Bún cá Nha Trang là một trong những món ăn đặc sản miền Trung rất hấp dẫn. Bún cá được lựa chọn từ những con cá tươi ngon nhất, có thể là cá bò, cá ngừ hoặc cá bè chứ không cố định loại cá nào. Sau đó, chúng sẽ được lọc sạch xương, làm nhuyễn để nấu nước lèo.
Ẩm thực miền Trung đa dạng, phong phú và hấp dẫn các du khách khi đến thăm thành phố xinh đẹp này. Từ những món ăn vặt, đến món ăn truyền thống ngày Tết hay món tráng miệng đều có nét độc đáo riêng. Sự quyến rũ, tinh tế trong cách chế biến khiến thực khách khó lòng buông đũa.
Và món bún chả cá Nha Trang một trong những món miền Trung bạn nên thử để cảm nhận được cái ngon và ta sẽ tự tay chế biến món ngon này tại nhà. Chuẩn bị và thực hiện nên bát bún nóng hổi, có vị ngọt tự nhiên của nước dùng, miếng chả cá dai thơm ăn kèm rau sống tươi giòn sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu bạn nắm trong tay cách nấu bún chả cá chuẩn hương vị Nha Trang dưới đây nhé!
Nào hãy cùng Gicungco tìm hiểu về Nha Trang và món bún chả cá này nhé!
Sơ lược các thông tin về Nha Trang nào:
Được mệnh danh là vùng đất “xứ Trầm, biển Yến” – có một sức hút đặc biệt đối với những ai từng đặt chân đến đây. Thành phố biển xinh đẹp này xứng đáng là “miền đất hứa” cho những tín đồ đam mê du lịch. Liệu bạn đã biết Nha Trang ở đâu?
Vị trí trên bản đồ:
Thành phố Nha Trang nằm ở phía đông tỉnh Khánh Hòa, có vị trí địa lý:
- Phía Bắc giáp thị xã Ninh Hòa
- Phía Nam giáp huyện Cam Lâm
- Phía Tây giáp huyện Diên Khánh
- Phía Đông giáp Biển Đông
Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.290 km về phía Bắc, cách thành phố Cam Ranh 45 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 441 km về phía Nam. Và có diện tích tự nhiên là 251 km² và dân số là 535.000 người.
Nha Trang ở miền nào?
– Thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm ở khu vực phía Nam miền Trung, thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Ngụ tại cửa ngõ Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Nha Trang hội tụ đầy đủ lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên lẫn giao thương để trở thành chốn thiên đường trong địa hạt du lịch và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.
– Thành phố có vịnh biển Nha Trang được tạp chí Travel and Leisure bình chọn là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Nha Trang còn có hệ thống các đảo lớn nhỏ vô cùng đa dạng, chứa cả cảnh đẹp trên bờ lẫn dưới nước và vẫn giữ nguyên nét hoang sơ, thô mộc như: Hòn Tre, Hòn Mun, Hòn Tằm, Hòn Đụn, Hòn Miễu, Hòn Hố, Hòn Một,….
Thời tiết thích hợp khi ta du lịch đến Nha Trang:
Tuy nhiên để có một chuyến du lịch Nha Trang hoàn hảo thì bạn nên lưu ý đến điều kiện thời tiết, Nha Trang có 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.
- Tháng 1 đến tháng 8 – Mùa khô: vào mùa này, Nha Trang khô mát, các bãi biển trong veo, thoáng mát vô cùng, đây là thời điểm lý tưởng để du lịch Nha Trang.
- Tháng 9 đến tháng 12 – Mùa mưa: mùa này Nha Trang thỉnh thoảng có những cơn mưa, nên đi đến Nha Trang thời điểm này bạn cần chú ý thời tiết để tránh những cơn mưa bất chợt có thể làm ảnh hưởng đến lịch trình của bạn.
Ẩm thực Nha Trang có gì đặc biệt?
– Câu hỏi tưởng không dễ mà dễ không tưởng. Toạ lạc tại miền Trung Việt Nam, ẩm thực Nha Trang hội tụ tinh hoa từ nhiều khu vực lân cận như Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, Ninh Thuận,….
– Chắc hẳn khi đi đến Nha Trang, bạn đã từng nghe qua hoặc đã từng thưởng thức qua món bún chả cá. Chúng được tạo ra với hương vị của biển cả, thanh ngọt từ nước dùng, sợi bánh canh làm từ bột gạo dai vừa phải, ăn kèm với cá dầm, chả cá chiên, và thêm chút hành lá dậy mùi thơm phức.
Nào nào, nếu bạn không thể ra tận Nha Trang để thưởng thức chúng lần nữa. Thì vẫn có thể thưởng thức ngay tại nhà mà. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún cá này nhé!
