Thức ăn qua đêm ẩn chứa nhiều các tác hại khôn lường làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Để tiết kiệm, tránh lãng phí đồ thừa nên chúng ta thường để thực phẩm qua đêm, hôm sau sử dụng lại. Tuy nhiên, có nhiều món ăn thì tuyệt đối nên tránh vì sau khi để qua đêm chất dinh dưỡng dần mất đi và bên cạnh đó, chúng còn đem lại nhiều tác hại không mong muốn cho sức khỏe.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ ra rằng, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2h sau khi được nấu và dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ cao.
Vậy khi chúng ta bảo quản thức ăn đã chế biến cần chú ý những gì? Đó là câu hỏi mà bà nội trợ nào cũng quan tâm. Vậy cách bảo quản đồ ăn qua đêm thế nào và cần làm gì để bảo quản đồ ăn không bị thiu? Để biết rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
Thức ăn qua đêm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
Nhập viện, ngộ độc,… khi ăn thức ăn để qua đêm?
– Từng có trường hợp một bé trai 2 tuổi, ở Phúc Châu, Trung Quốc, đột nhiên bị nôn ra máu 7 lần chỉ trong vòng 5 tiếng. Khi được đưa tới viện thì cậu bé đã rơi vào tình trạng sốc, nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân được tìm ra là gia đình cho con trai ăn trứng vịt muối để qua đêm.
– Trong một trường hợp khác, hai vợ chồng Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm, lên cơn đau vật vã, khi tới bệnh viện thì người chồng đã tử vong, người vợ thì rơi vào tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân được làm rõ cũng là do ăn súp rong biển, rau và dưa chua còn thừa từ đêm hôm trước, dẫn tới ngộ độc hypochlorite, đây là một độc chất có thể được phát hiện ở những món ăn để qua đêm 8-10 tiếng đồng hồ.
Thức ăn qua đêm có nguy cơ nghiêm trọng như thế nào?
Thức ăn để qua đêm sau khi được đun nấu nhiều lần sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong đó hoàn toàn biến mất, thậm chí còn chuyển hóa thành chất độc hại, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh như đau dạ dày, viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là ung thư:
- Ngoài hypochlorite ra, thực phẩm để qua đêm cũng thường sản sinh ra loạt chất gây ung thư như nitrit, nitrat dù có hâm nóng lên cũng không thể loại bỏ được.
- Nitrite bị chuyển hoá thành nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư mạnh, khi được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng cũng đừng quá lo lắng bởi việc ăn một lượng lớn thức ăn để qua đêm trong một giai đoạn dài thì mới có khả năng phát sinh ung thư.
Tuy nhiên, dù bạn không dễ bị ung thư từ việc ăn đồ ăn qua đêm nhưng tình trạng ngộ độc thực phẩm là một tình trạng xảy ra khá thường xuyên ở đời sống hằng ngày, mà ở đây câu chuyện của ông Lưu là một bài học.
Top 10 thực phẩm không nên ăn khi đã để qua đêm:
1. Những món ăn chế biến từ rau lá xanh
– Nếu rau mua với số lượng lớn cùng một lúc, kiến nghị nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrite.
- Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc.
-
Đối với rau đã được nấu chính và để trong vòng nửa giờ, lượng nitrite có trong rau sẽ là 1,25mg/kg, và con số sẽ nhảy vọt lên 29,09 mg/kg nếu bạn để qua đêm.
-
Con số này vượt qua khỏi tiêu chuẩn được đặt ra ở quốc gia này (20mg/kg).
- Hàm lượng nitrit của dưa chua và thịt ướp trong tất cả các loại nguyên liệu tương đối cao.
2. Các món trứng
– Trứng là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn chế biến, ăn và bảo quản trứng đúng cách.
- Khi ở nhiệt độ dưới 10 độ C, trứng đã nấu chín dễ bị chuyển hóa gây hại cho đường ruột, gây ra các bệnh tiêu chảy và đau bụng.
Chính vì vậy, nếu trứng còn thừa bạn cũng không nên tiếc của mà để lại dùng bởi khi trứng để qua đêm sẽ dễ nhiễm khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.
3. Các món hải sản
Những loại hải sản như tôm, cua, cá rất giàu canxi. Tuy nhiên, trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm thì hải sản lại nằm trong danh sách này. Đặc biệt là các loại hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận.
- Nếu bạn trót mua hải sản với số lượng lớn thì hãy nấu một lượng vừa phải, phần còn lại nên bảo quản ngăn đá để dùng dần.
- Làm như vậy, bạn sẽ tránh được các bệnh không mong muốn liên quan đến gan và thận.
4. Các loại nấm, mộc nhĩ
– Khi bạn chế biến chúng thành món ăn, nếu còn thừa thì không nên để qua đêm bởi làm như vậy lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và khi ăn thường gây ra cảm giác khó chịu cho dạ dày.
