Công thức làm bánh flan và cách làm không khó như bạn nghĩ đâu nhưng để có được mẻ bánh hoàn hảo, không tanh, không rỗ cũng không hề đơn giản.
Khi lên danh sách thực đơn món ngon mỗi ngày hay các món ăn vặt, ăn nhẹ không thể bỏ qua món bánh flan mềm mịn, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Không đặc và sóng sánh như rau câu, không lỏng như sữa hay không xốp mềm như kem tươi. Bánh flan mềm mịn và chỉ hơi đặc thôi, mang một vị rất riêng biệt so với các loại khác.
Đẹp mắt, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, bánh plan đang khiến nhiều chị em “sốt’ rần rần, tìm kiếm bằng được công thức để làm bánh chiêu đãi cả nhà. Với công thức làm bánh plan đặc biệt dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món bánh hấp dẫn này trong thời gian ngắn mà thành phẩm thu được vượt ngoài sự mong đợi.
Hướng dẫn làm bánh flan trái dừa cũng không quá khó, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chỉ cần bạn làm theo các bước dưới đây là sẽ chinh phục được món bánh thơm ngon này.
Bạn có biết về nguồn gốc của chiếc bánh flan ngọt ngào này không?
Công thức làm bánh flan mềm mịn, hấp dẫn làm không ít người nghĩ rằng, bánh flan có nguồn gốc từ vùng đất Pháp xinh đẹp, nhưng thật ra nó có từ rất xưa thời La Mã cổ đại rồi. Lúc ấy, người ta dùng trứng gà kết hợp với mật ong để tạo nên thứ bánh ngọt ngào này.
Theo thời gian, chúng được gọi bằng tên ngôn ngữ LaTinh “Flado” nghĩa là một nghi lễ bánh. Phải rất lâu sau đó, món bánh này mới được nhiều người biết đến tại Tây Ban Nha và được biến tấu hơn. Họ sử dụng trứng gà trộn cùng sữa và caramel (nước đường thắng), rồi đem hấp chín.
Cũng từ ấy, bánh flan ăn kèm caramen mới nổi tiếng khắp Châu Âu và được lựa chọn làm tráng miệng. Chúng được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài hấp dẫn, dễ ăn và rất bổ dưỡng.
Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các công thức làm bánh plan khác nhau với nhiều vị siêu ngon và hấp dẫn để bạn có thể tự thực hiện tại nhà nhé!
1. Công thức làm bánh flan bằng sữa tươi:
Bánh flan sữa tươi không quá ngọt mà có vị thanh nhẹ, mềm béo, tan ngay trong miệng nên không gây cảm giác ngán khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần có:
Trứng gà: 5 quả
Sữa tươi: 500ml
Đường cát trắng: 100g
Nước cốt chanh: 1/2 quả
Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê
Nước lọc: 100ml
Dụng cụ làm: nồi, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…
Các bước thực hiện gồm các bước sau:
Làm caramel:
– Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.
– Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.
– Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.
Làm bánh:
– Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.
– Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.
– Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.
– Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn đã có chứa sẵn caramel.
Lưu ý: Bạn không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.
Ta có thể nướng bánh flan:
– Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.
– Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.
Hoặc hấp bánh:
– Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.
– Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.
Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức:
Thực hiện làm kem flan tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:
- Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.
- Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
- Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.
- Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.
2. Cách làm bánh flan phô mai
Nguyên liệu làm bánh flan phô mai:
5 quả trứng gà
400ml sữa tươi không đường
150ml sữa đặc
2 miếng phô mai
70g đường
2 ống vani
1/2 quả chanh
Công thứ làm bánh flan phô mai có gì nổi bật?
Bước 1: Làm caramel
– Bạn cho 70g đường với khoảng 40ml nước đun lửa nhỏ, nhớ là không được khuấy nhé.
– Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào rồi lắc đều, thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián là có thể tắt bếp.
– Sau đó, tráng 1 lớp mỏng caramel vào các hộp đựng.