Cách làm bún cá Nha Trang đậm hương vị biển:
Nguyên liệu cần để thực hiện:
Cá vược: 1 kg – Không phải dùng để chỉ riêng đích danh một loài cá cụ thể, tên gọi cá vược dùng để chỉ chung nhiều loài cá khác nhau đa dạng.
Đầu cá hồi: 2 cái
Chả cá thác lác: 350 gr
Chả cá chiên: 350 gr
Thơm ( hay có nơi gọi là dứa): 300 gr
Cà chua: 350 gr
Bún tươi: 1 kg
Sả cây: 2 nhánh
Tỏi: 3 tép
Gừng: 10 gr
Hành tím: 5 củ
Hành lá: 50 gr
Rượu: 2 muỗng cà phê
Ớt: 3 trái
Chanh: 1 trái
Hành tím phi: 50 gr
Bắp cải: 100 gr
Rau ăn kèm: 1 ít (giá/ húng quế/ diếp cá)
Hạt nêm: 5 muỗng canh
Dầu màu điều: 1 muỗng canh. Bạn có thể tự mua hạt điều về làm, để đảm bảo được vệ sinh.
Dầu ăn: 1 ít
Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay/ nước mắm/ bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện: Nồi, xửng hấp, chảo, bếp, tô, dao, muỗng,…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá vược tươi ngon:
– Cá vược tươi nhất khi còn sống, mắt trong suốt, bơi khỏe, mang cá màu hồng đỏ.
– Nên chọn mua cá có lớp vẩy dính chặt vào thân và xếp lớp chặt chẽ, không bị trương phình.
– Tránh mua cá có mùi tanh khó chịu, toàn thân nhợt nhạt và lớp vẩy xỉn màu vì đây là cá ươn, kém chất lượng.
Cách chọn mua chả cá ngon:
– Bạn có thể mua chả cá tại chợ truyền thống, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín.
– Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chả cá tại nhà theo cách ông bà chỉ hoặc có thể tìm hiểu trên Youtue.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon:
– Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ đều màu, đỏ tươi, căng mọng và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.
– Nên chọn cà chua có phần cuống xanh tươi và bám chặt trên thân quả.
– Tránh mua cà chua hạt vàng, không có mùi thơm hay phần cuống dễ tách rời, vì đây là cà chua không tươi ngon khi chế biến.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon:
– Dứa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và sờ vào thấy độ mềm vừa phải.
– Tránh mua dứa có mùi quá nồng, khi cầm thấy nặng tay vì đây đều là dứa chưa đạt chuẩn.
Cách chọn mua các nguyên liệu khác:
– Hành lá tươi ngon sẽ có màu xanh đậm, không bị xen lẫn sắc vàng và không bị dập nát.
– Đối với gừng, bạn nên chọn gừng nguyên củ, bề mặt củ láng bóng, ít nếp nhăn và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
– Khi chọn mua sả, bạn nên chọn loại có các bẹ ôm chặt nhau, thân sả màu xanh tươi đẹp mắt và có mùi thơm dịu nhẹ.
Cách chế biến Bún cá Nha Trang:
Sơ chế cá:
- Sau đó, dùng dao miết sát phần xương cá và thịt cá ở sát đuôi. Nếu không biết làm, bạn có thể nhờ người bán làm gì bước này.
- Tiếp đến, cắt một đường ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi lên đầu cá theo đường xương sống để tách lấy miếng phi lê ra khỏi phần thân.
- Sau khi tách rời hoàn toàn phần thịt cá, bạn cắt chúng thành các miếng nhỏ khoảng 3cm rồi cho vào tô sạch.
- Riêng phần xương cá bạn để riêng, lúc sau sẽ cho vào khi nấu nước dùng, sẽ làm phần nước ngọt hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bạn lột vỏ 4 củ hành tím, 3 tép tỏi và 5gr gừng rồi đem 2 nguyên liệu này đi nướng.
- Tiếp đến, gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím và tỏi rồi để ra một dĩa sạch.
- Đầu hành sau khi rửa sạch, đem đi băm nhỏ. Đối với thân lá, bạn cũng cắt nhỏ rồi để riêng với đầu hành.
- Phần 5gr gừng còn lại bạn dùng dao thái sợi nhỏ. Tiếp đến, thái nhỏ 3 trái ớt tươi.
- Đối với chanh, bạn cũng cắt thành các lát nhỏ để ăn kèm với bún.
- Sau đó, đập dập 2 nhánh sả và cắt làm đôi.
