Máy làm sữa chua ra đời nhằm giúp người nội trợ cảm thấy thuận tiện hơn để làm những hũ sữa chua ngon lành,… bởi nó là một dụng cụ ủ nhiệt, tạo ra mức nhiệt ổn định để sữa chua được lên men đều và ngon hơn. Đối với nhiều gia đình máy làm sữa chua trở thành một dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu trong không gian bếp hiện đại như ngày nay.
Sữa chua có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa, là món ăn dinh dưỡng không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Đối với phụ nữ, sữa chua giúp da sáng và mịn màng. Còn với trẻ em thì những loại khuẩn có trong sữa chua giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Chính vì vậy, nhiều người nội trợ đang tìm kiếm phương pháp làm sữa chua tại gia mà không tốn quá nhiều công sức như cách làm truyền thống.
Đối với xã hội phát triển như hiện nay, bạn có thể làm sữa chua ngay tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều các thương hiệu máy làm sữa chua từ Kangaroo, Severin, Lock&Lock, Kuvings, Chefman, Steba,.. đến từ Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,… có thể khiến bạn phân vân không biết máy làm sữa chua nào tốt nhất hiện nay, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân? Sự đa dạng về các thương hiệu từ cũ đến mới khiến bạn phân vân không biết nên mua máy làm sữa chua loại nào tốt?
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn máy tiện dụng và phù hợp với bạn nhất. Nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về sữa chua truyền thống:
Sữa chua ( Anh : / ˈ j ɒ ɡ ə t / ; Mỹ : / ˈ j oʊ ɡ ər t / , từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ : yoğurt , còn được đánh vần là yoghurt , yogourt hoặc yoghourt ) là một loại thực phẩm được sản xuất bằng quá trình lên men sữa của vi khuẩn.
- Vi khuẩn dùng để làm sữa chua được gọi là vi khuẩn nuôi cấy sữa chua. Quá trình lên men đường trong sữa bởi các vi khuẩn này tạo ra axit lactic, hoạt động trên protein sữa để tạo cho sữa chua có kết cấu và hương vị chua đặc trưng.
- Sữa bò là loại sữa được dùng phổ biến nhất để làm sữa chua. Sữa từ trâu nước, dê, cừu cái, ngựa cái, lạc đà và bò Tây Tạng cũng được sử dụng để sản xuất sữa chua. Sữa được sử dụng có thể đồng nhất hoặc không. Nó có thể được tiệt trùng hoặc thô. Mỗi loại sữa tạo ra kết quả khác nhau đáng kể.
Sữa chua được sản xuất bằng cách sử dụng Lactobacillus delbrueckii subsp, bulgaricus và vi khuẩn Streptococcus thermophilus . Ngoài ra, các loại vi khuẩn lactobacilli và bifidobacteria khác đôi khi được thêm vào trong hoặc sau khi nuôi cấy sữa chua.
Máy làm sữa chua được biết đến như thế nào?
Chúng là một dụng cụ tạo nhiệt, bên trong máy là một điện trở – có tác dụng tạo ra sức nóng với nhiệt độ ổn định từ 42 – 45ºC. Đây là nhiệt độ thích hợp để sữa chua lên men.
Các bộ phận của máy làm sữa chua, bao gồm:
- Thân máy: Gồm bộ phận ủ nhiệt và một điện trở để tạo nhiệt.
- Cốc đựng bằng nhựa: Nhẹ, an toàn tránh bị rơi vỡ đối với trẻ nhỏ.
Ngoài ra, máy còn có thêm một số tính năng tiện ích khác như hẹn giờ, tạo nhiệt theo mùa,…
Cách sử dụng máy làm sữa chua sao cho hiệu quả:
Nguyên liệu cần thiết:
2 lon sữa đặc
1 hộp sữa chua không đường
3 lon nước sôi (sử dụng lon sữa đặc để đo lượng nước)
3 lon nước nguội
Dụng cụ: Rây lọc sữa, máy làm sữa chua, hũ đựng sữa chua.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Hòa tan sữa đặc
– Đầu tiên, bạn cho 2 lon sữa đặc vào nồi, sau đó cho thêm vào 3 lon nước sôi rồi khuấy đều.
– Đến khi sữa tan ra hết, bạn cho vào nồi 3 lon nước sôi để nguội, tiếp tục khuấy đều tay. Điều này sẽ giúp nhiệt độ của sữa được hạ xuống mức thích hợp và thúc đẩy quá trình lên men của sữa, tạo điều kiện để các lợi khuẩn phát triển.
Bước 2: Thêm sữa chua không đường
– Bạn để hộp sữa chua không đường ở nhiệt độ thường để sữa chua hóa lỏng hoàn toàn, sau đó cho hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa đặc đã hòa tan. Bạn tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn với nhau.
Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa
– Bạn dùng rây lọc sữa lọc qua phần hỗn hợp sữa đã hòa tan để sữa chua được mịn và ngon hơn. Sau đó, bạn cho sữa chua vào các hũ.
Bước 4: Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua
– Trước tiên, bạn bật nút nguồn Power của máy làm sữa chua. Tiếp theo, bạn bật nút Timer để hẹn thời gian ủ sữa (khoảng 5 đến 8 tiếng) và cho các hũ sữa vào máy.
– Sau khi sữa chua đã được ủ xong, máy sẽ phát ra âm thanh để báo hiệu. Khi đó, bạn chỉ việc mở máy và lấy các hũ sữa chua ra.
Bước 5: Làm lạnh sữa chua
– Sau khi ủ sữa chua, bạn đợi một lúc cho sữa chua trở về nhiệt độ bình thường rồi mới đậy nắp lại. Sau đó, bạn cho sữa chua vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi dùng. Cách làm này sẽ giúp sữa chua đông đặc hơn và giữ được hương vị tốt hơn.
Máy làm sữa chua có những ưu – nhược điểm gì?
Ưu điểm:
Không cần đo lường thời gian:
+ Máy làm sữa chua giúp cho việc làm sữa chua dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần nhấn nút và hẹn giờ là sẽ có được thành phẩm như mong muốn, không cần phải đo lường thời gian để thay nước ấm.
Thành phẩm chuẩn vị:
+ Sữa chua được làm ra sẽ có vị chuẩn nhất, đồng thời sữa cũng có độ dẻo, độ sánh mịn và đẹp mắt hơn.
Giảm thiểu tối đa việc làm hỏng sữa chua:
+ Với cách làm sữa chua truyền thống, chỉ một sai sót ví dụ như nước quá nóng hoặc quá lạnh, không căn thời gian ủ chính xác … đều có thể làm hỏng sữa, khiến sữa chua có thể không kết đông, sữa tách nước, sữa không chua, sữa bị ôi thiu, …. Trong khi đó, sử dụng máy làm sữa chua chắc chắn sẽ không gặp phải vấn đề này nếu bạn pha trộn nguyên liệu đúng tỷ lệ.
Nhược điểm:
Tiêu tốn điện năng:
+ Cách dùng máy làm sữa chua sẽ tiêu tốn một chút điện năng khi ủ sữa. Tuy nhiên, công suất của máy rất nhỏ nên các chị em có thể yên tâm rằng lượng điện tiêu thụ sẽ không ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện hằng tháng đâu nhé.
Làm được lượng sữa chua giới hạn:
+ Thông thường máy làm sữa chua được trang bị từ 6 đến 10 cốc đựng sữa, tương ứng với nhu cầu sử dụng cho gia đình. Một số loại máy dung tích lớn có thể làm được 24 cốc, phục vụ những gia đình có đông người hơn. Nếu muốn làm lượng nhiều hơn thì chúng ta sẽ phải làm thành nhiều lần.
Top các tiêu chí khi chọn mua máy làm sữa chua tốt nhất:
Để chọn được một chiếc máy ủ sữa chua tốt và phù hợp với gia đình cần dựa vào một số tiêu chí sau:
Về nhu cầu khi sử dụng:
∠ Là tiêu chí đầu tiên để bạn quyết định chọn mua loại máy có dung tích phù hợp, nếu như gia đình bạn đông người và thường xuyên dùng sữa chua thì bạn nên chọn các sản phẩm có dung tích lớn.
Chất liệu sản phẩm:
∠ Việc chọn loại chất liệu máy máy làm sữa chua an toàn cho sức khỏe là vô cùng quan trọng. Hiện nay một chiếc máy làm sữa chua bằng chất liệu nhựa ABS được cho là an toàn nhất không chứa độc tố BPA độc hại khả năng chống phân hủy tốt.
Dung tích của máy:
∠ Máy làm sữa chua có các loại dung tích: 6 cốc, 8 cốc, 12 cốc,.. Mỗi dung tích sẽ phù hợp với mỗi gia đình. Vì vậy hãy xác định nhu cầu của gia đình mình để chọn mua loại phù hợp nhé.
Giá bán máy làm sữa chua:
∠ Thường thì chỉ cần từ 200.000 – 300.000 trở lên bạn đã có thể sở hữu được một chiếc máy làm sữa chua tầm trung. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng các tính năng khác của máy mà bạn chọn mua chiếc máy theo ngân sách của mình nhé.
