Cách làm bánh ngọt ngày nay, chúng có rất nhiều loại đa dạng công thức, về cách làm lẫn cách trình bày. Bạn có thể tham khảo và thử làm một chiếc bánh để chiêu đãi người thân hay bạn bè. Nói về bánh ngọt, có thể xem là món ăn chính hoặc là ăn vặt mà chắc ai cũng yêu thích và “nghiện”….
Sự đa đạng và phong phú trong chuyên mục lần này thể hiện ở nhiều loại bánh khác nhau như ngọt, mặn, cay,… từ Nhật sang Hàn, từ Châu Âu sang Châu Á, bánh Việt, bánh mì, bánh kem, bánh mặn, bánh đậu, các loại bánh có thể chiên,… Và đối với mỗi loại bánh được làm ra, chúng đều có nhiều cách làm khác nhau, cách lựa chọn nguyên liệu, dụng cụ và phương pháp chế biến khác nhau.
Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các loại có trong các cửa hàng hay siêu thị và như các cách nấu nướng có trên mạng thì việc làm ra chiếc bánh không còn là điều quá khó khăn nữa.
Chỉ cần có các nguyên liệu, lò nướng, hay các dụng chuyên dụng ,… ta có thực hiện ngay tại nhà của bạn. Vừa an toàn vừa có thể làm ra được chiếc bánh với mùi vị mình yêu thích.
Dưới đây, với bài viết lần này – chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về 2 loại bánh có thể bạn đã từng nhầm lẫn về cách làm đó là bánh Muffin và bánh Cupcake. Vậy, hãy theo chân Gicungco phân biệt và cách làm bánh ngọt này nhé!
Cách làm bánh ngọt Muffin với vị trà xanh:
Bánh Muffin nổi tiếng nhờ độ ẩm mềm bên trong chiếc bánh, ngọt ngào vừa phải khi thưởng thức và vị thơm hấp dẫn khiến ta khó thể quên khi đã thưởng thức. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn về cách làm chúng nhé!
Nguyên liệu làm Bánh muffin trà xanh:
Bơ lạt: 80 gr
Kem phô mai: 50 gr (cream cheese)
Trứng gà: 2 quả
Bột matcha: 10 gr
Bột nở: 10 gr (Baking power)
Bột mì đa dụng: 200 gr
Sữa tươi không đường: 80 ml
Socola chip đen: 30 gr
Socola chip trắng: 30 gr
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, rây bột, phới lồng, tô, cup giấy, khuôn bánh, cây phới dẹt, khuôn nướng muffin/ cupcakes
Cách làm bánh ngọt Muffin vị trà xanh:
Trộn hỗn hợp kem phô mai:
– Cho 80gr bơ và 50gr kem phô mai vào tô, dùng phới lồng tán nhẹ và trộn đều.
– Sau đó, dùng rây để rây nhẹ 100g đường cát trắng nhuyễn vào phần hỗn hợp kem vừa đánh. Dùng phới lồng khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
– Lần lượt cho 2 quả trứng gà vào và trộn thật đều để cả lòng trắng và đỏ đều hòa tan vào hỗn hợp kem bơ.
Trộn bột:
– Đổ 10gr bột matcha và 10gr bột nở vào rây lọc, rây nhẹ hỗn hợp này vào phần kem bơ vừa rồi.
– Thêm 220gr bột mì vào hỗn hợp kem bơ và dùng cây phới dẹt trộn cho đều tay.
– Tiếp theo đổ 80ml sữa tươi, trộn đều cho đến khi phần bột hòa quyện hoàn toàn với phần sữa là được.
– Cuối cùng cho thêm 20gr socola chip đen, 30gr socola chip trắng vào và trộn đều.
Mách nhỏ giúp trộn bột đều và mịn hơn:
- Bạn hãy chia phần bột và sữa thành 2 phần.
- Đầu tiên cho 110gr bột mì và 40ml sữa tươi vào hỗn hợp kem bơ để trộn trước, sau khi hỗn hợp này được trộn đều, sánh mịn thì cho phần còn lại vào và trộn tiếp.
