Cà ri Massaman (แกงมัสมั่น- kaeng matsaman) được biết là một trong là một món ăn Hồi Giáo ở miền Nam nổi tiếng nhất của Thái Lan. Được làm từ nhiều gia vị khác lạ và nó không thường sử dụng trong chế biến cà ci như là Bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, thì là, lá nguyệt quế, ớt khô, hạt ngò, sả, riềng, tiêu trắng, để làm ra món sốt lạ miệng…Thịt gà được coi là chính là nguyên liệu chính để làm ra món ăn này. Tuy nhiên thì thịt vịt, bò, cừu, dê hoặc là lợn cũng có thể sử dụng thay thế để biến tấu hương vị món ăn thêm phần đa dạng. Nhanh tay đặt vé máy bay đi thái lan giá rẻ khám phá món ăn độc đáo này.
Tên Massaman được cho là bắt nguồn từ chữ Musulman, một biến thể của từ Muslim- đạo Hồi. Một trong những văn bản Thái sớm nhất ở thế kỷ 19 đã ghi tên món này là Mud-saman. Tuy nhiên, giải thích này vẫn không được chấp nhận rộng rãi.
Mới đây thì CNN đã xếp hạng cà ri Massaman số 1 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất trên thế giới. Trước đó thì món ăn này cũng xếp thứ nhất trong danh sách các món ăn ngon nhất thế vào năm 2011, 2018.
Tìm hiểu về nguồn gốc món cà ri Massaman:
Được biết là cà ri Massaman là một món ăn có nguồn gốc đạo Hồi theo luật chế độ ăn uống của tôn giáo này. Món cà ri cũng thường được thực hiện với thịt gà. Thịt lợn bị cấm trong hồi giáo. Mặc dù vậy thế nhưng có nhiều người không theo đạo này đã thay đổi bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác.
Đối với những người ăn chay sẽ sử dụng thêm đậu phụ, thay thế mắm tôm bằng nước mắm thực vật. Thực chất món cà ri Massaman không phải có nguồn gốc từ Thái Lan. Vào khoảng thế kỷ thứ 17 khi mà các nguyên liệu như là bạch đậu khấu, quế và đinh hương, sao hồi… được du nhập vào Thái Lan bởi các thương nhân Hồi Giáo. Sau đó thì chính đã được kết hợp với các sản phẩm và hương vị địa phương như là ớt khô, hạt rau mùi và sả, riềng cùng với tiêu trắng, mắm tôm, hẹ và tỏi để tạo ra món cà ri Massaman.
Cà ri lần đầu tiên được biến tấu với kem dừa sau đó thì mới cho thêm thịt, khoai tây và hành tây, nước mắm, hoặc muối, đường, nước cốt dừa và lạc. Massaman thường được ăn cùng với cơm và các món ăn khác. Không chỉ có thế các phiên bản truyền thống khác còn sử dụng cam, nước cam hoặc là nước ép dứa đẻ làm thành phần bổ sung.
Bài thơ được cho là dành riêng cho công chúa Bunrot, nữ hoàng Sri Suriyendra, vợ vua Rama II sau này. Khổ thơ thứ hai của bài thơ tạm dịch: “Massaman, cà ri yêu quý của tôi, có mùi thơm của thì là và gia vị mạnh mẽ…”.
Cà ri Massama với nguyên vị được giữ nguyên với cách làm dưới đây:
Nguyên liệu cần để làm món cà ri Massaman:
+ Thịt bò: 0,5kg
+ Khoai lang hoặc khoai tây: 3 củ
+ Nước cốt dừa :1 trái
+ Gia vị cà ri vàng
+ Pate massaman
+ Củ sả
+ Cà rốt, củ hành, tỏi, hành tây, ngò
+ Đậu phộng
+ Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, ớt
Các bước làm nên món cà ri đặc trưng:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp thịt với gói gia vị cà ri khoảng 30 phút. Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ như thịt bò
Bước 2: Lột bỏ vỏ hành, tỏi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi dầu sôi rồi bỏ hành tỏi vào phi thơm. Cho pate massaman, đậu phộng và thịt bò vào xào nhanh, khi thịt hơi săn lại, các bạn cho khoai lang và phần gia vị cà ri còn lại vào rồi đảo đều.
Bước 3: Dùng nồi đun sôi nước cốt dừa, đập xả bỏ vào. Sau đó đổ phần nước cốt dừa vào chảo thịt rồi tiếp tục đun nhỏ lửa từ 20-25 phút.
Không có quá nhiều thịt và nồng mùi quế như cà ri Ấn Độ, Massaman Thái Lan có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng rất nhiều loại rau củ và gia vị khác. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu và gia một cách quyến rũ đáng ngạc nhiên trong món Cà ri Massaman thịt bò, khiến cho thực khách không thể quên nếu đã một lần thưởng thức.
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu cho món cà ri massaman bò:
1. Cách chọn thịt bò:
Thịt bò tươi sống:
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi sẽ đảm bảo chất lượng hơn thịt có màu đỏ với sắc thái nhạt hay đậm hơn.
- Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là thịt tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò.
- Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào nguyên liệu. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách. Ngoài màu sắc và độ đàn hồi, bạn cũng nên chú ý tới mùi hương của thịt. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
Thịt bò đông lạnh:
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thịt bò đông lạnh. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm, kể cả nguồn gốc xuất xứ.
- Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm thịt bò như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,… Tiếp theo, bạn hãy quan sát hình thức đông lạnh của thực phẩm.
- Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Các dấu hiệu trên chính cho thấy đây là thực phẩm thịt bò sạch đảm bảo chất lượng.
- Một điều quan trọng không kém là hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Lưu ý cuối cùng là bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
2. Khoai tây:
Chọn củ có màu vàng vì chúng có đủ độ ngọt ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, những củ màu trắng thường nhạt và ít chất dinh dưỡng hơn. Phần vỏ ngoài trơn, không có vết sượng, thâm đen hay bị chảy nước. Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm và lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh.
Vài lưu ý với cách nấu món cà ri massaman:
Mẹo cho món ăn thêm thơm ngon:
Không giống với các loại cà ri thông thường khác chỉ cần một gói bột cà ri cho món ăn hoàn chỉnh. Món cà ri massaman cần sốt massage cho phần nước sốt đậm đà hơn. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu các loại gia vị phụ như lá chanh, me, nước cốt dừa,… Khi hầm cà ri, bạn nhớ chỉnh lửa cho nhỏ để các nguyên liệu thấm đều và thơm ngon.
Các món ăn kèm:
- Món tinh bột thường được dùng với cà ri massaman bò nhất chính là cơm đấy. Khác với những hạt cơm ngắn và hơi mũm mĩm của ta, cơm Ấn Độ có hạt dài và thon nhỏ hơn nhiều. Cơm thường được nấu với nước dừa, bơ hoặc được xào lên cùng các loại gia vị chuyên biệt.
- Tùy theo khẩu vị, hãy lựa chọn cho mình món cơm phù hợp cùng với món ăn nhé. Nếu không thích dùng cơm, bạn có dùng bánh mì ăn kèm với món ăn này. Đó là loại bánh mì có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong ruột hơi đặc và vẫn còn ấm nóng.
- Bạn hãy lưu ý rằng không sử dụng bánh mì đen hay bánh mì sandwich vì chúng không hề hợp với món cà ri này chút nào.
Chia sẻ cách làm cà ri massaman bò cay thơm, ngon không ngờ:
Nguyên liệu cần có như sau:
4 muỗng canh sốt cà ri massaman
600gr thịt bò
450gr khoai tây sáp
1 củ hành tây
4 lá chanh khô
1 thanh quế
1 muỗng canh me tươi
2 muỗng canh nước cốt dừa
1 muỗng canh đường nâu
1 muỗng canh nước mắm
1 quả ớt đỏ
85gr đậu phộng rang không muối
Sơ chế các nguyên liệu khác nhau:
Thịt bò rửa sạch, cắt thành khối lớn, để ráo. Hoặc ta có thể cắt theo sở thích của khẩu vị của gia đình.
Khoai tây cạo vỏ, cắt thành đoạn khoảng 2-3cm.
Hành tây bóc vỏ, cắt thành lát mỏng.
Cách thực hiện bao gồm như:
- Bắc một cái nồi lên bếp. Đun nóng nước cốt dừa trong nồi trên lửa nhỏ. Cho vào một chén riêng.
- Xào sốt cà ri massaman trong 1 phút cho sốt dậy mùi, để ra chén riêng.
- Xào thịt bò với một ít dầu cho đến khi thịt chín tới, có mùi thơm hấp dẫn.
- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại bao gồm sốt cà ri, nước cốt dừa, hành tây, lá chanh, quế, me, đường, nước mắm và đậu phộng vào cùng. Cho thêm 150ml nước. Đậy vung và đun với lửa nhỏ trong 2 giờ.
- Bày món cà ri massaman bò ra đĩa, trang trí với vài lát ớt. Dùng nóng với cơm, bún hay bánh mì tùy ý.
Cà ri massaman bò với miếng thịt mềm vừa phải, ngọt thơm và săn chắc. Khoai tây chín bở, dẻo thơm cùng với hành tây vừa chín tới, có vị hơi giòn. Nước cà ri óng lên màu vàng đẹp mắt, thơm phức với sốt massaman đặc trưng và vị béo ngậy hấp dẫn.
Với phiên bản Việt Nam hơn, hãy thử món ăn này với bún. Tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng đấy. Với cách này thì bạn hãy nấu nước dùng nhiều hơn một chút để có thể chan cùng với bún nha. Chúc các bạn hoàn thành món ăn một cách xuất sắc.
Bạn có thể theo dõi chúng tôi để có thể nấu cho gia đình và bạn bè thêm nhiều món ăn nữa nhé!
Tham khảo và tổng hợp các thông tin từ các web khác nhau.
Thông tin liên hệ:
Trang chủ: https://gicungco.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/gicungcophaikhong
Twitter: https://twitter.com/GCungco
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/gi-cungco-48839723b/
Instagram: https://www.instagram.com/gicungco9981/
Pinterest: https://www.pinterest.com/gicungco318/
Instapaper: https://www.instapaper.com/p/GCungco