Chức năng, tiện ích của máy:
∠ Một chiếc máy có nhiều tính năng thông minh đều được người dùng ưa thích. Ngoài dung tích, công suất thì máy làm sữa chua thường có các tính năng đi kèm như tính năng hẹn giờ, hiển thị nhiệt độ. Với tính năng hiển thị nhiệt độ thông qua đèn LED, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn nhiệt độ bên trong máy. Đồng thời, với tính năng hẹn giờ thông minh, bạn sẽ không mất công căn thời gian nữa.
Thời gian bảo hành dài hay ngắn:
∠ Thông thường các hãng sẽ bảo hành cho sản phẩm trong các mức thời gian như 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng… Bạn nên xem kỹ chế độ bảo hành cũng như thời gian bảo hành của sản phẩm để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.
Mua máy ở đâu rẻ, đảm bảo chất lượng?
∠ Hiện nay máy làm sữa chua được bán rộng rãi trên thị trường. Ở các siêu thị điện máy, hay cửa hàng đồ gia dụng đều có bán máy làm sữa chua. Đương nhiên bạn cũng không tránh khỏi sự chênh lệch về chất lượng và giá thành. Ngoài ra, các trang thương mại điện tử như Tiki,, Shopee, Adayroi, Lazada,… cũng có bán máy làm sữa chua.
Chọn máy làm sữa chua theo tính năng:
∠ Có nhiều loại sữa chua khác nhau, và mỗi loại sữa chua khác nhau có nhiệt độ lên men khác nhau. Trên thực tế, dù nhiệt độ chỉ khác đi 1° thôi, cũng có thể khiến cho sữa chua không lên men tốt. Do đó, lựa chọn máy làm sữa chua có tính năng điều chỉnh nhiệt độ sẽ giúp bạn lên men sữa chua một cách hoàn hảo nhất có thể nhé.
Top 6+ máy làm sữa chua tốt nhất hiện nay:
1. Lock&Lock EJY110SLV (1000ml)
Đây là chiếc máy có thiết kế khá nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích trong không gian bếp nhỏ hẹp. Máy có thiết kế đèn LED chiếu sáng độc đáo đi kèm hệ thống nhiệt độ bên trong, sẽ hiển thị màu sắc tương xứng với nhiệt độ bên trong máy.
Ngoài ra, bạn sẽ có những hũ sữa chua an toàn và thơm ngon nhờ chất liệu cao cấp của hũ đựng sữa chua, đi kèm tính năng tiết kiệm năng lượng với thiết kế bộ sưởi ấm PTC. Một hũ lớn chuyên dụng sẽ giúp bạn làm sữa chua sánh mịn, thơm, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian rửa và thời gian pha chế.
2. Severin JG 3525 – Trắng Xanh
Máy làm sữa chua Severin có thiết kế 7 hũ đựng thủy tinh dày dặn, an toàn, có tính năng chịu nhiệt và độ bền cao. Tuy có giá thành cao hơn các sản phẩm khác, với chế độ hẹn giờ 5-10-15 tiếng (núm xoay) và tự ngắt khi thời gian kết thúc.
Đặc biệt, bạn có thể quét mã QR trên thân máy để tham khảo các công thức nấu ăn lành mạnh và bổ dưỡng trực tuyến bất kì lúc nào từ nhà sản xuất Severin nhé .
3. Máy làm sữa chua Yogurt Maker 3 nút
Sản phẩm có thiết kế được đánh giá là nhỏ gọn nhất trong các dòng máy làm sữa chua trên thị trường. Tuy nhiên, với một lần lên men sữa chua thì sản phẩm này có thể cho ra tới 1 lít sữa chua đấy. Bên cạnh đó, đúng với tên của nó sản phẩm này có ba nút điều khiển. Và cơ chế hoạt động cũng không có gì là phức tạp.
- Nhấn nút vàng để khởi động máy.
- Nút xanh để tạo ra món sữa chua uống.
- Còn nút cam là làm sữa chua đặc.
Sản phẩm còn được trang bị thêm bộ phận thu nhiệt, đảm bảo không bị mất đi khuẩn lactic giúp quá trình lên men sữa chua nhanh chóng mà vẫn giữ đủ những chất dinh dưỡng vốn có.
4. Máy làm sữa chua Chefman CM-302T
Máy làm sữa chua Chefman có phần thân máy làm bằng nhựa PP cứng, có độ bền cao và chịu được va đập và giữ nhiệt độ ổn định cho sữa chua. Đồng thời chất liệu thủy tinh cao cấp, chịu nhiệt của 8 hũ đựng sẽ làm gia tăng hương vị của sữa chua khi bạn thưởng thức.
