Cua sốt ớt Singapore có vị cay nồng với nước sốt sánh mịn và mùi hương dịu nhẹ quyện cùng độ tươi ngọt từ thịt cua mang đến cho bạn và gia đình bữa ăn đầm ấm ngày đông. Và nó là một trong những món ăn ngon nhất trên thế giới, được xuất xếp hạng 35 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới, được kênh CNN bình chọn năm 2011.
Singapore là một quốc đảo được du nhập rất nhiều sác tôn giáo sắc tộc khác nhau. Luôn mang màu sắc văn hóa và ẩm thực đặc sắc. Một nền ẩm thực đa dạng, kết hợp hài hòa Âu – Á đang chờ đợi bạn. Cua sốt ớt có mặt trong hầu hết các quán ăn ở Singapore và là món ăn độc đáo bạn nên thưởng thức.
Sức quyến rũ của món cua ớt này khiến người ta còn tổ chức Lễ hội Cua sốt ớt. Nếu du lịch Singapore tháng 7, bạn đừng quên tham gia lễ hội ẩm thực này trên Đại lộ Orchard. Món ăn này ngon nhất khi ăn bằng tay và làm món ăn chơi cho cả gia đình. Bạn có thể thưởng thức nó cùng với cơm hay bánh mì, bánh bao chiên. Với những bữa tiệc đãi khách, cua sốt ớt Singapore là một sự lựa chọn hoàn hảo, sẽ giúp bạn được hết lời khen ngợi.
Nếu bạn là tín đồ của các món hải sản thì hãy cùng với chúng tôi bắt tay vào bếp, xem ngay cách làm cua sốt ớt Singapore thơm lừng béo ngậy, ngon như ngoài hàng chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Hãy đa dạng hóa thực đơn gia đình bạn với món ăn này nhé!
Nguồn gốc của món cua sốt ớt Singapore:
Được xuất phát từ một xe đẩy bán đồ ăn dạo vào năm 1956. Do một đôi vợ chồng bày bán, người chồng – Lim Choo Ngee đã gợi ý người vợ thử nghiệm các cách khác để nấu cua thay vì chỉ món hấp đơn giản.
- Thử nghiệm lần đầu của Bà Cher Yam Tian, để tăng sự kích thích của vị giác cho khách hàng nên bà xào cua với sốt cà chua, nhưng bà thấy rằng hương vị của món này sẽ đậm đà hơn khi thêm sốt ớt. Thế là họ đã cho ớt vào và đã thành công.
- Họ bán món cua sốt ớt của mình dọc theo Sông Kallang và món ăn này được yêu thích đến mức họ đã mở một nhà hàng, đặt tên là Palm Beach.
Đầu bếp nổi tiếng Hooi Kok Wah, người sau này mở nhà hàng Dragon Phoenix vào năm 1963, đã sáng tạo ra phiên bản của món ăn này với vị chua hơn, trong đó sử dụng tương ớt sambal, sốt cà chua và trứng để nấu nước sốt thay vì tương ớt và sốt cà chua đóng chai.
- Từ đó đến nay, đây là công thức được sử dụng rộng rãi nhất ở Singapore.
- Điều đó để phù hợp với khẩu vị đa dạng của thực khách. Đồng thời khiến sức sống món ăn càng thêm hấp dẫn bởi sự riêng biệt.
Hương vị của Cua sốt ớt Singapore sẽ như thế nào?
– Hầu như ai cũng sẽ thích ăn hải sản tại nước có vùng biển và Singapore không ngoại lệ. Cua sẽ được bẻ ra từng phần, sau khi được chế biến sẽ đem xào với sốt ớt, trứng sẽ được đánh và cà chua. Điểm nhấn của món ăn này đó chính phần thịt cua tươi mới và sốt ớt huyền thoại. Tuy có vị đặc trưng của ớt nhưng cũng không quá cay nên một số du khách vẫn sẽ có thể dùng được.
– Cua biển ở đây rất to, thịt chắc được chế biến độc đáo, khi ăn kết hợp với nước sốt béo ngậy đậm đà của cà chua, trứng, sốt ớt thường được người bán ăn kèm với bánh bao chiên không nhân. Mùi vị của cua biển sốt ớt rất đặc biệt không giống với những loại cua ở những nơi khác, có một hương vị khác biệt làm du khách mê mẫn, chua chua, cay cay hòa quyện với vị béo của những miến thịt cua ngọt tự nhiên.
Thời điểm thích hợp để thưởng thức món cua sốt ớt:
– Thời điểm để ăn cua tốt nhất ở Singapore rơi vào tháng 12 cho đến tháng 3 năm sau. Lúc này, cua đang là thời điểm giao phối, Cua có thế chế biến thành sốt tiêu trắng/tiêu đen với gia vị nêm nếm phong phú từ rượu, bột tiêu, dầu mè và nước sốt hàu tạo nên món cua sốt tiêu trắng vô cùng đặc trưng. Nên ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì vì vị khá mặn.
