc: | Đen, bạc |
Nhà sản xuất: | Kangaroo |
Xuất xứ: | Trung Quốc |
Thời gian bảo hành: | 12 Tháng |
Địa điểm bảo hành: | Nguyễn Kim |
Loại nồi: | Nồi chiên không dầu |
Công suất: | 1800 W |
Dung tích : | 12 lít |
Khối lượng sản phẩm (kg): | 7,28 kg |
6. Nồi chiên không dầu Philips 7.3 lít HD9860/90:
Giá tham khảo: 8.190.000đ
Đặc điểm nổi bật:
- Dung tích nồi chiên 7.3L, lòng nồi 3.5L, trọng lượng chứa thực phẩm 1.4kg
- Công nghệ cảm biến thông minh chế biến món chiên thơm ngon, giòn rụm
- Nồi chiên không dầu có công suất mạnh mẽ 2225W giúp thức ăn nhanh chín
- Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ 40-200 độ C, thời gian nấu (tối đa) 60 phút
- Nồi chiên giữ thức ăn luôn ấm và ở nhiệt độ lý tưởng trong tối đa 30 phút
- Lồng nồi thiết kế hình sao giúp thực phẩm chín đều, giảm 90% lượng dầu mỡ
Model: | HD9860/90 |
Nhà sản xuất: | Philips |
Xuất xứ: | Trung Quốc |
Thời gian bảo hành: | 24 tháng |
Địa điểm bảo hành: | Nguyễn Kim |
Loại nồi: | Nồi chiên không dầu |
Công suất: | 2225 W |
Chất liệu lòng nồi: | Lòng nồi với thiết kế hình sao Twin Tubor Star giúp thực phẩm chính đều và nhanh, giảm đến 90% lượng dầu mỡ |
Dung tích : | Dung tích nồi chiên: 7.3 lít, Dung tích giỏ chiên: 3.5 lít |
7. Lò nướng không khí Lock&Lock EJF691 (10L):
Giá khuyến mại: ₫2.989.000 ₫
Thông số kỹ thuật:
Model sản phẩm | EJF691 |
Thương hiệu | Lock&Lock Hàn Quốc |
Dung tích | 10 lít |
Công suất | 1800W |
Kích thước | 365x 322x 382mm |
Trọng lượng | 8,8kg |
Các phụ kiện đi kèm | Lồng nướng xoay tròn, cây xiên, vỉ chân không, đĩa hứng dầu và dụng cụ lấy vỉ lồng. |
8. Nồi chiên không dầu Lock&Lock EJF284BLK (5.5L)
Giá tham khảo: 3.119.000 ₫
Thông số kỹ thuật:
Model | EJF284BLK |
Thương hiệu | Lock&Lock |
Dung tích | 5,5 lít |
Kích thước | 32,5x 31,4x 37,6cm |
Trọng lượng | 6kg |
Công suất | 1700W |
Màu sắc | Đen |
Chất liệu | Nhựa PP, thép không gỉ, nhôm |
Tổng hợp từ các trang web khác nhau.