Mì Quảng trộn từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản trứ danh, văn hóa ẩm thực của người con vùng đất miền Trung, trong đó đặc biệt phổ biến ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng, Việt Nam. Một tô mì vừa đẹp về hình thức vừa thơm ngon trong hương vị sẽ đủ sức chiều lòng những thực khách khó tính nhất.
Được làm từ bột gạo xay mịn với nước từ hạt dành dành và trứng cho có màu vàng và tráng thành từng lớp bánh mỏng và thái theo chiều ngang, mỏng khoảng 5 -10mm.
Dưới lớp mì là các loại rau sống, được ăn kèm với rau sống 9 vị thì mới tạo nên được hương vị nồng nàn: húng quế, xà lách tươi, cải non mới nụ, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, ngò rí, rau răm với hành hoa thái nhỏ và thêm hoa chuối cắt mỏng.
Trên mì là thịt lợn, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc (đôi khi có trứng luộc) cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm lạc rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ,… Thông thường nước dùng được gọi là nước nhưng đây cũng là một loại nước lèo nhưng rất cô đặc và ít nước.
Ngoài ra mì còn được dùng kèm với bánh tráng mè, thêm cả đậu phộng rang giòn thơm tạo nên hương vị đặc trưng.
Nếu cả gia đình bạn cũng yêu thích món ăn này thì tại sao không vào bếp trổ tài ngay nhỉ? Hãy tham khảo hướng dẫn cách nấu dưới đây để chế biến theo đúng vị người Quảng nhé!
Mì Quảng – Nét tinh tế của ẩm thực Quảng Nam:
“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng.”
Từ xa xưa, Hội An (Quảng Nam) là một thương cảng quốc tế với nhiều hoạt động giao thương nhộn nhịp. Chính vì thế, vùng đất này đã giao thoa văn hóa cũng như ẩm thực của nhiều đất nước, trong đó có sự ảnh hưởng từ Trung Hoa. Sợi mì Quảng được tạo ra cũng từ nguồn cảm hứng “mì sợi” – thành quả sáng tạo từ bột mì của người Hoa, nhưng “phiên bản” Việt được làm hoàn toàn bằng bột gạo. Món ăn bình dị “Mì Quảng” cũng ra đời từ đó.
Mì Quảng ngày nay “hiện đại” hơn rất nhiều, phần nhân mì không còn đơn thuần là tôm, thịt heo hay thịt gà như nguyên bản nữa mà phá cách với cái nguyên liệu mới như thịt bò, ếch, cá lóc,… Dù được gìn giữ với hương vị đậm đà đặc trưng nhưng món ăn này vẫn không ngừng cải tiến để phù hợp với khẩu vị của người Việt trên mọi miền đất nước.
Những lưu ý khi chế biến mì Quảng trộn:
Các nguyên liệu nấu ăn, bạn tốt nhất bạn nên mua vào buổi sáng để thực phẩm còn tươi mới nhé!
- Nếu bạn hoặc người thân không ăn được tôm, thịt thì hãy bằng thịt bò, thịt gà, thịt ếch, cá lóc, lươn,… Các nguyên liệu này cũng rất phù hợp để làm mì Quảng, chỉ cần bạn chú ý ở khâu sơ chế kỹ lưỡng một chút.
- Khi ướp tôm bạn không nên dùng nước mắm vì sẽ làm tôm có mùi khai, không ngon.
- Chần xương và thịt heo trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ sạch các chất bẩn và nước dùng trong hơn.
- Khi xào nhân, bạn nhớ để tôm và thịt heo săn lại hãy cho nước dùng vào để không bị tanh.
- Sợi mì Quảng ngoài màu trắng tự nhiên từ bột gạo thì hiện nay có thêm màu vàng từ bột nghệ và màu đỏ nhạt từ gạo lứt nhằm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
- Nếu bạn thích mùi thơm của củ nén thì có thể làm nén phi để ăn kèm. Cách làm khá đơn giản, làm nóng dầu đậu phộng rồi cho củ nén đập dập vào, thấy chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp.
- Hãy chọn những con tôm còn sống, vỏ ngoài trong suốt và phần đuôi xếp lại. Nếu đuôi tôm xòe ra thì có thể đã bị bơm nước hoặc hóa chất.
- Còn thịt heo thì chọn những miếng có màu hồng, khô ráo, thịt có độ đàn hồi, không bị nhũn và đặc biệt không có mùi hôi, khó chịu.