Cách chọn nguyên liệu để chế biến cua sốt ớt ngon hơn:
– Người ta chọn những con cua còn nguyên vẹn, không thể thiếu càng, không còn linh hoạt… Vì những con cua đã nhốt, nuôi nhiều ngày khiến thịt bị bở, ăn không ngon. Đầu bếp sẽ bóp nhẹ phần yếm, nếu cứng tay là cua chắc thịt. Nếu bóp đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua phản ứng giãy giụa là còn khỏe, ngon.
– Ngoài ra, đầu, cuối tháng âm lịch là thời gian thích hợp để mua cua. Người Singapore tránh giữa tháng theo lịch âm vì cua thay vỏ, ăn không hấp dẫn.
1. Cách chế biến cua ớt Singapore – tinh hoa ẩm thực hải sản
Nguyên liệu làm Cua sốt ớt cho 4 người:
Cua biển: 2 con (khoảng 1kg)
Trứng gà: 1 quả
Hành tím: 2 muỗng cà phê (băm nhỏ)
Tỏi: 2 muỗng cà phê (băm nhỏ)
Gừng: 2 muỗng cà phê (cắt nhỏ)
Ớt hiểm: 1 muỗng canh (băm nhỏ)
Bột năng: 105 gr
Rượu hoa tiêu: 2 muỗng canh
Tương hột ớt: 1 muỗng cà phê
Bột nêm gà: 1 muỗng cà phê
Tương cà: 3 muỗng canh
Tương ớt: 5 muỗng canh
Dầu ăn: 150 ml
Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay/…)
Cách chọn mua cua tươi ngon:
∝ Bạn nên chọn những con còn nguyên vẹn, không nên mua những con cua bị thiếu càng, di chuyển chậm vì đây là cua đã bị nuôi nhốt nhiều ngày, thịt cua sẽ bị bở, ăn không ngon.
∝ Quan sát lớp da giữa kẹt khuỷ trên càng cua, nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua tươi mới thì lớp da này sẽ thẳng bóng, thịt cua sẽ chắc.
∝ Bạn có thể thử bóp nhẹ phần yếm, cảm thấy cứng tay là cua chắc thịt. Bóp thử phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai, nếu bạn thấy cua giãy giụa là cua còn khỏe, thịt ngon.
∝ Thời điểm đầu và cuối tháng (âm lịch) là thời điểm thích hợp để mua cua, tránh chọn mua khi giữa tháng (âm lịch) vì cua đang thay vỏ, không ngon.
Cách chế biến Cua sốt ớt Singapore:
Sơ chế cua:
– Cua mua về bạn đem đi rửa sạch, sau đó tiến hành loại bỏ yếm và mai cua rồi cắt làm đôi. Phần gạch cua bạn cho ra chén riêng. Mai cua bạn nên giữ lại rồi dùng cọ chà xát cho sạch hết bùn đất bám bên ngoài.
Mách bạn:
- Bạn có thể rưới lên cua 1 ít rượu gạo để khử mùi tanh của cua một cách hiệu quả nhé.
- Để không bị cua kẹp, bạn đem cua đi bỏ ngăn đá hoặc ngâm đá để chúng xỉu tạm thời rồi chúng hãy làm thịt chúng nhé.
Chiên cua:
– Chuẩn bị 100gr bột năng, nhúng phần thịt cua qua một lớp bột năng, rắc 1 ít lên mặt trong của mai cua.
– Bắc chảo chứa khoảng 100ml dầu ăn lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thả hết cua vào chảo, chiên sơ qua trong khoảng 30 – 40 giây thì vớt hết ra.
Mách bạn:
- Bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo dầu, thấy dầu tăm tăm nổi lên thì có thể thả cua vào chiên.
- Khi chiên dầu có thể bị bắn lên do trong cua có nước, bạn có thể thử thêm vài trái ớt hoặc 1 ít muối vào chảo khi chiên để hạn chế dầu bắn ra nhé.
Làm sốt cua:
- Trộn đều 25ml (khoảng 2 muỗng canh) dầu ăn,
- 1 muỗng canh đường,
- 1/2 muỗng cà phê muối,
- 1 muỗng cà phê tương hột ớt,
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay,
- 1 muỗng cà phê bột nêm gà,
- 2 muỗng canh rượu hoa tiêu lại với nhau.
Khuấy đều đến khi tan hoàn toàn là ta có thể cho vào nồi và xào lên.
