Chè đu đủ nấm tuyết được mọi người ăn nhiều vào các ngày với thời tiết làm con người trở nên bực bội, bức rức, nóng nực và ôi ả. Với chén chè mát lạnh, thanh thanh, hương thơm dịu nhẹ,…. ta chỉ cần thưởng thức một muỗng cũng làm con người chúng ta trở nên dễ chịu hơn.
Chè đu đủ nấm tuyết ngoài thơm ngon bổ dưỡng còn có tác dụng làm đẹp da và ngăn ngừa nếp nhăn. Là sự kết hợp hài hòa giữa đu đủ và nấm tuyết cùng các vị thuốc bắc như: hạt sen, táo tàu, mang đến cho món chè này hương vị rất thanh mát và tốt cho sức khỏe. Làn da chẳng mấy mà nhuận hồng, đầy sức sống.
Ngoài ra món chè đu đủ nấm tuyết còn giúp tăng cường sức khỏe, thanh lọc cơ thể, ăn ngon, ngủ tốt. Thật tiếc nếu để lỡ món chè ngon như thế này!
Vậy nên hãy dành một chút ít thời gian thôi, vào bếp để nấu chè đu đủ nấm tuyết này dành tặng cho cả nhà sau một ngày làm việc và học tập vất vả các bạn nhé.
Chè đu đủ nấm tuyết:
Nguyên liệu thực hiện:
Nấm tuyết: 20 gr
Đu đủ chín: 400 gr
Đường phèn: 100 gr
Nước lọc: 6 chén
Táo khô: 1 muỗng canh
Hạnh nhân ngọt: 1 chén (chén ăn cơm) hoặc bạn có thể sử dụng hạt sen khi bạn không thể ăn được hạnh nhân.
Cách chế biến Chè nấm tuyết đu đủ:
Sơ chế nguyên liệu:
– Ngâm nấm tuyết trong nước khoảng 30 – 60 phút. Khi thấy nấm nở và mềm thì vớt ra cắt bỏ phần chân nấm. Sau đó cắt nhỏ rồi rửa sạch.
– Đu đủ gọt vỏ, cắt thành cục nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Để món chè đạt được hiệu quả dưỡng da tốt nhất, chị em nên dùng đu đủ vàng ương hoặc chín tới. Không nên chọn đu đủ quá non hoặc quá chín dễ bị nát.
– Hạnh nhân ngâm nước khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch rồi để ráo.
– Nếu món chè có sử dụng táo đỏ, chị em nên rửa sạch trước khi bỏ hạt. Cắt nhỏ táo đỏ hoặc muốn tạo hình thức đẹp có thể để cả quả.
Nấu chè:
– Bắc nồi nước lên bếp rồi cho nấm tuyết và hạnh nhân vào nấu sôi với lửa nhỏ. Khi nước sôi cho đường phèn vào.
– Nấu đến khi thấy đường tan hết thì cho đu đủ. Trong lúc này bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh táo khô vào chung với đu đủ để tăng độ ngon cho chè. Sau đó bạn đun sôi khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Lưu ý: Đối với một số loại đường phèn khi nấu sẽ có sợi chỉ, chú ý sau khi nấu xong vớt ra đem bỏ.
– Sau khi tắt bếp bạn đừng mở nắp vội mà hãy để như vậy thêm 10 phút nữa. Việc này giúp chè có độ sánh.
- Mách nhỏ: Ngoài ra, chị em có thể sử dụng nước dùng của xương bò đóng túi sẵn để tăng thêm vị ngậy, làm món chè đu đủ nấm tuyết thêm dinh dưỡng, cung cấp thêm collagen.
Chè đu đủ nấm tuyết thành phẩm:
– Chè nấm tuyết có thể ăn cùng với đá bào hay bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho vừa lạnh rồi ăn cũng vô cùng hấp dẫn rồi.
Một số lưu ý khi nấu chè đu đủ nấm tuyết:
- Hạnh nhân có thể thay thế bằng hạt sen. Những nguyên liệu này đều rất dễ mua được ngoài chợ. Vì cả hai loại này khi kết hợp với nấm tuyết sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, thanh lọc phổi, có lợi cho hệ hô hấp.
- Bạn có thể dùng đu đủ chín mềm thay cho đu đủ chín vừa nhưng không bỏ vào nồi nấu. Chỉ cần khi ăn chè nấm tuyết bạn cho thêm đủ đủ chín mềm đã cắt sẵn vào chén chè là được.
Vậy trong món chè đu đủ nấm tuyết có công dụng gì để dưỡng nhan cho chị em?