- Nấm nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn.
- Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.
5. Các món kho
– Khi sử dụng, kể cả bạn đã hâm nóng thì cũng không thể “làm chết” được những vi khuẩn trong món kho. Vậy nên, bạn nên cân nhắc khi nấu nướng và tránh ăn các món kho để trong thời gian dài trong mùa hè để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.
- Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, cũng không hoàn toàn “phòng ngừa được nguy hiểm”, bởi trong tủ lạnh chứa rất nhiều các “sát thủ” ẩn náu, sẵn sàng gây bệnh.
6. Các món được chế biến từ đậu nành
– Bởi thời hạn sử dụng của đậu nành khá ngắn, nếu không dùng hết nhanh thì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên cực nhanh trong vòng vài giờ.
– Chính vì vậy, trong mùa hè nếu bạn có sử dụng các món ăn được chế từ nguyên liệu đậu nành, bạn cần dùng chúng ngay sau khi nấu 2h để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.
7. Các món có chứa khoai tây
– Khoai tây giàu protein và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Trong bữa ăn hằng ngày của người Việt thường, khoai tây là nguyên liệu được chế biến thường xuyên. Khoai tây giúp bổ sung vitamin và chất xơ.
- Trong trường hợp không ăn hết bạn cũng không nên tiếc của mà giữ lại tới ngày hôm sau. Bởi hành động này khiến cho món khoai tây dễ bị vi khuẩn xâm nhập có thể làm biến đổi chất dinh dưỡng có trong khoai tây thành chất độc gây ngộ độc, đầy bụng, khó tiêu cho bạn
8. Các món canh để qua đêm trong nồi kim loại
– Thông thường, các món canh nếu để qua đêm sẽ được chứa trong các vật dụng kim loại. Tuy nhiên, cách bảo quản này vô tình khiến các món canh không còn thơm ngon và biến chất.
Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.
- Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.
- Khi nấu canh, mọi người thường nấu một nồi lớn, để ăn ngày hôm sau.
- Tuy nhiên, nếu canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho cơ thể.
9. Các món nộm, gỏi
– Món ăn này có đa dạng nguyên liệu để chế biến theo khẩu vị, là một lựa chọn hoàn hảo phù hợp với nhiều đối tượng trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn làm món nộm, gỏi với số lượng quá nhiều dẫn đến thừa và phải để qua đêm thì rất dễ gây ra nhiều hậu quả.
– Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc va ung thư.
10. Thịt gà
– Nghe đến thịt gà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, vì bạn vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.
- Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Thịt gà là món chứa nhiều chất đạm nhưng lại ít cholesterol, giúp xây dựng cơ bắp, ngừa ung thư ruột và thậm chí còn chứa chất giúp giảm căng thẳng, hạn chế trầm cảm.
Vì thế nên bổ sung thịt gà thường xuyên cho bữa ăn, nhưng hãy chế biến và bảo quản đúng cách để hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng.
11. Cơm nguội
Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nên hạn chế ăn cơm nguội qua đêm
– Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu, vì nó chứa nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có màu hơi ngả vàng, không còn kết dính.
– Nếu buộc phải tái sử dụng thì nên bảo quản thật tốt, trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Khi cơm bị hỏng, có màu lạ hay có mùi bất thường thì phải bỏ đi ngay, làm nóng cơm cũng không có tác dụng.
Nguy cơ tiềm ẩn nào nằm trong thức ăn qua đêm và được đun nấu nhiều lần?
Hàm lượng Nitrit, là độc chất gây ung thư, tăng lên đáng kể
– Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày vì sau khi vào cơ thể, trong điều kiện nhất định sẽ tạo thành NC (N- hợp chất nitroso) – là một yếu tố nguy cơ chứa nguyên nhân nền cho ung thư dạ dày.
– Độc chất này có thể tìm thấy trong những món ăn sau khi đã xào nấu với nhiều dầu, muối, khi để qua đêm, các vitamin sẽ bị oxy hóa, khiến hàm lượng nitrit tăng lên đáng kể. Khi hâm lại những đồ thừa này, đôi khi độc tính còn tăng lên, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Mất chất dinh dưỡng khi để thức ăn qua đêm:
– Vitamin không bền khi gặp nhiệt, do đó, quá trình đun nấu không thích hợp sẽ khiến món ăn đánh mất 30-40% lượng dinh dưỡng ban đầu. Thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao sẽ làm mất đi nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người.
- Chẳng hạn như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng, cấu trúc vitamin và dinh dưỡng trong các loại rau củ cũng bị hủy diệt nhanh chóng vì việc hâm nóng nhiều lần.