Bước 2: Đánh trứng
– Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả nguyên lòng đỏ và lòng trắng, cho thêm vani vào khuấy nhẹ đến khi thấy trứng đã tan đều.
Lưu ý: Không được đánh nổi bọt đâu nhé, chỉ cần cho lòng trứng tan đều là được.
Bước 3: Nấu hỗn hợp bánh flan
– Phô mai đem hấp cách thủy cho tan ra. Sau đó cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi đun trên bếp với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nóng già (chưa sôi) thì tắt bếp, đổ qua rây cho mịn.
– Bạn múc hỗn hợp trên đổ vào từng hộp đựng đã tráng 1 lớp caramel trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30 – 40 phút. Cuối cùng để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm bánh flan phô mai rất đơn giản nhưng thành phẩm sẽ có mùi rất thơm cùng màu vàng caramen đẹp mắt. Bạn có thể ăn chung với đá bào cùng trái cây để tăng độ hấp dẫn và ngon miệng nhé!
3. Công thức làm bánh flan độc đáo và lạ miệng
Nguyên liệu làm Bánh flan cam:
Trứng 3 quả
Trứng 3 quả ( chỉ lấy lòng đỏ)
Sữa tươi 200 ml
Kem béo 300 ml (Heavy cream)
Cam vàng 1 quả
Đường 200 gr
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, dao,…
Cách chế biến Bánh flan cam:
Bào vỏ cam:
– Cam sau khi mua về đem chà xát với một chút muối hột để loại bỏ lớp sáp bảo quản bên ngoài sau đó đem ngâm với baking soda khoảng 30 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Cuối cùng đem rửa sạch lại với nước.
– Sử dụng dụng cụ bào vỏ cam bào khoảng 50g vỏ cam bỏ ra ngoài.
Lưu ý: Bào một lượng vừa đủ để tránh làm đắng thành phẩm do vỏ cam có nhiều tinh dầu.
Nấu caramen:
– Cho 150g gram đường vào chảo sau đó thêm 60ml nước vào, đun lửa vừa cho hỗn hợp đường sôi và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
– Chuẩn bị khuôn sứ và cho vào mỗi khuôn khoảng 2 – 3 muỗng canh.
Đun hỗn hợp sữa:
– Cho 200ml sữa tươi, 300ml kem béo và vỏ cam vào nồi. Đặt lên bếp và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để cho sữa nguội bớt và còn hơi ấm
– Cho hỗn hợp qua rây để hỗn hợp được mịn.
Vài điều cần lưu ý:
- Thường xuyên khuấy hỗn hợp để tránh tình trạng khét đáy nồi.
- Để hỗn hợp mịn nhất bạn nên lọc ít nhất 3 lần.
- Có thể thay Heavy Cream bằng Whipping cream.
- Có thể thêm nước cam thay cho Heavy để tăng mùi vị cho bánh.
Khuấy trộn nguyên liệu:
– Cho vào tô 50g đường, 3 quả trứng cùng 3 lòng đỏ trứng sau đó dùng phới đánh nhẹ nhàng cho đường và trứng hòa trộn lại với nhau.
– Phần sữa sau khi nấu và để còn hơi ấm thì cho từ từ vào hỗn hợp trứng đường, vừa cho vừa khuấy đều để tránh cho phần trứng bị chín, khuấy đến khi được hỗn hợp đồng nhất.
Lưu ý: Không để sữa quá nguội cũng không để sữa quá nóng khi cho vào trứng.
Nướng bánh:
Cho khuôn đã có sẵn phần caramen bên dưới vào một cái khay và đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, cho nước vào ngập 1/2 khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng từ 50 – 60 phút.
Lưu ý:
- Bạn có thể hấp bánh thay vì nướng bánh, dùng nồi hấp trong vòng từ 40 – 50 phút thì lấy bánh ra.