Nấm tuyết:
– Nấm tuyết có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới và có mở rộng sang các khu vực ôn đới ở Châu Á và Bắc Mỹ. Nấm tuyết còn được gọi là mộc nhĩ trắng, theo cách chúng mọc trên các khúc gỗ mục nát hay cành chết của các cây lá rộng.
– Các nhà thảo dược Trung Quốc và Nhật Bản đã sử dụng nấm tuyết hơn 2.000 năm để tăng lượng nước trong cơ thể, chữa ho khan và đánh trống ngực. Hàm lượng collagen trong nấm tương đương với yến sào, rất tốt cho làn da. Nhờ vậy mà chúng được mệnh danh là “tổ yến của người nghèo”.
Công dụng của Nấm tuyết đối với sức khỏe con người:
Ngăn xơ vữa động mạch và cholesterol cao:
- Ở Nhật Bản, nấm tuyết được sử dụng để ngăn xơ vữa động mạch nhờ cơ chế làm giảm tổng mức cholesterol và cholesterol có hại trong máu.
- Tuy nhiên, đến nay chỉ có một nghiên cứu khẳng định điều này. Mặc dù vậy, nghiên cứu về polysaccharides của nấm tuyết xác nhận rằng chúng giúp duy trì mức cholesterol trong lớp màng tế bào hơn là trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch:
- Nghiên cứu gần đây xác định nấm tuyết có lợi trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch do chúng kích thích tổng hợp DNA tế bào nội mô mạch máu. Sự rối loạn chức năng của các tế bào này là yếu tố chính trong cơ chế bệnh sinh của xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và viêm tắc tĩnh mạch.
Có lợi cho bệnh tiểu đường:
- Polysaccharide (glucuronoxylomannan) trong nấm tuyết giúp làm giảm lượng đường huyết (52%).
- Chúng tăng thải glucose, cải thiện khả năng dung nạp glucose và tăng độ nhạy insulin toàn thân mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.
- Nấm tuyết đóng vai trò như một loại thuốc hạ đường huyết tiềm năng hoặc thực phẩm chức năng để điều trị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin.
Giúp da khỏe mạnh và tăng độ đàn hồi:
- Với cấu trúc sền sệt và lượng polysaccharides cao, nấm tuyết đã trở thành đề tài trong lĩnh vực chăm sóc da hiện đại nhờ khả năng dưỡng ẩm đáng ngạc nhiên.
- Với hơn 18 axit amin cùng đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, nấm tuyết hỗ trợ sản xuất collagen cho làn da căng mọng, giảm nếp nhăn, tàn nhang, tăng độ đàn hồi và sức khỏe của da.
- Và bên cạnh đó, tạo ra một lớp màng hydrat hóa linh hoạt giúp phục hồi làn da trở về trạng thái ngậm nước tối ưu có lợi cho cơ thể bạn.
Chữa lành vết thương:
- Với chỉ số vitamin D cao – một yếu tố khác hỗ trợ làm giảm mài mòn da – nấm cực kỳ hữu ích để làm dịu các vết mụn cứng đầu hoặc những vết mụn đã nặn.
Giảm phát triển ung thư:
- Chúng còn cho thấy khả năng làm giảm tốc độ lây lan ung thư. Để phát triển và lây lan, các khối u phải thiết lập hệ thống mạch máu của riêng chúng.
- Các hợp chất trong nấm chống lại yếu tố hóa học kích hoạt tiểu cầu trong máu, làm cho máu ít có khả năng đông hơn, ngăn tạo thành “mạng lưới” fibrin để nuôi khối u. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác nhận ở người.
Ăn nấm tuyết giúp giảm mệt mỏi:
- Polysaccharides và các chất chống oxy hóa khác có trong nấm có thể cải thiện chức năng cơ, kéo dài thời gian cơ xương trở nên mệt mỏi. Nó thúc đẩy tổng hợp protein và RNA, giúp duy trì chức năng gan và tránh mệt mỏi.
Nấm tuyết có thể làm món gì để bồi bổ sức khỏe:
Trước mắt, chúng tôi sẽ có 2 cách giới thiệu đến bạn:
Món ăn giúp nhuận phế, hỗ trợ giảm ung thư dạ dày:
Cách 1:
- Mỗi ngày nên dùng 1 lần và dùng thường xuyên.
- Chuẩn bị 15 gram Nấm Tuyết, 40 gram đường phèn (bạn có thể thêm 15 gram Nấm Mộc Nhĩ). Sắc thành nước uống.