- Các protein trong thịt cũng dễ sinh ra cholesterol bị oxy hóa, gây gánh nặng cho hệ tim mạch.
Lượng natri tồn đọng quá nhiều
– Trong quá trình đun nấu nhiều lần khiến nước bay hơi hết, chỉ còn dư lại lượng muối bị tồn đọng trong thực phẩm.
– Nếu bạn bị tiểu đường, thừa muối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường huyết. Bạn có thể bị mất canxi trong xương nếu ăn quá nhiều muối. Điều này cũng có thể dẫn tới chứng loãng xương. Khi huyết áp tăng cao, nguy cơ đột quỵ và một số bệnh tim mạch khác sẽ tăng đáng kể.
Để tránh lãng phí thức ăn qua đêm mà vẫn sử dụng tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Lên kế hoạch trước khi chế biến, cân nhắc lượng thức ăn cho bản thân và gia đình để hạn chế tối đa số thực phẩm thừa.
- Bảo quản lạnh đúng cách, dưới 5 độ C với thực phẩm tươi sống, đợi thực phẩm đã chế biến nguội rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản để tránh lưu trữ nhiều hơi nước, gia tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn và nấm mốc.
- Khi bảo quản, không nên để màng bọc thực phẩm chạm trực tiếp vào thức ăn.
Cách bảo quản thức ăn qua đêm trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe:
Để thức ăn qua đêm trong tủ lạnh gồm đồ sống, chín, cũ, mới,…lộn xộn sẽ làm bạn không thể kiểm soát được lượng thực phẩm và gây khó khăn trong việc lấy ra chế biến lại mỗi khi cần dùng. Vì vậy, không phải cứ xếp tất cả đồ ăn vào trong tủ là được. Muốn thực phẩm luôn tươi ngon, đầu tiên bạn cần phân loại trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản, cụ thể như sau:
Đối với thực phẩm tươi sống:
– Sau khi mua thực phẩm tươi sống về như thịt, cá,….bạn cần rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, bạn chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng. Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau.
- Bạn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 – 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng hoặc hơn nhưng sử dụng càng sớm thì càng tốt cho sức khỏe.
Lưu ý: Đối với tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào, không nên để lâu vì chất béo và chất đạm có trong trứng rất dễ bị biến tính.
Đối với rau củ:
– Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ quả bị dính nước. Sau đó, bạn chia rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilon (có lỗ thoát khí) và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh.
- Ngoài ra, bạn có thể đặt rau củ tại bất kỳ vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 – 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 – 7 ngày.
Lưu ý: Rau luộc không để dành lại qua đêm, nếu để qua đêm rau sẽ mất hết vitamin. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên để rau trong vòng 4 giờ.
Đối với trái cây:
Bạn nên phân loại 2 nhóm là trái cây nguyên trái còn vỏ và nhóm trái cây đã cắt gọt vỏ. Dưới đây là cách bảo quản qua đêm 2 loại trái cây này:
– Với nhóm trái cây nguyên trái: Bạn có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo. Sau đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.
– Với nhóm trái cây đã cắt thái: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 – 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày. Ngoài ra, còn có một cách giúp kéo dài hạn sử dụng của trái cây chín thêm vài ngày nữa là ép quả lấy nước. Bạn có thể tìm hiểu cách bảo quản nước ép trái cây để lâu vẫn ngon và bổ dưỡng.
Đối với thức ăn qua đêm đã nấu chín:
– Cách bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh đúng là bạn nên để nguội khoảng 2 tiếng trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu đặt thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cũng như khiến cho máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.
- Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.
Canh các loại:
– Trong các loại canh có chứa gia vị như: nước mắm, muối, bột ngọt….Những chất này gây ra phản ứng hóa học sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí bệnh ung thư,….Bên cạnh đó, nếu nước canh còn lại được đựng trong nồi nhôm hoặc sắt, một loạt các phản ứng hóa học có hại cho cơ thể con người sẽ xảy ra.
- Đồ sống thì để dưới cuối cùng, những đồ ăn chín nên ưu tiên để ngăn mát trên cùng của tủ lạnh, sắp xếp thứ tự cái gì cần ăn trước thì cho ra ngoài, đồ gì có thể để lâu thì cho vào trong.
- Những thực phẩm có mùi đặc trưng như mít, sầu riêng, bạn cần cho vào hộp kín và để xa những thức ăn nấu chín, tránh bị ám mùi.
Đóng gói thực phẩm an toàn trước khi cho vào tủ lạnh:
- Cụ thể, bạn cần phải phân loại và sơ chế thực phẩm như những hướng dẫn ở phần trên.
- Sau đó sử dụng các loại túi sạch cho thực phẩm vào và bịt kín.