Ngoài ra, với hệ thống giữ ẩm tự động PTC, quá trình lên men của sữa chua sẽ được giữ ở mức nhiệt độ ổn định, khiến sữa chua đông đặc nhanh với chất lượng cao, gấp 2.400 lần lợi khuẩn so với cách làm sữa chua thông thường, bạn sẽ có những cốc sữa chua thơm, mịn.
5. Máy làm sữa chua hiệu Steba JM2
Máy làm sữa chua Steba JM2 là sản phẩm nhập khẩu Châu Âu, với các tính năng hẹn giờ và bảo vệ quá nhiệt. Thân máy bằng nhựa nguyên sinh cao cấp được bao quanh bởi thép không gỉ bền chắc, an toàn, các tính năng hiện đại. Với máy làm sữa chua STEBA của Đức bạn hoàn toàn yên tâm với tính năng hẹn giờ mà không cần vất vả căn giờ tắt máy, với thời gian hẹn giờ từ 1-17 tiếng.
6. Máy làm sữa chua SEVERIN JG 3519
Máy làm sữa chua Severin JG 3519 là một trong những máy làm sữa chua bán chạy nhất trên thị trường với mức giá khá mắc khoảng 1200K. Tuy nhiên sản phẩm này sẽ vô cùng chất lượng xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Severin JG 3519 gồm có 7 ly đựng dung tích 150ml mỗi cốc sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên của gia đình bạn.
Với Severin JG 3519 các bộ phận máy có thể tháo lắp dễ dàng giúp bạn vệ sinh nhanh chóng, phần nắp đậy trong suốt giúp dễ dàng quan sát mọi hoạt động của máy. Ngoài ra, với núm xoay điều chỉnh hẹn giờ kèm đèn led sẽ giúp quá trình làm sữa chua của bạn dễ dàng hơn.
7. Máy làm sữa chua hiệu Kuvings KGC-712CB (Bạc)
Là loại máy có dung tích lớn sẽ rất phù hợp với những gia đình kinh doanh, chiếc máy này được trang bị 2 lồng ủ với dung tích 2 lít. Cùng với nút điều chỉnh chế độ được tích hợp bằng màn hình LCD hỗ trợ tối đa công việc của bạn.
Ngoài việc làm sữa chua sản phẩm này còn có thể dùng để lên men, muối thực phẩm, làm pho mát. Tuy nhiên giá của sản phẩm lại khá cao khoảng 2 triệu 300 ngàn đồng.
8. Đến từ thương hiệu Kangaroo – KG 80
Đây là sản phẩm có chế độ làm sữa chua từ sữa đậu nành. Sản phẩm cũng có nút đèn led đặt và hiển thị thời gian làm sữa chua, tiện lợi để bạn dễ dàng quan sát quá trình.
Sữa chua sánh mịn, đẹp, dốc ngược không đổ dù làm bằng sữa đậu nành. Đương nhiên bạn cũng có thể dùng sữa tươi để làm sữa chua ngậy và đông đặc hơn nữa nhé. Đây là loại máy nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất về tỷ lệ thành công cao khi làm sữa chua.
Vài điều bạn cần lưu ý khi sử dụng máy làm sữa chua:
- Trong quá trình làm sữa sẽ có nước đọng trên nắp của máy. Nên bạn cần lau khô nắp trước khi đặt cốc sữa chua vào.
- Nếu muốn sữa chua ngọt hơn, trước khi ủ có thể cho thêm đường vào sữa rồi khuấy đến khi tan hết. Nếu không muốn dùng đường có thể dùng chất tương tự để thay thế.
- Bạn có thể nhấc toàn bộ khay cốc đặt vào tủ lạnh.
- Nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh tối đa là 8 đến 10 ngày.
- Không được đặt cả máy ủ sữa chua vào trong tủ lạnh.
Lựa chọn máy làm sữa chua thật dễ dàng phải không nào? Bạn chỉ cần lựa chọn một trong hai kiểu cốc hay bình chứa, với chức năng hẹn giờ hay điều chỉnh nhiệt độ để làm sữa chua và nhiều loại thực phẩm lên men khác một cách nhanh chóng và thuận tiện nhé.
Hy vọng bạn sẽ tìm được chiếc máy ưng ý nhất cho gia đình mình nhé!
Tham khảo và tổng hợp các thông tin từ các web khác nhau.
Thông tin liên hệ:
Trang chủ: https://gicungco.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/gicungcophaikhong
Twitter: https://twitter.com/GCungco
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/gi-cungco-48839723b/
Instagram: https://www.instagram.com/gicungco9981/
Pinterest: https://www.pinterest.com/gicungco318/
Instapaper: https://www.instapaper.com/p/GCungco