Cách 2:
- Chuẩn bị 25 gram Nấm Tuyết, 15 gram Tổ Yến, đường phèn (tùy ý, đủ dùng).
- Ngâm nấm và Tổ Yến cho nở to rồi bạn cho đường phèn vào chưng hoặc hầm cách thủy để ăn.
Món ăn giảm xuất huyết đáy mắt:
- Món này bạn nên ăn trước khi đi ngủ sẽ khá tốt, bắt đầu làm thôi…
- 25 gram Nấm Tuyết, 25 gram Nấm Mộc Nhĩ, đường phèn (tùy ý, đủ dùng hoặc không cần).
- 2 loại nấm dùng nước rửa sạch và ngâm cho mềm.
- Rửa sạch lại, cho vào nồi chưng 1 tiếng đồng hồ, cho thêm đường phèn (nếu muốn).
Ngoài ra, còn rất nhiều cách chế biến Nấm Tuyết giúp bổ trợ sức khỏe như giảm ho khan, không đờm, âm hư, phế khô, có đờm trong máu, khô họng, khản tiếng, ho khan, đẹp da,…..
Vậy còn đu đủ, chúng có ích như thế nào trong ẩm thực và làm đẹp?
Đu đủ là một loại quả nhiệt đới cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, chống lại bệnh tật và khiến bạn trông trẻ trung, tươi tắn hơn. Nếu bạn thắc mắc các thành phần trong quả đu đủ có tác dụng gì, bài viết dưới đây sẽ tiết lộ các lợi ích sức khỏe đã được công nhận của đu đủ.
Đu đủ có vị dễ ăn và nhiều chất dinh dưỡng:
– Quả đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mĩ và Nam Mexico nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đu đủ có chứa 1 loại enzyme tên là papain giúp phá vỡ các chuỗi protein có trong phần cơ thịt.
– Nếu đu đủ chín bạn có thể ăn sống trực tiếp. Tuy nhiên, riêng đu đủ sống phải luôn được nấu chín trước khi ăn, đặc biệt là đối với thai phụ, vì quả xanh thường có nhiều mủ, có thể kích thích gây nên các cơn co thắt.
Dưới đây là các thành phần có trong quả đu đủ cỡ nhỏ (khoảng 152 gam):
- Calo: 59
- Carbohydrate: 15 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Chất đạm: 1 gam
- Vitamin C: 157% nhu cầu gợi ý hàng ngày (RDI)
- Vitamin A: 33% RDI
- Folate (vitamin B9): 14% RDI
- Kali: 11% RDI
- Và một lượng canxi, magie và vitamin B1, B3, B5, E và K thay đổi linh hoạt.
Tác dụng chống oxy hóa mạnh:
– Các phân tử gốc tự do vốn được hình thành trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, thường thúc đẩy quá trình stress oxy hóa dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật.
– Ngoài ra, trong một nghiên cứu, những bệnh nhân Alzheimer được cho uống chiết xuất đu đủ lên men trong 6 tháng đã giảm 40% chỉ số tổn thương oxy hóa đối với DNA, vốn cũng có liên quan đến tình trạng lão hóa và ung thư.
Cải thiện sức khỏe tim mạch:
– Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ các loại trái cây chứa nhiều Lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
– Trong một nghiên cứu, những người thử nghiệm dùng thực phẩm bổ sung có chiết xuất đu đủ lên men trong 14 tuần có kết quả ít bị viêm hơn, tỷ lệ cholesterol LDL “xấu” so với cholesterol HDL “tốt” cao hơn những người không dùng.
Tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm:
– Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều căn bệnh phức tạp và các loại thực phẩm không lành mạnh cũng như lối sống không cân bằng có thể thúc đẩy quá trình viêm.
- Ví dụ: Một nghiên cứu ghi nhận rằng những người đàn ông hấp thụ lượng trái cây và rau quả có nhiều carotenoid đã giảm đáng kể định lượng CRP, một dấu hiệu thể hiện mức độ viêm.
Bảo vệ làn da khỏi tổn thương:
– Ngoài tác dụng giữ cho cơ thể khỏe mạnh, quả đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn thêm săn chắc và tươi sáng. Hoạt động quá mức của các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra nhiều nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương da theo thời gian. Vitamin C và Lycopene có trong quả đu đủ giúp bảo vệ làn da và giúp giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa này.
- Ví dụ: Trong một nghiên cứu, bổ sung Lycopene trong 10 – 12 tuần sẽ giúp da giảm mẩn đỏ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Theo các nguồn tin tổng hợp