Đây chính là cách bảo quản đồ ăn qua đêm hữu hiệu. Dù là thực phẩm gì để bảo quản tốt nhất với thời gian lâu nhất, bạn cần tạo môi trường kín cho các thực phẩm bằng các hộp đựng thức ăn, túi zip, túi đựng thực phẩm hay màng bọc nilon.
– Có vậy thức ăn mới giữ nguyên được độ tươi ngon, hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, khi để nhiều loại thức ăn trong tủ sẽ làm cho mùi của các loại đồ ăn bị ám vào nhau gây mùi khó chịu. Sau khi phân loại cho vào túi, bạn đặt những túi thức ăn này vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá để giữ lâu hơn.Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh.
Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm:
Mỗi nhóm thực phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp:
- Đối với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C.
- Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C (nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt)
- Hoặc ở ngăn đông -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 – 3 ngày).
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:
– Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu bạn không vệ sinh theo định kỳ khoảng 3 – 6 tháng / lần. Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng.
Đông lạnh thực phẩm:
– Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí bên trong túi ra ngoài hoặc sử dụng hút chân không thì càng tốt. Sau đó đặt thực phẩm vào ngăn đông, như vậy sẽ giúp thời gian sử dụng lâu hơn. Theo những nghiên cứu mới nhất thì thời gian có thể lên đến tận một năm.
Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý:
– Việc sắp xếp hợp lý giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm thiểu tình trạng vứt bỏ lãng phí. Bạn có thể đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và những thức ăn cũ trước đó ở ngoài để tiện lấy khi muốn sử dụng. Ngoài ra, bạn cần xếp các hộp chứa thực phẩm một cách gọn gàng.
Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi:
– Với các loại thực phẩm có mùi như: cá khô, mắm, dưa muối, sầu riêng,…bạn cần bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh bằng cách đậy hoặc bịt kín trước khi cho vào tủ. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi bên trong tủ lạnh và giúp đồ ăn được kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn.
Không để thức ăn qua đêm quá lâu:
Thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào loại đồ ăn và hộp đựng bảo quản thực phẩm đó. Với những món ăn từ thịt như xúc xích, thịt lợn,…thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn các loại rau.
- Những món rau bạn chỉ nên bảo quản vài tiếng rồi lấy ra ăn, không nên để quá 12 tiếng vì dễ bị biến chất.
- Với những món từ thịt, bạn có thể để qua đêm từ 1 – 2 ngày.
- Đối với cách bảo quản đồ ăn qua đêm hoặc thậm chí là lâu hơn nhưng vẫn luôn tươi ngon, bạn nên chọn những hộp đựng thật chất lượng.
Tuy nhiên, khuyến cáo tốt nhất bạn nên sử dụng những loại thức ăn này càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu trong tủ dẫn
đến mất ngon và không đảm bảo độ dinh dưỡng.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn qua đêm trong tủ lạnh:
Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh được bao lâu là câu hỏi mà nhiều người nội trợ đặt ra. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn giữ đồ ăn được ngon và an toàn hơn trong tủ lạnh:
– Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh:
- Khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh, bạn cần bọc ni lông, màng bọc thực phẩm chuyên dụng hoặc cho vào hộp. Lưu ý, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.
– Không để lẫn đồ chín với đồ sống:
- Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín và sống lộn xộn nhằm tránh lây nhiễm lẫn nhau, đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.
– Để thức ăn nguội hoàn toàn mới cho vào tủ:
- Cách bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh tốt nhất là phải để nguội hẳn. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước. Từ đó có thể thúc đẩy sự sinh trưởng của vi khuẩn có hại dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.
– Nấu lại ngay thức ăn đã nấu chín khi lấy từ trong tủ lạnh ra:
- Thức ăn chín trong tủ lạnh khi đem ra ngoài cần phải nấu lại ngay tránh vi khuẩn xâm nhập. Bởi thực tế, bất cứ thực phẩm chín hay sống khi lấy từ trong tủ lạnh ra đều rất dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập.
- Bên cạnh đó, nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được chúng. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ dễ gây khó tiêu, đi ngoài,….
– Tuân thủ thời gian để tủ lạnh cho các loại thức ăn chín:
- Người dùng không nên bảo quản đồ ăn qua đêm quá lâu kể cả đối với ngăn đá. Tốt nhất chỉ nên cất dùng cho bữa sau như: bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối,…Lâu nhất chỉ nên để thức ăn từ 5 – 6 tiếng.
– Không nên để các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh:
- Khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư. Vì vậy, rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ và người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.
An toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí hàng đầu của các bà nội trợ trong những ngày hè nắng nóng này. Chỉ với những lưu ý nhỏ, bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình. Hãy là những bà nội trợ thông thái trong vấn đề an toàn thực phẩm bạn nhé!
Gợi ý từ các nguồn tin tổng hợp.