Đổ khuôn:
– Đặt lần lượt các cup (cốc) giấy vào khuôn bánh, đổ hỗn hợp bột bánh đầy hơn miệng miếng lót một xíu là dừng. Vì nếu đổ qua nhiều, trong quá trình nướng bánh sẽ làm bánh trồi ra ngoài gây mất thẩm mỹ.
– Thêm 10gr socola chip đen còn lại lên bề mặt bánh.
Nướng bánh:
– Trước khi bắt tay vào nướng bánh, ta cần mở lò trước cho nóng đều để khi nướng bánh sẽ ngon hơn và đều bánh hơn.
– Cho khuôn bánh vào lò nướng. Điều chỉnh lò ở 180 độ C và nướng bánh trong khoảng 20 – 23 phút.
Mách nhỏ:
- Có thể kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách cắm một que tăm vào trong bánh để kiểm tra. Nếu khi rút ra, tăm sạch sẽ, không dính vụn hay bột bánh thì bánh đã chín.
Bánh Muffin thành phẩm:
– Bánh sau khi nướng xong sẽ có màu xanh matcha đẹp mắt, cốt bánh thơm, mềm xốp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của socola chip hòa quyện với hương thơm từ matcha vô cùng hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công:
- Phần bột bánh cần được trộn thật kĩ, bột bánh càng mịn, ít bọt khí thì bánh làm ra sẽ càng mềm và tơi xốp.
- Định lượng từng loại nguyên liệu phải đảm bảo độ chính xác cao nhất để bánh làm ra chuẩn vị, thơm ngon.
- Nên dùng rây để rây nhẹ các loại nguyên liệu dạng bột, sẽ giúp loại bỏ những phần bột bị vón cục, giúp đảm bảo độ ngon cho bánh.
Cách làm bánh ngọt Muffin với nguyên liệu là bắp:
Bánh Muffin lần này, ta sẽ thực hiện với nguyên liệu là bắp. Để có cốt bánh mềm ẩm, ngọt ngọt beo béo cùng hạt bắp tươi ngọt thanh, cực kỳ thơm ngon,… ta sẽ tham khảo và thực hiện với các bước dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm Bánh Muffin bắp:
Bột mì số 8: 170 gr
Bột bắp khô: 156 gr
Bắp hạt đóng hộp: 164 gr
Dầu bắp: 125 ml
Sữa tươi: 177 ml
Đường: 100 gr
Mật ong: 60 ml
Trứng gà: 2 quả
Baking powder: 1/2 muỗng cà phê (bột nở)
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, phới trộn, khuôn cupcake,…
Lưu ý: Bột bắp khô (cornmeal) là một dạng bột xay thô từ bắp, bằng cách nghiền cả phần vỏ bắp. Loại bột này khác hoàn toàn so với tinh bột bắp và thường được dùng để làm các loại bánh mì, bánh ngọt.
Cách làm bánh ngọt Muffin với nguyên liệu là bắp:
Trộn bột bánh:
– Ta để 2 cái tô lên bàn và bắt đầu vào việc đầu tiên là trộn bột làm bánh.
– Cho vào tô thứ nhất 125gr dầu bắp, 100gr đường, 60ml mật ong, 2 quả trứng, 177ml sữa tươi rồi khuấy đều, sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
– Bạn cho tiếp vào tô thứ hai 170gr bột mì, 156gr bột bắp khô, 1/2 muỗng cà phê baking powder, 1/2 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục việc trộn đều tất cả lên.
– Sau đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa tươi ( tô thứ nhất) vào tô bột khô rồi trộn đến khi bột tan hoàn toàn.
– Cuối cùng, cho vào 164gr bắp hạt đóng hộp, trộn đều thêm một lần nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể thay thế bắp đóng hộp bằng bắp tươi nhé.
- Khi sử dụng bắp tươi, bạn cần rửa sạch, hấp chúng và tách từng hột ra. Nhớ đừng để cùi lẫn vào hạt bắp đã tách nha.
Đổ khuôn bánh:
– Nhớ cho ít dầu vào khuôn trước khi đem đi nướng bánh, để tránh bánh dính vào gây mất ngon và mất thẩm mĩ bạn nha.
– Đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh đã được chuẩn bị sẵn, đập nhẹ xuống bàn vài cái cho bột dàn đều ra sẽ đẹp mắt hơn sau khi bánh đã chín. Không lỗm chỗm, khó coi.
Nướng bánh:
– Nhớ là làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút, trước khi bắt tay vào việc nướng bánh. Việc này, có rất nhiều bạn hay quên cho nên cài báo thức để có thể thực hiện bước này nha.
– Sau đó, bạn nướng bánh từ 12 – 15 phút ở 175 độ C hoặc đến khi bánh có mùi là bạn thử kiểm tra bánh chín chưa.
Chiếc bánh Muffin vị bắp đã hoàn thành:
– Bánh Muffin bắp chín có hương thơm nức mũi, cốt bánh thì mềm ẩm, bùi ngọt, béo béo hòa quyện cùng hạt bắp ngọt thanh, vô cùng thơm ngon.
– Sau khi bánh chín, cần để nguội trước khi lấy chúng ra khỏi khuôn. Để tránh bỏng và bánh sau khi nguội lấy ra sẽ dễ dàng hơn.
Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản bánh:
- Nếu bạn có ngô tươi bạn có thể dùng thay cho ngô đóng hộp nhé.
- Để bánh ngon hơn, bạn có thể ăn cùng với kem tươi hoặc mứt trái cây.
- Bọc kín bánh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Không nên để lâu hơn vì sẽ làm cốt bánh bị khô và không còn ngon.
Cách làm bánh ngọt vị yogurt chiffon Cupcake:
Nếu bạn đã ngán với các loại bánh ngọt truyền thống gây nhàm chán, không cảm thấy ngon miệng nữa thì bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến món bánh Cupcake vị yogurt chiffin này.
Bánh có vị chua nhẹ, man mát của sữa chua mà còn thích cả sự mềm mịn, bông xốp, thơm ngon của chiffon. Vậy tại sao không vào bếp làm thử những chiếc cupcake chiffon sữa chua nhỏ xinh, một sự kết hợp tuyệt vời giữa sữa chua và chiffon?
Nguyên liệu thực hiện làm bánh Yogurt chiffon cupcake:
Lòng đỏ trứng gà: 4 cái (loại trứng to)
Dầu ăn: 30 ml (không dùng dầu oliu)
Lòng trắng trứng gà: 4 cái (loại trứng to)
Sữa chua: 100 gr
Bột mì đa dụng: 80 gr
Bột ngô: 15 gr
Nước cốt chanh: 1.5 muỗng cà phê
Đường: 80 gr
Muối: 3 gr
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, máy đánh trứng, phơi lồng, khuôn đựng cupcake
Cách làm bánh ngọt Cupcake vị Yogurt chiffon:
Đánh lòng đỏ trứng:
– Tách riêng lòng đỏ trứng, cho vào 25gr đường, dầu ăn tầm 1 muỗng canh vào trong tô và đánh chúng phới lồng.
– Sau đó, ta thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, sữa chua vào tô và tiếp tục trộn đều.
– Trộn đều 2 loại bột mì và bột ngô với nhau, rồi rây chúng vào tô hỗn hợp hồi nãy.
Đánh lòng trắng trứng:
– Chuẩn bị 1 tô khác, đánh lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng cho nổi bọt, rồi thêm 1 xíu muối và 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào.
– Đánh tốc độ chậm khoảng 30 giây rồi từ từ cho 55gr đường vào đánh cùng đến khi lòng trắng bông cứng. Nếu không có máy đánh trứng có thể đánh bằng tay.
- Lòng trắng khi đánh đạt sẽ rât bông và “cứng”, đánh cảm giác nặng tay.
- Nhìn bên ngoài thấy lòng trắng bóng mịn và cảm giác lòng trắng dẻo.
- Nhấc que lên thấy trứng dính trên đầu que, hoàn toàn không rung rinh hay lay chuyển gì.
- Không nên đánh lâu hơn nữa vì lòng trắng dễ bị tách nước, rời rạc như bọt xà phòng.