Pha và nấu nước sốt:
– Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào 25ml (khoảng 2 muỗng canh) dầu ăn chờ đến khi dầu nóng thì phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, 2 muỗng cà phê gừng cắt nhỏ. Khi có mùi thơm thì cho gạch cua vào xào đều tay, thêm 3 muỗng canh tương cà, 5 muỗng canh tương ớt và 200ml nước lạnh vào chảo, đảo đều gia vị lại với nhau.
– Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì cho phần sốt gia vị vừa trộn trước đó vào, cùng với 1 muỗng canh ớt hiểm băm, xào đều rồi cho hết cua đã chiên vào. Dùng đũa xào đều tay giúp cua thấm đều gia vị sốt ướp với mức lửa vừa.
– Thêm 1 ít nước vào 5gr bột năng, khuấy tan hoàn toàn rồi cho vào chảo cua. Dùng đũa đánh tan 1 quả trứng gà rồi cho hết vào chảo, đảo đều cua nhiều lần để tránh cháy khét, lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Xào đều đến khi nước sốt sánh lại là hoàn thành.
Thành phẩm:
– Cua sốt ớt Singapore thơm ngon, bổ dưỡng là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn trong những dịp cuối tuần quây quần bên nhau đấy! Thịt cua săn chắc thấm đều gia vị đậm đà, xen lẫn chút cay cay bắt vị.
2. Cua sốt ớt Singapore với hương vị cay nồng
Món ăn này ngon nhất khi ăn bằng tay và làm món ăn chơi cho cả gia đình. Bạn có thể thưởng thức nó cùng với cơm hay bánh mì, bánh bao chiên. Với những bữa tiệc đãi khách, cua sốt ớt Singapore là một sự lựa chọn hoàn hảo, sẽ giúp bạn được hết lời khen ngợi. Cùng mình chế biến món ăn này nhé!.
Thời gian chế biến: 45 phút
Khẩu phần ăn cho: 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua sốt ớt:
Cua biển: 1 kg (2-3 con)
Ớt sừng tươi: 6 trái
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Hành: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Trứng: 2 quả
Tương cà: 4 muỗng canh
Bột ngô: 1 muỗng canh
Bánh bao chay ăn kèm: 1 gói (6-10 chiếc)
Gia vị khác: Đường, gia vị, nước tương, dầu ăn
Các bước chế biến cua sốt ớt Singapore:
Bước 1: Sơ chế cua
Cho con cua vào tủ đá để khoảng 20 phút để cua “ngủ” trước khi chế biến.
Lật ngửa cua, lật yếm dưới bụng nó và lấy dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng cua.
Làm sạch cua, chà sạch con cua bằng bàn chải để loại bỏ tạp chất.
Tách phần yếm và lông cua bên trong yếm. Tách mai cua khỏi thân và bỏ phần phổi cua đi.
Chặt phần thân cua thành 4 phần vừa ăn. Đập dập phần càng cua để khi xào dễ thấm sốt hơn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu khác
Cắt nhỏ hành, tỏi, gừng, ớt sừng cho vào máy xay nhỏ và xay nhuyễn tất cả chúng.
Trứng đập ra vào chén nhỏ rồi đánh đều lên, cho hòa tan lòng đỏ và trắng là được.
Lấy phần bột ngô pha với 1 ít nước ấm khuấy tan. Nhớ nhanh và đều tay để tranh làm phần bột bị vốn cục lại nhé.
Đem chiên phần bánh bao chay ăn kèm. Nhớ ít dầu thôi nhé, vì bánh bao sẽ hút dầu và sẽ gây ngán khi ăn đấy.
Bước 3: Sốt cua
Làm nóng chảo dầu trên bếp cho phần tỏi ớt đã xay ở trên vào, phi thơm dậy mùi.
Tiếp đến, ta cho các miếng cua đã chặt vào trừ phần mai. Thêm vào chảo 1 muỗng canh nước tương, xào trong 3 phút.
Sau đó thêm vào chảo khoảng 300ml nước, 2 thìa canh đường, 4 thìa canh tương cà, 1 thìa cafe muối tăng lửa đun sôi. Khi chảo đã sôi đặt phần mai lên, đậy nắp lại. Nấu ở lửa vừa thêm khoảng 10 phút.
Mở nắp ta cho thêm phần bột ngô đã pha để làm đặc. Đảo đều, sau đó thêm phần trứng vào đánh tan nấu trong 3 phút nữa là được.
Bước 4: Trình bày món cua sốt ớt Singapore
Cho cua ra đĩa sâu lòng tranh trí với hành lá và ớt thái chỉ.
Ăn kèm với món bánh bao chiên hay cơm.