- Bước tiếp theo, làm sạch vỏ và mắt thơm rồi dùng dao cắt miếng nhỏ. Đối với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
- Cuối cùng, bào khoảng 100gr bắp cải thành các sợi nhuyễn dễ ăn.
Nấu nước dùng từ cá:
- Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi và xương cá vược vào và trụng sơ qua trong vòng 1 -2 phút rồi vớt ra.
- Tiếp đến, cho phần cá trụng và 3 lít nước vào nồi. Sau đó, cho phần gừng và hành tím đã nướng trước đó vào cùng.
- Kế đến, cho sả đã sơ chế vào nồi rồi nấu nước dùng ở lửa lớn. Sau khi nước dùng sôi, bạn giảm nhỏ lửa để nước sôi liu riu và tiếp tục hầm cá trong vòng 45 phút.
Chế biến cá và chả cá:
- Cho 1/2 phần đầu hành lá thái nhỏ và gừng cắt sợi đã vào tô đựng thịt cá phi lê.
- Tiếp đến, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê rượu vào tô.
- Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp cho cá ngấm gia vị và để sang một bên.
- Bước tiếp theo, cho 350gr chả cá thác lác vào tô, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hành phi và 1/2 lượng đầu hành lá còn lại vào tô. Trộn đều nguyên liệu.
- Tiếp đến, cho phần chả cá thác lác vào bịch và nhồi từ 3 – 4 phút. Sau khi chả cá kết thành một khối dẻo mịn thì bạn cho ra tô và nắn chả cá thành các miếng tròn.
- Sau đó, cho phần chả cá thác lác và thịt cá vược đã ướp trước đó vào xửng và hấp ở lửa vừa trong vòng 10 phút.
- Cuối cùng, đối với bánh chả cá chiên sẵn, bạn cho vào chảo dầu đang sôi và chiên sơ qua khoảng 5 phút.
Xào thơm và cà chua:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Tiếp theo, cho toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chả rồi phi thơm.
- Tiếp đến, cho toàn bộ thơm và cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường rồi xào đều khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Nấu nước bún:
- Đối với nồi nước dùng, sau khi hầm cá 45 phút, bạn vớt toàn bộ đầu và xương cá ra tô.
- Tiếp đến, lọc nước dùng qua rây để nước trong hơn rồi cho thêm 1 lít nước sôi vào nồi và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.
- Sau đó, nêm 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi nước dùng. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp với sở thích.
Tạo màu dầu điều:
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi, cho hạt màu điều vào đảo đều. Khi dầu chuyển sang màu vàng đẹp mắt, tắt bếp.
- Đợi dầu nguội, vớt bỏ phần hạt màu điều và chỉ lọc lấy phần nước màu.
Cách làm nước chấm:
- Cho tỏi băm và vài lát ớt vào bát, thêm nước mắm, đường vào khuấy đều sao cho tan hết phần nước.
- Ta cho tiếp chanh hoặc giấm nuôi vào, tiếp tục khuyất đều và nếm lại vừa ăn là được.
Chén nước mắm không pha thêm đường để bảo toàn hương thơm tự nhiên của nước mắm và giúp món ăn đậm đà hơn
Hoàn thành:
- Cắt nhỏ chả cá hấp và chả cá chiên thành từng miếng nhỏ.
- Tiếp đến, cho bún vào tô, xếp thịt cá và chả cá lên trên, rưới một ít nước dùng đang sôi. Sau đó, cho hành lá vào tô.
- Cuối cùng, rưới thêm nước dùng vào, cho cà chua và thơm lên trên, rắc một ít ớt tươi cắt nhỏ cùng hành phi vào tô là bạn đã hoàn thành.
Thành phẩm:
- Nước dùng thanh ngọt, đậm vị cá, được nêm nếm rất vừa ăn. Cá chín mềm, chả cá thơm lừng, dai dai giòn giòn, chấm với nước mắm mặn ăn rất thích.
Món ăn này có thể dùng kèm với bắp cải, giá và rau thơm như húng quế, diếp cá. Bún chả cá Nha Trang chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa, muốn ăn mãi không thôi.
Mẹo và một số lưu ý khi ta thực hiện món bún cá:
– Có thể dùng chả cá chiên hoặc chả cá hấp đều được.
– Nên chọn những miếng chả cá có mùi thơm, đàn hồi tốt, có vị dai ngọt.
– Trong quá trình nấu nước dùng nên dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt.
– Khi làm nước chấm, không nên cho thêm đường để đảm bảo nước mắm giữ được vị ngon nguyên chất đậm đà. Cũng tùy vào khẩu vị của mỗi người khác nhau sẽ cho ít hoặc nhiều.
– Có thể tự làm màu điều tại nhà hoặc mua sẵn.