Trộn hỗn hợp:
– Múc 1/3 chỗ lòng trắng trứng cho vào tô bột hỗn hợp lòng đỏ lúc nãy, dùng phới cầm tay trộn để làm đều hỗn hợp trứng – bột.
– Cho 2/3 lòng trắng trứng còn lại lần lượt cho vào tô trộn nhẹ tay, dứt khoát và theo một chiều – không đảo xuôi ngược lung tung và lưu ý không quấy nhé!
Nướng bánh:
– Lưu ý, nên mở lò trước tầm 10 – 15 phút để làm nóng toàn bộ. Để trong quá trình nướng, bánh sẽ ngon và đều hơn nhé!
– Chia bột vào cup giấy cứng hoặc khuôn cupcake đã lót cup giấy mềm, cho vào lò nướng 150 – 160 độ C trong 30 – 35 phút hoặc đến khi bánh chín vàng mặt, ấn nhẹ lên mặt bánh thấy lập tức phồng trở lại, cắm que thử vào giữa bánh rút lên thấy que sạch và khô.
Thành phẩm:
– Bánh mềm mịn, có vị chua nhẹ đặc trưng, cảm giác như tan ngay trong miệng. Rất hợp cho bạn thay đổi khẩu vị với các loại bánh truyền thống trước đây.
Muffin và Cupcake có gì khác biệt và cách phân biệt giữa 2 loại này:
Bánh muffin là gì? Là chiếc bánh mì ngọt làm nhanh
Muffin là loại bánh mì ngọt có nhân (nhân ngọt hoặc nhân mặn) được trộn cùng với bột mì, không cần phải tốn thời gian ủ bột và dùng men nở như làm bánh mì.
Thay vào đó, bạn dùng muối nở, bột nở như làm bánh kem, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau, cho hỗn hợp vào khuôn và đem đi nướng.
Nguồn gốc của về nó như thế nào?
- Tên gọi Muffin lúc đầu được biết đến là Moufflet, có nguồn gốc từ nước Pháp (châu Âu). Đây là loại bánh được sử dụng nguyên liệu đa dạng hơn nhiều so với cupcake, như nhân mặn (xúc xích, rau củ, thịt xông khói,…) hoặc nhân ngọt (mứt, trái cây, hạt khô,…).
- Vì thế, muffin được dùng cho bữa ăn sáng, ăn xế, ăn nhẹ, làm quà tặng cũng như dễ mang theo bên người khi đi ra ngoài.
Bánh cupcake được xem là phiên bản của chiếc bánh kem thu nhỏ:
Cupcake là loại bánh kem thu nhỏ, không có nhân hoặc sử dụng nhân ngọt, cốt bánh thường nhẹ, mềm, vị ngọt tan và có lớp bông kem phía trên.
Nguyên liệu làm làm bánh cupcake cũng tương tự như làm bánh kem lớn vậy, nhưng thợ làm bánh sẽ cho bột vào khuôn giấy nhỏ hơn rồi đem đi nướng.
Sau đó, mới trang trí lớp bông kem và một số nguyên liệu khác để làm cho bánh cupcake trở nên bắt mắt hơn.
Nguồn gốc về chiếc bánh Cupcake xinh đẹp:
Cupcake có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng cho đến ngày nay chưa có tài liệu nào nói rõ về nguồn gốc cụ thể của loại bánh này.
- Theo cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của nước Mỹ – American Cookery vào năm 1796, cupcake lúc bấy giờ đã xuất hiện và được ví như là bánh gato nướng trong cốc nhỏ. Vì sở hữu kích thước nhỏ nên bánh cupcake dễ chín đều hơn so với kích thước ổ bánh kem lớn.
- Nhờ được trang trí lớp kem cầu kì, nên bánh cupcake thường được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc (khai trương, tiệc cưới, sinh nhật, kỉ niệm,…) dùng như một loại món tráng miệng ngoài việc thưởng thức bánh cupcake như là món ăn chơi hằng ngày.
Hi vọng, với các cách làm bánh ngọt bên trên sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm làm bánh và cũng như cách phân biệt 2 loại bánh này. Chúc các bạn thành công khi thực hiện để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé!
Tham khảo và tổng hợp từ các trang thông tin khác nhau.