Cách nấu mì Quảng gà chuẩn vị miền Trung:
Nguyên liệu làm Mì Quảng gà:
Mì quảng: 800 gr
Gà 1 con: (khoảng 1.5kg)
Trứng cút: 15 quả
Nước dừa: 500 ml
Đậu phộng rang: 50 gr
Bánh tráng mè nướng: 4 cái
Bột nghệ: 1 muỗng canh
Dầu màu điều: 1 muỗng canh
Nước dừa tươi: 500 ml
Hành lá: 3 nhánh
Hành tây: 1 củ
Củ nén: 10 củ (hành tăm hay còn gọi là củ nắng)
Rau ăn kèm: 1 ít (xà lách/ rau chuối/ rau húng lủi)
Nước mắm: 2 muỗng canh
Đường phèn: 1 muỗng canh
Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
Muối: 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua gà ngon:
Đối với gà sống
- Gà còn khoẻ là gà di chuyển linh hoạt, lông sáng bóng, mỏ gà sắc nhọn, chân thẳng và đều.
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc.
- Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không nhiều mỡ.
- Không chọn các con gà bị bệnh, lông bị xù, lông đầu dựng lên và phần lông hơi ẩm ướt.
- Không chọn con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, gật gù.
Đối với gà làm sẵn
- Chọn con gà có kích thước vừa phải, phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng.
- Lớp da bên ngoài mỏng, có độ đàn hồi tốt, sờ vào mịn, không quá gồ ghề.
- Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm.
- Không chọn mua gà không có những vết bầm hay vết máu tụ, lớp da xuất hiện chảy nhớt.
Cách chọn mua trứng cút tươi ngon:
- Chọn mua trứng cút có vỏ màu tươi mới, cứng cáp. Tránh mua trứng có vỏ ngoài màu xám hay có các đường vân.
- Khi soi trứng vào đèn, nếu trứng tươi thì lòng bên trong sẽ có màu hồng trong suốt, lòng đỏ ở giữa.
- Dùng tay lắc nhẹ trứng, trứng cút tươi sẽ rất đặc, không phát ra tiếng động.
- Không nên chọn mua trứng đã để lâu ngày, lớp vỏ xuất hiện các vết nứt, cầm lên ngửi có mùi hôi của trứng hư.
Cách chế biến Mì Quảng gà:
Sơ chế nguyên liệu:
– Mua gà nguyên con đã làm sẵn về, khử mùi hôi bằng cách ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt miếng vừa ăn.
– Củ hành tây, củ nén lột vỏ, rửa sạch và sau đó ta băm nhuyễn.
– Rau chuối, hành lá, xà lách, rau húng lủi rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, đập dập đậu phộng rang.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi:
- Để thịt gà không hôi bạn nhổ sạch hết lông, kể cả phần lông tơ để gà trắng, sạch.
- Pha giấm với muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi mát xa toàn thân gà khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Ướp gà và luộc trứng cút:
– Ướp gà với 1/2 phần hành tây và củ nén băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh hạt nêm, trộn đều, để yên 15 phút để thịt gà thấm gia vị.
– Trứng cút cho vào nồi nước và luộc 7 – 10 phút rồi lấy ra để nguội và sau đó bóc vỏ.
Nấu nước dùng mì Quảng:
– Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng bạn cho vào phần hành tây và củ nén băm còn lại, 1/2 muỗng canh bột nghệ, phi thơm.
– Tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại. Cho vào 700ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, đảo đều trên lửa lớn.
– Khi nước sôi thì nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, đảo đều rồi giảm lửa vừa và nấu khoảng 15 – 20 phút.
– Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho trứng cút vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Hoàn thành:
– Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho 1 lượng mì vừa ăn vào trụng khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra tô.
– Sau đó cho thịt gà, trứng cút, 1 ít hành lá, đậu phộng rang vào rồi chan nước dùng lên là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm:
Thế là đã hoàn thành món mì quảng gà có mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng của củ nén và bột nghệ, mùi thơm của các loại rau ăn kèm. Thịt gà mềm mềm, sợi mì dai dai, độ bùi béo của trứng cút và đậu phộng rang hòa quyện với nước dùng ngọt thanh đậm đà.
Mì Quảng trộn tôm thịt với nước lèo cô đặc:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ba chỉ: 600g
Tôm thẻ: 400g
Xương heo: 500g
Trứng cút: 30 quả
Sợi mì Quảng: 500g
Củ nén: 50g
Hành tím: 3 củ
Đậu phộng: 100g
Rau sống: bắp chuối, cải con, húng quế, húng lủi, giá đỗ
Nguyên liệu ăn kèm: chanh, ớt, hành ngò, bánh đa nướng
Gia vị nêm nếm: dầu đậu phộng, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ, tiêu, bột ngọt, dầu điều
Quy trình thực hiện cho món mì Quảng trộn trứ danh:
Sơ chế nguyên liệu:
– Tất cả nguyên liệu đều ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút, sau đó ta rửa lại với nước sạch và để ráo.