- Kiểm tra bánh chín có thể dùng que tăm chọc vào bánh, nếu thấy lỏng, bạn hãy tiếp tục hấp bánh khoảng 5 – 10 phút nữa nhé.
Thành phẩm:
Bánh flan hương cam màu sắc hấp dẫn khi cắt ra không bị rỗ. Ăn vào sẽ cảm nhận được mùi cam thơm phức cùng với mùi béo ngậy của bánh flan và lớp caramen thơm lừng. Có thể cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh để bánh được ăn ngon hơn.
4. Với công thức làm bánh flan trái dừa thơm béo ngon miễn chê nha
Vẫn nguyên liệu cơ bản là trứng và sữa nhưng bạn có thể biến tấu bánh flan của mình trở nên ngon miệng và đẹp mắt hơn nhờ trái dừa và lá dứa, món tráng miệng độc đáo này chính là bánh flan trái dừa, cùng xem công thức ngay bên dưới nào!
Nguyên liệu:
1 bó lá dứa
1 trái dừa xiêm
7 quả trứng gà
1 lít nước
1 thìa cà phê vani
150ml kem sữa tươi hoặc sữa đặc
170gr đường
10gr bột rau câu
400ml sữa tươi
Cách làm bánh flan trái dừa:
Bước 1: Gọt vỏ dừa
– Bọc dừa vào túi nilong và để dừa vào ngăn lạnh của tủ lạnh khoảng 12 tiếng rồi dùng búa gõ đều các mặt rồi tách ra hoặc bạn có thể hơ lửa cho vỏ cứng lại thì tách ra cũng dễ.
– Tiếp theo khoét một lỗ trên đỉnh đầu để lấy phần nước dừa ra (để món này ngon thì các bạn nên chọn những quả dừa xiêm không quá già, cơm dừa thì không quá cứng).
Bước 2: Xay và lọc lá dứa
– Lá dứa sau khi mua về, các bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ rồi bỏ vào máy xay và xay nhuyễn với nước. Lọc lại phần đã xay qua rây, sao cho sạch cặn. Chú ý phần cặn ở lớp dưới cùng.
Bước 3: Làm rau câu lá dứa
– Đặt nước cốt lá dứa lên bếp đun sôi, cho 100gr đường và 10gr bột rau câu vào tô trộn đều.
– Khi thấy nước sôi thì cho vào, khuấy đều tay cho bột tan hết. Đến khi đã hòa tan và sôi thì đổ vào khuôn để nguội, khi rau câu đã đông cứng thì cắt hạt lựu.
Bước 4: Làm hỗn hợp trứng
– Tách 4 quả trứng gà nguyên và 3 quả còn lại dùng rây để lọc lấy thêm 3 lòng đỏ cho vào tô.
– Cho lần lượt 70gr đường, 1 thìa cà phê vani vào rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan.
– Tiếp theo cho 150ml kem sữa tươi và 400ml sữa tươi vào rồi khuấy đều tay.
Bước 5: Nướng bánh flan trái dừa
– Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho phần rau câu hạt lựu vào hỗn hợp, sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn dừa xiêm đã chuẩn bị ở bước 1 (không nên đổ quá đầy để bánh nở ra).
– Tiếp đến, đặt khuôn dừa lên khay nướng có lót khăn cho cố định trái dừa và đổ nước nóng vào khuôn, tiếp theo cho vào lò và nướng trong khoảng 40-50 phút.
– Hoặc cho bánh flan dừa vào chưng cách thủy, nếu được bạn có thể cho lá dứa vào nước hấp cho thơm, bạn hấp khoảng 90 phút thì bánh chín. Khi bánh đã chín bạn để lạnh 1-2 tiếng rồi cắt ra là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 6: Công thức làm bánh flan dừa thì thành phẩm có gì?