Yêu cầu thành phẩm:
Món ăn mang đến đủ 4 hương vị chua, mặn, ngọt và chút cay nhẹ. Phần trứng thêm vào giúp cân bằng độ ngọt, mặn và cay. Bạn có thể thay thế cua với một số loại hải sản khác như ghẹ, các loại tôm, cá,… cũng là những lựa chọn rất tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ cua mang lại:
Cua là động vật thủy sinh, có ở nước mặn và nước ngọt, chúng có nhiều dưỡng chất như: Protein, chất béo, chất khoáng cùng những loại Vitamin khác.
Cụ thể, hàm lượng protein có trong thịt cua cao hơn so với những loại thịt hoặc cá khác. Lượng protein cao nhưng lại rất dễ tiêu hóa, trung bình 100g thịt cua sẽ chứa khoảng: 12,3g protid, 3,3g lipid, 5.040g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Bên cạnh đó còn có lượng vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng Cholesterol dao động từ 30 – 56 mg/kg.
Điều đặc biệt, thịt cua lại chứa rất ít hàm lượng thủy ngân, điều này rất tốt và có lợi cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều đồng, kẽm, sắt, Omega 3,…
Lợi ích và tác dụng của thịt cua đối với sức khỏe:
Nhờ có hàm lượng dưỡng chất cao, thịt cua xứng đáng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi của chúng như:
Phòng và điều trị bệnh thiếu máu:
- Với lượng vitamin B12 và chất sắt có trong thịt cua, chúng giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu. Nhờ đó có thể ngăn ngừa và chữa trị được chứng bệnh thiếu máu hiệu quả.
Giảm lượng mỡ trong máu:
- Trong thịt cua chứa nhiều chất khoáng, axit béo Omega 3, magie có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa có trong máu. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển cơ bắp:
- Lượng protein có trong thịt cua nhiều hơn so với các loại cá và thịt khác, do đó bạn có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết có trong thịt cua.
- Chúng giúp cơ bắp phát triển, giúp cho tóc, móng tay và làn da luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất.
Phát triển của não bộ và tim mạch:
- Omega 3 có trong cua sẽ là dưỡng chất giúp não bộ và tim mạch phát triển. Đồng thời, chúng cung cấp hàm lượng chất béo bão hòa thấp, cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất, đặc biệt là selen.
Phòng ngừa bệnh viêm khớp:
- Trong thịt cua có chất selen – đóng vai trò như chất chống oxy hóa, nhằm ngừa các bệnh về viêm khớp. Đồng thời, chúng còn dùng để chữa trị những vết bầm dập, trật khớp, ứ huyết hoặc gãy xương khá hiệu quả.
- Ngoài ra thịt cua còn có khả năng phòng bệnh loãng xương, giúp giảm cân, ngừa mụn, giảm thiểu cholesterol, điều chỉnh huyết áp. Tốt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi mắc các chứng bệnh về huyết áp, tim mạch.
Với cách làm vô cùn đơn giản, giờ đây bạn có thể dễ dàng thực hiện được món cua sốt ớt Singapore thơm lừng béo ngậy, ngon như ngoài hàng ngay tại nhà. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon và thưởng thức chúng cùng với gia đình nhé!
Một số địa chỉ tham khảo ăn cua sốt ớt Singapore khi ghé thăm Singapore:
JUMBO Seafood – East Coast:
- Địa chỉ:1206 ECP, #01-07/08 East Coast Seafood Centre, Singapore
- Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 | 5:00 – 11:15 pm
- Thứ 7 – Chủ Nhật | 11:30 am – 11:15 pm
- Giá cũng là 50 SGD/ suất.
Roland Restaurant:
- Địa chỉ: 89 Marine Parade Central, #06-750, Singapore
- Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Chủ Nhật | 11:30 AM – 2:30 PM ; 6:00 PM – 10:00 PM
Long Beach King Seafood Restaurant:
- Địa chỉ: 1018 East Coast Parkway, Singapore.
- Giá 1 suất cua sốt ớt ở đây là 50 SGD.
- Giờ: hàng ngày, từ 11:00 – 15:00 và 17:00 – 00:15.
- Điện thoại: (65) 6445 8833.
J.B. Ah Meng Restaurant:
- Địa chỉ: 534 Geylang Rd, Singapore
- Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Chủ Nhật | 5:30 pm – 2:30 am
Tham khảo và tổng hợp các thông tin từ các web khác nhau.
Thông tin liên hệ:
Trang chủ: https://gicungco.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/gicungcophaikhong
Twitter: https://twitter.com/GCungco
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/gi-cungco-48839723b/
Instagram: https://www.instagram.com/gicungco9981/
Pinterest: https://www.pinterest.com/gicungco318/
Instapaper: https://www.instapaper.com/p/GCungco