– Dùng kéo cắt bớt phần đầu và chân rồi bỏ phần chỉ lưng của tôm. Thịt ba chỉ và xương heo chần qua nước sôi, riêng thịt sẽ được cắt lát vừa ăn.
– Các loại rau sống ăn kèm nên giữ lạnh để tươi ngon. Hành ngò cắt nhỏ, hành tím và củ nén dùng chày giã nhuyễn,
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ; đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ và đập nhuyễn. Hoặc ta có thể để nguyên nếu bạn thích.
Nấu nước dùng và ướp gia vị:
– Tôm và thịt được để riêng trong 2 tô lớn, thêm muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, bột nghệ, dầu điều, củ nén và hành tím vào rồi trộn đều.
– Bạn sẽ ướp thịt và tôm khoảng 20 phút để thấm gia vị.
– Chuẩn bị một nồi chứa 3 lít nước, cho xương heo vào và đặt lên bếp để nấu nước dùng. Hầm với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, thỉnh thoảng vớt bọt giúp nước dùng trong hơn.
Xào nhân tôm thịt:
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu phộng vào đun sôi (đến khi bốc khói) thì hạ nhỏ lửa lại. Đây là cách khử dầu đậu phộng.
– Khi dầu bớt nóng, cho tôm vào xào săn thì tiếp tục thêm thịt ba rọi và trứng cút vào xào. Trộn đều để gia vị hòa quyện, thêm hai chén nước dùng vào.
– Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và nấu thêm 15 phút với lửa vừa thì tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức:
– Cho sợi mì quảng vào tô, thêm thịt, tôm, trứng lên phía trên, rưới một ít nước xào của phần nhân. Cuối cùng bạn chan nước dùng vừa đủ, xâm xấp mặt mì và thêm ít hành ngò, đậu phộng rang. Món ăn được dọn kèm cùng rau sống với bánh đa nướng.
Yêu cầu thành phẩm:
Mì Quảng là món ăn đặc sản của người miền Trung nên vị đậm đà hơn bình thường, vì thế ăn cùng rau sống giúp cân bằng lại hương vị, không gây ngán. Nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên, tôm giòn giòn, thịt heo béo ngậy, ngấm gia vị. Ngoài ra, thực khách còn cảm nhận được hương thơm đặc trưng của dầu đậu phộng và củ nén.
Mì Quảng trộn thập cẩm đậm đà:
Nguyên liệu ta có cho món mì:
300g ức gà
200g xương heo
150g thịt ba chỉ
200g tôm
1 quả trứng gà (hoặc thay bằng 8 quả trứng cút)
1 kg mì Quảng tươi
1-2 miếng bánh tráng nướng
2 muỗng canh dầu màu điều
10g bột nghệ
5g ớt bột
2 tép tỏi
1 củ hành tím
Đậu phộng rang
Rau các loại: bắp chuối bào, xà lách, các loại rau thơm, giá,…
Gia vị thông thường như: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu hào,…
Các bước thực hiện, bao gồm:
Sơ chế các nguyên liệu:
– Tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn, hành tây lột vỏ rồi cắt múi cau.
– Ức gà lọc phần thịt ra riêng, còn phần xương dùng nấu nước dùng.
– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi cắt miếng. Hoặc ta có thể sử dụng trứng cút nhé.
Nấu nước dùng cho món mì Quảng trộn:
– Xương heo và xương gà rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bắt một nồi nước rồi cho xương heo, xương gà, hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm vào đun trong 30 phút để làm nước dùng.
Nêm ướp các nguyên liệu tươi sống:
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
– Thịt ba chỉ và thịt gà rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, ướp thịt với hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Hoàn thành món ăn:
– Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào rồi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần thịt vừa ướp vào xào cho chín.
– Sau khi thịt chín thì tiếp tục đổ nước dùng vào chảo đang xào thịt rồi cho luôn trứng gà, tôm vào, tiếp tục nấu thêm 20 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho mì vào tô, múc thịt, tôm, trứng cắt miếng, rắc đậu phộng rang lên rồi chan chút nước kho và nước dùng vào tô. Bày ra đĩa bánh tráng nướng, đậu phộng, hành lá và các loại rau tươi ăn kèm.
Thơm ngon, đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng là những gì chúng ta nhận thấy sau khi theo dõi bài viết hướng dẫn cách nấu mì Quảng trộn trên. Hi vọng với các công thức này sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu vào bếp chế biến món ăn này nhé!
Tổng hợp từ các trang tin khác nhau.