– Bánh Flan trái dừa là sự kết hợp đầy hoàn hảo giữa trứng, đường, sữa cùng thạch lá dứa khiến cho hương vị món bánh flan trái dừa trở nên ngon lành, thơm mát và chút vị béo rất đặc trưng. Không chỉ thu hút người thưởng thức bởi hương vị mà màu sắc của món bánh này cũng rất hấp dẫn
Ngoài món flan trái dừa, món rau câu dừa cũng là món ăn thanh mát rất phù hợp cho ngày hè mà bạn có thể làm để chiêu đãi gia đình nhé.
Vấn đề thường gặp và cách giải quyết:
Cách làm BÁNH FLAN đơn giản nhưng nếu bạn mới tập tành làm món này lần đầu khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có mẻ bánh hoàn hảo.
Flan bị rỗ:
Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông khiến flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến flan bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rớt xuống gây rỗ bề mặt bánh.
Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.
Flan bị khô mặt:
Nguyên nhân: Do trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.
Cách khắc phục: Che hoặc bọc kín mặt flan khi nướng/hấp.
Flan không đông:
Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp (thường do quá nhiều sữa). Ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn.
Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Còn mùi tanh của trứng:
Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.
Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Ngoài ra, cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.
Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn:
Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng. Do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.
Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Caramel bị dính vào đáy khuôn:
Nguyên nhân: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.
Cách khắc phục: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.
Những thông tin hữu ích về bánh flan:
Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan:
Nếu bạn dùng sữa đặc để làm bánh thì tỷ lệ được khuyên dùng là:
- 150g trứng gà (không tính vỏ)
- 350ml sữa tươi
- 120g sữa đặc có đường
Nếu bạn dùng sữa tươi để làm bánh thì tỷ lệ được khuyên dùng là:
- 150g trứng gà
- 380ml sữa tươi
- 40g – 50g đường
Hấp bánh flan bao nhiêu phút?
- Thời gian hấp trung bình để hấp bánh flan là khoảng từ 30 phút cho 5 – 6 khuôn bánh bình thường là bánh vừa chín ngon. Nếu số lượng khuôn bánh nhiều hơn cần hấp từ 40 – 60 phút.
Hạn sử dụng của bánh flan?
- Bạn có thể bảo quản bánh flan trong khoảng từ 1 – 2 ngày ở nhiệt độ phòng và 5 – 7 ngày nếu để trong tủ lạnh.
Ăn bánh flan có béo không?
- Nếu bạn ăn quá nhiều bánh flan thì có khả năng tăng cân rất cao. Nhưng nếu bạn có chế độ ăn hợp lí, 1 tuần từ 2 – 3 chiếc bánh flan cùng với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi và cơ địa hấp thụ của mỗi người thì ăn bánh flan không những không béo mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Bà bầu ăn bánh flan được không?
- Bánh flan thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu. Món ăn vặt này còn cung cấp canxi, vitamin D, sắt, protein,… nên tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Pudding và bánh flan có phải là một?
- Pudding là loại bánh đông lạnh do có thành phần kết dính là gelatin, được làm từ bột, sữa, đường, trứng. Bánh pudding có tính xốp đặc, mịn, dính và có hai vị mặn, ngọt nên khác hoàn toàn bánh flan trong cách chế biến và hương vị.
Nếu đã quá nhàm chán với vị bánh flan truyền thống, hãy thử biến tấu với một vài nguyên liệu để tạo ra nhiều màu sắc, hương vị hấp dẫn khác cho món bánh quen thuộc này nhé.
Các bạn có thể thực hiện để chiêu đãi gia đình hay bạn bè, người thân. Với các công thức làm bánh flan nhiều mùi vị, bạn sẽ không bị nhàm chán. Chúc các bạn thành công nhé!
Tham khảo và tổng hợp các thông tin từ các web khác nhau.
Thông tin liên hệ:
Trang chủ: https://gicungco.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/gicungcophaikhong
Twitter: https://twitter.com/GCungco
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/gi-cungco-48839723b/
Instagram: https://www.instagram.com/gicungco9981/
Pinterest: https://www.pinterest.com/gicungco318/
Instapaper: https://www.instapaper.com/p/GCungco